Phân tích giá trị nhân văn trong việc dời đô của Lý Công Uẩn

Đề: Phân tích giá trị nhân văn trong việc dời đô của Lý Công Uẩn

Lý Công Uẩn sinh năm 974, quê ở Từ Sơn (Bắc Ninh). Là người có chí lớn, lại được lòng nhân hậu (lời Vạn Hạnh) nên sau khi Lê Long Đĩnh mất, người kế nghiệp trẻ tuổi không thể gánh vác trọng trách phò trợ đất nước, ông được các đại thần nhận làm quan. . triều đại của người đi lên ngai vàng.

Trí tuệ bẩm sinh, là hiện thân văn hóa ở vùng đất văn hiến, văn hiến, là con nuôi của các bậc danh sĩ kiệt xuất, Lý Công Uẩn thực sự là người con ưu tú của dân tộc. Ông đã cùng với nhà Lý làm rạng danh nước Đại Việt, viết nên những trang sử vẻ vang cho công cuộc dựng nước và giữ nước.

Lý Công Uẩn (nghĩa là Lý Thái Tổ) bắt đầu sự nghiệp lãnh đạo đất nước của mình bằng việc dời đô từ Hoa Lư về Đại La, việc dời đô là một sự kiện trọng đại, và việc dời đô của Lý Thái Tổ càng ghi dấu ấn trong lịch sử vì nó mở đầu cho một thời kỳ phát triển thịnh vượng của đất nước, hơn nữa nó còn gắn liền với một nền văn hóa văn vật. : Dự án dời đô.

Tiếp xúc với kiệt tác văn học này, chúng ta không chỉ được sống trong tinh thần khát vọng cao đẹp và lòng dũng cảm anh hùng mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ánh sáng của con người.

Tin tức 1379649663 - Phân tích giá trị nhân văn trong việc dời đô của Lý Công Uẩn

Để hiểu được giá trị nhân văn và cao cả của Đồ Chiểu, các em phải suy nghĩ kĩ xem tại sao Lý Thái Tổ lại quyết định dời đô? Mong muốn và lợi ích của việc chuyển nhượng vốn của ông ấy xuất phát từ ai và nhằm mục đích gì?

Vậy tại sao Lý Thái Tổ lại quyết định dời đô?

Khi Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế, triều đình vẫn đóng đô ở Hoa Lư, kinh đô Hoa Lư nằm ở vùng đất chật hẹp (thuộc tỉnh Ninh Bình ngày nay), địa thế hiểm trở, không có tác dụng tự vệ. , nhưng không dễ phát triển. Với bộ óc nhạy bén, Lý Thái Tổ đã cảm nhận sâu sắc và thấu hiểu những nhược điểm của việc lập đô ở đây.

Xem thêm: Viết đoạn văn (8 – 10 câu) bày tỏ tình cảm của anh / chị đối với con người Đỗ Phủ qua khát vọng lớn lao được thể hiện qua bài thơ: “Bài chòi tranh tàn gió thu” (Lễ hội mùa thu Moo). Sở Phong gãy ca)

Nếu quy về hai triều đại trước, triều Đinh chỉ kéo dài 12 năm (968-980), triều Lê chỉ kéo dài 29 năm (980-1009). Tài sản của họ ngắn làm sao! Vận mệnh của một triều đại không chỉ là chuyện của riêng một dòng họ, nó gắn liền với sự hưng thịnh và tồn vong của một quốc gia, dân tộc. Hơn nữa, nó gắn liền với số phận của hàng trăm cá nhân và gia đình. Khi triều đình thất thủ, trăm họ cũng phải điêu đứng. Điều này khiến Lý Thái Tổ vô cùng xót xa: Thực sự xin lỗi.

Tấm lòng và tình cảm của Hoàng đế Thái Tổ là tấm lòng yêu nước nhiệt thành của ông, sau này lòng nặng trĩu. Trái tim này đã thúc đẩy ông đưa ra một quyết định chính xác và dứt khoát: dời đô!

Như vậy, lý do dời đô của Lý Thái Tổ xuất phát từ sự quan tâm đến an ninh, sự tồn vong, thịnh vượng của đất nước, quan tâm đến số phận và hạnh phúc của nhân dân. Tấm lòng lo cho đất nước, thương dân chẳng phải là biểu hiện của tư tưởng nhân văn này sao?

Với trí tuệ hiếm có và tầm nhìn phi thường, Hoàng đế Thái Tổ đã thấy rõ lợi thế to lớn của thành Đại La là vùng đất cả về địa lợi để có thể phát triển kinh tế giàu mạnh làm cho muôn dân ấm no: chưa kể kinh thành. của Đại La, cố đô của Cao Vương, nơi trung tâm trời đất, tư thế rồng cuộn hổ. Hướng nam, bắc, đông, tây, tựa sông tựa núi. Địa hình rộng nhưng bằng phẳng, địa hình cao, thoáng. Dân cư không phải chịu khó, lam lũ, vạn vật rất phong phú và tươi đẹp. Đồng thời là nơi có lợi cho việc xây dựng và phát triển chính trị, văn hóa: là nơi hội tụ của bốn phương đất nước, cũng là kinh đô đầu tiên của Vĩnh Hằng Đế.

Mục đích dời đô của Lý Thái Tổ không chỉ vì lợi ích dòng họ, mà còn vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì nhân dân. Bàn thắng này thật cao đẹp và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc!

Có thể nói, việc dời đô thể hiện khát vọng của nhân dân ta về một đất nước độc lập, thống nhất và giàu mạnh. Chính khát vọng đó đã khiến cho Đồ Chiểu thể hiện mình thấm nhuần tinh thần nhân văn cao cả.

Cho đến tận hôm nay, ánh sáng nhân văn trong bài hát vẫn tỏa sáng.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Phân tích các ngôi sao xa xôi mới