Phân tích hai dòng cuối bài thơ “Trở về quê hương” của Hạ Tri Chương

Phân tích hai dòng cuối bài thơ Về quê của Hạ Tri Chương

Hướng dẫn

Phân tích hai dòng cuối bài thơ Về quê của Hạ Tri Chương

Trở Về Quê Hương là một trong những bài thơ hay nhất của Hạ Tri Chương. Bài thơ thể hiện tình yêu quê hương giản dị, ngọt ngào nhưng sâu lắng từ trái tim ấm áp, tha thiết. Đọc bài thơ, ít ai trong chúng ta cảm thấy xúc động, nhất là khi ngỡ ngàng trước ý thơ của hai dòng cuối:

Những đứa trẻ có cùng chí hướng và sự không tương thích

Câu hỏi đùa: khách hàng có phải là người nước ngoài không?

(Trẻ em không chào

Hỏi: khách chơi ở đâu vậy?

Hạ Tri Chương xa quê đã nhiều năm, trở về như ngựa quen đường cũ trở về quê cũ. Bao năm vất vả làm tóc đã điểm sương. Nhưng ngần ấy năm cũng là khoảng thời gian mà trong lòng người xa xứ luôn trào dâng nỗi nhớ quê hương xưa. Chính vì vậy, ngay khi vừa đặt chân đến quê hương, lòng người đã xao xuyến. Bây giờ mọi thứ đã thay đổi và tôi cũng đã già, nhưng từ sâu thẳm trái tim tôi cảm thấy rằng tôi vẫn còn rất gắn bó với quê hương của mình. Sau bao nhiêu năm xa nơi chôn rau cắt rốn, tôi vẫn tự hào vì giọng quê tôi không hề thay đổi.

Xem thêm: Suy nghĩ về những cuốn sách mà tôi đọc và học mỗi ngày trong bài văn mẫu 3 lớp 7

Bài thơ tiếp tục. Sự trở lại cũng được cho là theo mạch này diễn ra tốt đẹp. Nhưng đột nhiên một tình huống nghịch lý xảy ra:

Trẻ em không chào

Hỏi: khách chơi ở đâu vậy?

Về quê, vừa qua cổng làng, nhà thơ gặp một nhóm trẻ, có lẽ còn nhỏ hơn ngày trước khi đi. Được con cái lay động dường như mang về biết bao kỷ niệm tuổi thơ. Nhưng tôi càng nhìn vào nó, nó dường như xa lạ đối với tôi. Tôi cũng lạ và trẻ con càng thấy tôi lạ hơn.

Một tình huống bất ngờ dẫn đến. Trẻ em “tương tác với nhau” (nhưng không biết). Rồi rất hồn nhiên, lũ trẻ cười và hỏi một câu khiến nhà thơ lặng đi, đau xót. Hóa ra tôi đã quá già. Những năm tháng xa quê đã khiến tôi trở thành người xa lạ trên mảnh đất thân thương. Bạn cũ không biết ai còn sống. Và tôi không biết trong ngôi làng nhỏ này còn nhớ mặt tôi, ai nghĩ đến sự tồn tại của chính tôi? Vì vậy, bắt đầu từ một câu hỏi hồn nhiên và trong sáng của một đứa trẻ, nhà thơ tiếp tục với những câu văn có phần luyến láy, hoài cổ và sâu lắng.

Xem thêm: Bác Hồ đã dạy chúng ta “Việc gì tốt thì cố gắng làm cho tốt, dù là việc nhỏ”. Cái gì xấu thì nên tránh, dù là việc nhỏ ”. Làm sao tôi hiểu được lời dạy của người chú trên đây?

Hai bài thơ hay, ít chữ nhưng ý nghĩa sâu sắc. Nó đơn giản, ngọt ngào nhưng vẫn sâu lắng và sâu lắng. Khi đọc bài thơ, chúng ta có thể hình dung ra những bi thương và nỗi lòng của những người khách đã khuất. Từ đó ta cũng cảm nhận được tình yêu quê cha đất tổ sâu nặng và cao cả biết bao.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn