Phân tích đoạn trích 4 mảnh Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng

Phân tích đoạn trích 4 mảnh Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng

Hướng dẫn

Phân tích đoạn trích 4 mảnh Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng

PHÂN CÔNG

Nguyễn Huy tự cho mình là nhà thơ lớn của dân tộc, vở kịch Bắc Sơn do ông sáng tác và dàn dựng năm 1946, trong không khí sôi nổi mở đầu cuộc kháng chiến. Bối cảnh của vở kịch là cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và nội dung xoay quanh những sự việc xảy ra trong gia đình ông Phương, một người dân tộc Tày, ông Phương và con trai hăng hái tham gia chiến đấu trong khi bà già và con gái thì xấu hổ. và hờn dỗi.

Cuộc khởi nghĩa giành được thắng lợi ban đầu, tổ chức cử một thầy giáo Thái là cán bộ của Đảng về giúp nhân dân củng cố phong trào. Quân Pháp do chồng của Thơm là Ngọc chỉ huy chận đánh chiếm lại Vũ Lăng, đàn áp dã man quần chúng và truy lùng những cán bộ cầm đầu. Nghĩa quân lại phải lùi vào rừng, anh Phương dẫn đường bị giặc bắn chết, trước cái chết của cha và em Thơm, bộ mặt phi pháp của Ngọc lộ rõ, anh vô cùng hối hận và vô cùng đau buồn. .

Ở màn 4, tác giả đã xây dựng một tình huống rất cụ thể thể hiện mâu thuẫn thực sự gay gắt giữa lực lượng cách mạng và kẻ thù, từ đó phản ánh diễn biến nội tâm phức tạp của Thơm – một cô gái có chồng theo giặc, từ thờ ơ đến kiên trung. Qua đây, tác giả cũng khẳng định sức thuyết phục to lớn của công lí.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 9: Làng

Các sự kiện chính của Màn 4 như sau:

Thái và cán bộ phong trào Cửu bị địch truy đuổi ráo riết, vô tình xông vào nhà Thơm, nhưng chính chồng chị Ngọc đã dẫn binh đuổi theo. Thơm đã nhanh chóng lẩn trốn và giải cứu chúng. Bằng hành động này, chứng tỏ anh đã nhất định đứng vào hàng ngũ của cách mạng.

Thơm nói với hai cán bộ lão thành cách mạng bằng một giọng đầy tự tin và kiên quyết: “Hai người đừng nói nữa. Jade nói về nó. Hai người không đi đâu cả, ở lại đây một lát có lẽ… ”Khi Ngọc trở về nhà, Hương đã che mắt ngủ gật để thu hút sự chú ý của Ngọc sang chuyện khác.

Sau đó, khi biết Ngọc đang dẫn quân Pháp tấn công bọn ma hầu, Thơm đã băng rừng mấy ngày đêm để cho chúng, rồi trên đường trở về bất ngờ gặp Ngọc và cuối cùng Thơm cũng bị hắn bắn chết. , Riêng Ngọc tử vong do trúng đạn của địch.

Cái hoàn thiện nhất là nghệ thuật viết những đoạn thật chín, bộc lộ được tính cách và tâm lý nhân vật.

Tâm trạng và hành động của Thơm được tác giả miêu tả trong hoàn cảnh khốn khó, cuộc khởi nghĩa bị khủng bố, cha và em trai hy sinh, mẹ đau khổ bỏ nhà đi, người thân là Ngọc, nhưng anh rõ. lộ diện là việt gian bán nước.

Xem thêm: Phân tích các ngôi sao xa xôi mới

Với số tiền được người Pháp cho, ông đã mua nhà, mua đồ trang sức và quần áo, nhưng ông luôn sống trong tình trạng bất ổn. Hình ảnh về sự hy sinh đến phút cuối cùng của cha và anh trai vẫn còn ám ảnh cô, giày vò vô tâm.

Sự nghi ngờ của Thơm đối với Ngọc càng tăng, trong những lần nói chuyện với chồng, Thơm luôn dò hỏi suy nghĩ về hành động của chồng còn Ngọc thì lảng tránh. Thơm cố gắng hết sức để giữ một chút hy vọng: Anh có chắc tin đồn không?… Nhưng tiền ở đâu ra?….

Bằng cách đặt nhân vật của mình vào một tình huống gay cấn, tác giả đã thể hiện một đời sống nội tâm vô cùng phức tạp kèm theo những nỗi đau đớn, ân hận, sau đó cô ấy đã hành động để đi đến quyết định đứng về phía cách mạng.

Bắc Sơn được coi là vở diễn mở đầu cho dòng kịch cách mạng trên sân khấu cả nước kể từ sau Cách mạng tháng Tám. Với vở diễn này, lần đầu tiên được dàn dựng hiện thực cách mạng và con người mới thời bấy giờ. của tác giả thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn