Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Hướng dẫn

Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Trong xã hội xưa, thân phận của người con gái luôn ở dưới đáy xã hội. Tốt bụng, trong sáng, họ không có quyền được sống tự do, được hưởng trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc. Câu chuyện về con gái Nam Xương của Nguyễn Du đã bày tỏ nỗi đau, niềm thương cảm cho thân phận nông nổi, bồng bột của người phụ nữ qua nhân vật Vũ Nương. Giá trị nhân đạo và hiện thực mà tác phẩm để lại trong lòng người đọc niềm xót thương, cảm thông.

Nguyễn Du là một trong những nhà văn đương thời có tấm lòng thương cảm sâu sắc đối với những người nghèo khổ trong xã hội, đặc biệt là người phụ nữ. Vì vậy, trong các tác phẩm của mình, Người luôn nêu rõ giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc.

Cho công việc Câu chuyện về con gái Nam Xương Tương tự, Nguyễn Du đã tạo nên hình tượng người thiếu nữ tài sắc vẹn toàn là Vũ Thị Thiết, tên thường gọi là Vũ Nương. Cô ấy vừa đẹp vừa xinh. Trái tim cô cũng khao khát một cuộc sống bình yên, hạnh phúc nhưng những khó khăn, cơ cực luôn nảy sinh khi cô sống trong một xã hội phong kiến ​​đầy bất công. Số phận đen tối và những mâu thuẫn của cuộc đời người thiếu nữ cũng là số phận chung của bao người phụ nữ đương thời trong xã hội này. Xây dựng nhân vật Vũ Nương, Nguyễn Du đã cho nàng hội tụ đầy đủ những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: dịu dàng, đoan trang, khán – dung – ngôn – hạnh đều đủ cả. Và rồi, Vũ Nương cũng bước vào cuộc sống vợ chồng son. Bản tính hiền lành cộng thêm ý tốt nên dù Trương Sinh – chồng nàng có mất lòng tin đến đâu, nàng cũng không bao giờ để gia đình lâm vào cảnh bất hòa. Không những thế, trong lúc Trương Sinh đi lính đánh giặc thì Vũ Nương ở nhà một mình chăm sóc đàn con thơ dại và giúp đỡ mẹ chồng già yếu. Bà vừa là mẹ, vừa là cha, vừa là con dâu, người con an ủi mẹ già như mẹ ruột của mình. Khi ốm đau, Vũ Nương hết lòng chăm sóc, thuốc thang, cầu khấn thần linh nhưng nàng vẫn không qua khỏi. Cô đầy lòng trắc ẩn đã sắp xếp một đám tang chu đáo cho mẹ mình.

Xem thêm: Bình luận Truyện Kiều của Nguyễn Du

Vũ Nương dành cả tuổi thanh xuân cho chồng vì con nhưng những gì nàng nhận lại hoàn toàn không tự nhiên mà có. Vì lẽ ra cô ấy phải vô cùng hạnh phúc khi chồng mình trở về bình an vô sự sau chiến tranh. Nhưng tai họa ập đến. Trương Sinh nghe lời con và tố cáo vợ mình hư hỏng, mất bình tĩnh trong lúc chàng đi vắng. Anh đuổi vợ ra khỏi nhà, không cho cô giải thích, dù có giải thích cũng không nghe. Vũ Nương – người phụ nữ chân yếu tay mềm, sống trong xã hội phong kiến, nam quyền nên không chứng tỏ được sự trong sạch của mình. Bất đắc dĩ, Vũ Nương phải tìm đến cái chết. Tấm lòng thủy chung, một người con dâu hiếu thảo, một người vợ thủy chung nay đã bị chính người chồng mà mình hằng mong mỏi, ngày đêm sỉ nhục, xúc phạm. Còn gì hổ thẹn hơn khi người mình hết lòng thương nhớ giờ lại cầm dao cứa vào tim mình. Cô ôm nỗi đau xót xa, xuống bến Hoàng Giang tự vẫn. Có lẽ chỉ có cái chết mới chứng minh được mình vô tội.

Cái chết của Vũ Nương một lần nữa nói lên chân thực thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Họ luôn khao khát hạnh phúc, khao khát một mái ấm gia đình nhưng khi sóng gió ập đến, họ không làm chủ được cuộc sống của mình. Khi đó, chỉ có cái chết mới có thể giải thoát cho họ khỏi nỗi đau. Như vậy, Nguyễn Du đã gián tiếp tái hiện lại sự bất công của xã hội cũ đã đẩy người phụ nữ vào cái chết, một cái chết oan ức, một cái chết bi thảm.

Xem thêm: Lập dàn ý cho con trâu lớp 9

Nhưng sau đó Nguyễn Du đã tạo thêm nhiều tình tiết hấp dẫn khiến câu chuyện vừa hấp dẫn, vừa có một kết thúc có hậu, mỹ mãn, tạo cảm giác thoải mái cho người đọc. Đó cũng là niềm thương cảm, xót xa của tác giả đối với thân phận đen tối của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến. Sau khi chết, Vũ Nương được các nàng tiên giúp đỡ vì đức hạnh và phẩm giá cao quý. Chính cái chết đã giúp nàng được sống lại, sống lại và giải thoát khỏi những đau thương, muộn phiền của thế gian. Nhưng nỗi oan trong lòng anh vẫn chưa nguôi ngoai nếu không được làm sáng tỏ. Nhân dịp Phan Lang bị mất tích trên biển, nàng nhân cơ hội nhờ Phan nhắn tin cho Trương Sinh lập đàn để làm sáng tỏ vụ án của mình. Trương Sinh lúc đầu còn nghi ngờ, nhưng khi Phan cho xem chiếc trâm cài áo của vợ, chàng đã tin và làm theo ý nàng. Chắc chắn rồi, Vũ Nương hiện ra trên sông, nàng ngồi trên kiệu hoa đứng giữa dòng, theo sau là năm mươi chiếc xe cờ, những chiếc võng màu sắc rực rỡ thả đầy sông, lúc ẩn lúc hiện. Hình ảnh này thật đẹp, thật xứng đáng với một người tài đức vẹn toàn như Vũ Nương. Và đó chính xác là những gì cô ấy xứng đáng nhận được. Nhưng cô không thể quay lại nhân gian được nữa, nỗi oan được phơi bày, làm sáng tỏ, cô ra đi thanh thản.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 9: Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Câu chuyện đã qua nhưng giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của tác phẩm đã khiến người đọc xúc động và nhận ra những ý nghĩa, quy luật bất di bất dịch của cuộc sống: ở hiền gặp lành. Và rồi chắc chắn chế độ phong kiến ​​cũ cũng sẽ diệt vong, trả lại cuộc sống tự do, công bằng cho phụ nữ và những con người đau khổ dưới ách thống trị bất công của nam giới. Đồng thời, khi xây dựng nhân vật Vũ Nương hoàn hảo, cao đẹp, nhà văn đã ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, qua đó muốn truyền cho thế hệ phụ nữ sau tấm gương sáng về đạo làm vợ. , mẹ và con dâu.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn