Phân tích đoạn trích Chú chó Buck trong Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack Lan-don

Phân tích đoạn trích Chú chó Buck trong Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack Lan-don

Hướng dẫn

Phân tích đoạn trích Chú chó Buck trong Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack Lan-don

PHÂN CÔNG

Jack London (1876-1916) là một nhà văn người Mỹ, tên thật là Jon Griphit London, Ông đã có một tuổi thơ thực sự khó khăn, cũng đã làm nhiều nghề để kiếm sống.

Lân-ca bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình bằng những truyện ngắn đăng trên một tờ báo học sinh. Thời kỳ phát triển nhất trong sự nghiệp cầm bút của ông là vào đầu thế kỷ 20.

The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã) là một cuốn tiểu thuyết được viết sau khi ông cùng những người đào vàng trở về nước từ Cleveland vào năm 1903. Buck Dog là một đoạn trích trong cuốn tiểu thuyết này.

Tác phẩm kể về một chú chó bị bắt cóc đưa lên vùng núi phía Bắc để làm công việc chở tuyết vất vả cho những người đào vàng. Người chú đã hóa tay nhiều chủ độc ác, nhưng có chủ nhân John Thornton tốt với nó, sau khi chết nó bỏ người đi theo tiếng gọi của sa mạc, trở thành một con chó hoang.

Trong đoạn trích này, nhà văn Lân Đôn đã có những nhận xét thực sự tinh tế kèm theo trí tưởng tượng tuyệt vời khi đi sâu vào đời sống tinh thần của chú chó Buck, đồng thời thể hiện tình cảm yêu thương loài vật.

Xem thêm: Dựa vào khổ thơ trên, hãy viết một đoạn văn khoảng 10 câu sử dụng phép lập luận quy nạp (sử dụng phép lặp và trong đó có một câu chứa chú thích) để làm rõ tấm lòng thương yêu vô hạn của tác giả.

Qua cách miêu tả tự sự, ta có thể thấy nhà văn muốn bày tỏ lòng biết ơn và tình cảm yêu thương của chú chó Buck đối với người chủ chăm sóc chu đáo.

Trong đoạn mở đầu, tác giả đã nói về mối quan hệ của Buck với gia đình của Thẩm phán Miller, một đối tượng được so sánh với Thornton:

Đối với những người con trai của M., bạn là người trang trọng.

Đối với chú chó Buck, John Thornton là một người chủ lý tưởng, những người chủ trước đây đã quan tâm chăm sóc nó vì quyền lợi và nghĩa vụ, nhưng lại không thực sự yêu thương nó.

Thornton đã đối xử với những con chó như những đứa con của mình, và đối với Buck, anh đối xử với chúng như người bạn thân nhất của mình.

Anh thường dùng tay nắm lấy đầu Buck và đặt đầu lên đó hoặc đẩy qua đẩy lại. Buck không thấy gì hạnh phúc hơn cái ôm mạnh mẽ đó và những lời thì thầm rửa sạch bên tai. Khi được thả ra, nó bật dậy, mắt long lanh, cổ họng rung lên những âm thanh khó tả.

Xem thêm: Phân tích câu chuyện cô bé bán diêm

Tình cảm của Thornton thể hiện rõ nhất khi anh thốt lên đầy cảm kích: Trời đất! Có vẻ như nó có thể nói chuyện! Anh coi Bắc là người bạn thân, người bạn tâm giao.

Trong đoạn văn này tác giả đã tập trung miêu tả những biểu hiện của chú chó, trước đó nhà văn đã nói đến tình cảm của Thornton đối với loài chó nói chung và Buck nói riêng để làm nổi bật tình cảm đặc biệt mà anh dành cho Buck.

Khi đọc những dòng miêu tả về Buck, chúng ta sẽ thấy được tài quan sát và sự hiểu biết của nhà văn về loài chó:

Buck có sở trường thể hiện tình yêu là đau lòng, và thường mở miệng cắn vào tay Thornton, rồi nghiến răng thật mạnh để vết hằn trên da anh lâu ngày.

Ca sĩ Lon đã đưa ra nhận xét xúc động khi mô tả từng chú chó trong đàn chó kéo xe. Cách thể hiện tình cảm của chúng là phổ biến đối với tất cả các loài chó, nhưng tác giả đã tập trung vào những đặc điểm riêng biệt của mỗi chú chó để nhấn mạnh sự khác biệt của Buck so với những con chó khác trong đàn.

Buck có tình cảm đặc biệt với Thoron, đôi khi anh ấy thể hiện tình cảm qua những cái cắn giả hoặc đi theo Thocton không rời một bước, nhưng tình yêu của Buck chủ yếu được thể hiện qua sự tôn thờ. Dù sung sướng tột độ nhưng anh ta không vội vàng đi săn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm bài văn nghị luận về việc học sinh không hứng thú học văn – Tập làm văn 9

Ngay cả ban đêm, trong giấc mơ, anh cũng bị nỗi sợ hãi này ám ảnh, những lúc như vậy anh sẽ thức giấc mất ngủ, đi ra mép lều đứng nghe tiếng thở đều đều của chủ nhân.

Đoạn văn trên vừa phản ánh trí tưởng tượng tuyệt vời của người viết vừa thể hiện tình yêu thương loài vật. Điều anh muốn nhắn nhủ là hãy hết lòng yêu thương động vật, đặc biệt là những người có tình cảm.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn