Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện Nhặt vợ

Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện Nhặt vợ

Hướng dẫn

Khai mạc:

Nhặt Vợ là một trong những truyện ngắn hay của nhà văn Kim Lân, được in trong tập Con chó xấu xí. Tiền thân của truyện là Xóm ngụ cư – được viết sau Cách mạng tháng Tám.

Nội dung thư:

Giá trị thực

  • Truyện được viết sau CM tháng 8, nhưng tác giả lấy bối cảnh nông thôn Việt Nam trước cách mạng, trong thời kỳ đói khổ, người dân bị thực dân Nhật, bè lũ phát xít áp bức. Khoảng trước năm 1945 khi người Pháp sang Nhật họ nhượng lại toàn bộ quyền cai trị cho Nhật Bản, phát xít Nhật đang gây chiến với thế chiến thứ hai, họ bắt nhân dân Việt Nam phải nhổ hết lúa để trồng đay phục vụ nhu cầu chiến tranh. . Vì vậy, từ một nước nông nghiệp, nông dân miền Bắc lâm vào cảnh thiếu gạo, nạn đói khủng khiếp xảy ra. Từ Quảng Trị đến Bắc Kỳ, hơn hai triệu đồng bào ta chết đói. Hiện thực kinh hoàng này cũng được Tô Hoài, Văn Cao, Nguyên Hồng và Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh đề cập đến trong một số tác phẩm.

  • Không chỉ tái hiện bối cảnh xã hội những năm tháng đói khổ ấy, Kim Lân còn chú trọng đến số phận con người. Qua khúc quanh của câu chuyện giữa những người chết đói, Tràng lấy lại vợ, Tràng đèo người khác đút cho ăn, trong khi mọi người vất vả để níu kéo sự sống, Tràng đã tìm được hạnh phúc vừa cho xong. lấy chồng rồi, Tràng mới có vợ. Hiện thực về cuộc sống và số phận của người nông dân hiện lên trong cuộc sống. Họ đã đem cái nghèo bị xô đẩy khắp nẻo đường, tính mạng bị đe dọa, giá trị của họ rẻ như cọng rơm, rác rưởi nhặt ở đâu cũng được. Hiện thực cuộc sống của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám chỉ tập trung trong bữa cơm chỉ có dăm ba trái chuối chát và mớ rau ăn với đĩa muối và hình ảnh nồi chè của người mẹ nghèo khiến người đọc nghẹt thở. Hiện thực lịch sử còn được phản ánh qua hình ảnh cuối cùng, những con người cùng khổ với mong muốn thay đổi số phận của mình. Đó là một điềm báo về một tương lai cách mạng.

  • Kim Lân không nói một lời hay nói một lời nào về tội ác của thực dân, phát xít, chỉ kể qua cảnh đìu hiu của làng quê, trại lính, xác chết thối rữa, mùi rác, mốc, nhà Tràng, bữa cơm của các cụ. Họ Trang… đủ để vạch trần tội ác của họ.

Xem thêm: Bạn nghĩ gì khi triết gia Hy Lạp Zeno (346 – 264 TCN) cau mày nói với một người đàn ông: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

Giá trị nhân đạo của việc làm

  • Câu chuyện nhặt vợ của Tràng và những hình ảnh thôn quê nghèo khổ, tăm tối khiến người đọc không khỏi ngậm ngùi, thương cảm. Để làm được điều này, chính Kim Lân đã mang đến cho chúng ta những cảm xúc tuyệt vời. Kim Lân phải rất am hiểu, yêu thương, trân trọng người nông dân mới thấy được sự dịu dàng, dũng cảm ở vẻ ngoài khó tính của người vợ khó tính, mới thấu hiểu được nỗi lòng của bà cụ Tứ, người mẹ đáng thương. Sự nghiệp và tin tức này để Tràng tìm được vợ và đổi đời.

  • Giá trị nhân đạo của tác phẩm thể hiện rõ nhất ở tấm lòng nhân đạo của các nhân vật. Giữa cái đói và cái chết, Tràng vẫn có thể hào phóng mời cô gái mới quen hai lần ăn bánh rồi nhận cô về nhà mình, nghĩa là đồng ý giơ thêm một miệng ăn. Bà cụ Tứ đành chấp nhận cô con dâu bất đắc dĩ dù biết lấy vợ cho con mình vất vả lắm. Tấm lòng của một người mẹ chỉ lo cho con cái, nhưng mẹ bất lực vì nghèo. Họ đều bị xô đẩy đến cực hạn, bên bờ vực của sự sống và cái chết, nhưng họ luôn sẵn sàng đùm bọc, giúp đỡ nhau, chia nhau bát cháo để qua ngày. Hiện thực càng đen tối, tấm lòng của người nông dân càng sáng.

  • Không chỉ nói về tình người, Kim Lân còn hướng đến ánh sáng của tương lai. Tất cả nông dân, bất kể hoàn cảnh của họ, nên được hạnh phúc. Ước mơ về hạnh phúc gia đình và tương lai tươi sáng là ước mơ chính đáng của con người. Ánh sáng của niềm tin ấy đã soi rọi trong lời dạy của ông bà Tư “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” và bà dự định có tiền sẽ nuôi thêm gà, vịt. Cảnh mẹ chồng chuẩn bị, quét sân để đón đồ mới đã thể hiện rõ điều đó.

Xem thêm: Ở Việt Nam gần đây có hiện tượng tai nạn giao thông “lỗi”. Hãy bình luận về hiện tượng này.

Kêt thuc:

Vợ Nhặt Là một tác phẩm thành công của Kim Lân. Qua tình huống độc đáo của truyện, nhà văn đã làm nổi bật giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của tác phẩm. Ta không chỉ thấy một Kim Lân tài hoa mà còn là một Kim Lân có tấm lòng chân thành, sâu nặng đối với người nông dân nghèo khổ.