Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đông Chí của Chính Hữu

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đông Chí của Chính Hữu

Hướng dẫn

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đông Chí của Chính Hữu

Nhà thơ Chính Hữu là một nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ Kháng chiến. Ông thường viết về những cuộc chiến đầy chân thực, dữ dội nhưng không kém phần lãng mạn bằng thơ. “Đồng Chí” là một trong những bài thơ ông sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nước ta. Hình ảnh “đầu súng trăng treo” ở cuối bài thơ được miêu tả đậm nét, ấn tượng về hình ảnh người lính và sự khốc liệt của chiến tranh, nhưng chất thơ vẫn giữ được nét ngọt ngào, lãng mạn.

Bài thơ “Đồng chí” được bao trùm bởi hình tượng người chiến sĩ anh dũng, bất khuất, vượt qua bão táp, phong ba, gian khổ để tiến về phía trước. Cuộc sống tuy vất vả, nghèo khó nhưng vẫn không khuất phục được ý chí, tinh thần vì nước vì dân của những con người này.

Giữ rừng hoang vu bao quanh bởi sương giá. Hình ảnh “đầu súng trăng treo” như một nét chấm phá đẹp đẽ. Nó hiện lên trong trang viết của Chính Hữu dưới dạng hình ảnh:

Đêm nay rừng hoang vu mù sương

Gắn bó với nhau và chờ đợi kẻ thù đến

Súng lục Mặt Trăng bị đình chỉ

Nếu hai câu thơ trên tái hiện sự khắc nghiệt, khó khăn của địa hình, thời tiết thì câu thơ thứ ba chỉ có ánh trăng và đại bác lại rất thơ mộng, lãng mạn. Đây có thể là dụng ý của tác giả khi viết bài thơ này.

Xem thêm: Lập luận câu tục ngữ: Rừng vàng, biển bạc.

Giữa đêm đông lạnh giá, băng giá bủa vây những người lính khiến họ rùng mình. Bất chấp những khắc nghiệt và khó khăn bủa vây, hình ảnh người lính luôn hiện lên cứng cỏi và đẹp đẽ. Họ luôn “sát cánh bên nhau” để chờ “giặc đến”, tư thế và thái độ luôn sẵn sàng khiến chúng ta phải khâm phục, ngưỡng mộ.

Không phải ngẫu nhiên mà ba dòng này lại được sáng tác trong một khổ thơ riêng, đó có lẽ là dụng ý của tác giả để làm nổi bật hình ảnh “đầu súng trăng treo” trong khổ thơ cuối bài. Trong bối cảnh tăm tối, khắc nghiệt, hiểm nguy của thiên nhiên và cảnh chiến tranh, người lính luôn kiên cường, bất khuất. Họ luôn tràn đầy yêu đời và lạc quan để tiến lên đánh bại kẻ thù.

Tuy hình ảnh “đầu súng trăng treo” gồm “súng lục” và “vầng trăng” dường như đối lập giữa hiện thực phũ phàng của thư tình nhưng trong thơ điêu luyện lại trở nên mềm mại. Súng tượng trưng cho người lính, trăng tượng trưng cho thi nhân. Vầng trăng và khẩu pháo không đối lập mà hòa quyện tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp giữa núi rừng hoang vu, sương rơi trên vai người lính.

Ánh trăng đã trở thành đề tài nóng hổi đối với những chiến sĩ cách mạng xa quê hương, xa người thân đi chinh chiến, nỗi nhớ quê hương được thể hiện qua ánh trăng, những hình ảnh này đã tạo nên những hình ảnh gần gũi, thân quen trong mọi cảm giác suy nghĩ, tưởng tượng. hình ảnh với nhiều ý nghĩa cụ thể hơn. Hàng loạt tình tiết gợi lại những kỉ niệm đẹp và anh trở nên thân thuộc, gần gũi hơn với mọi người.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Bút Bi Lớp 9 Hay Nhất – 4 Bài Văn Đầy Đủ Và Ngắn Ngắn

Ánh trăng đã trở nên quen thuộc và gắn bó với từng kỉ niệm, khoảnh khắc của tác giả, mang lại sự liên kết trong chúng ta khi hình ảnh “đầu súng trăng treo” luôn trở thành đề tài chủ đạo của tác giả. Những hình ảnh ấy đã tác động mạnh đến mọi người, mang đến cho người lính những kỷ niệm vô cùng sâu sắc.

Những người lính họ có một tuổi đời còn rất trẻ, họ có lý tưởng sống và cống hiến cho đất nước, nhưng họ cũng luôn ấp ủ trong mình những ước mơ nhỏ nhoi, một tình yêu nhỏ bé hay thấp thoáng bóng dáng người con gái nơi ấy. Trong thâm tâm họ luôn giữ được sự lạc quan, tự tin và sự lãng mạn đáng nể. Chiến tranh tuy cam go, nhưng không để trái tim người lính chai đá, quả là điều đáng quý.

Vì vậy, có thể thấy hình ảnh “đầu súng trăng treo” dường như đã lan tỏa ánh sáng êm dịu của ánh trăng trong rừng và trong tâm hồn người chiến sĩ mát mẻ nhất.

Hình ảnh “đầu súng trăng treo” thực sự là một hình ảnh có dụng ý của tác giả. Người lính luôn sẵn sàng canh giữ Tổ quốc, mũi súng luôn hướng lên trời, dường như có thể chạm tới mặt trăng. Một đường khâu chấm phá tạo nên một hình ảnh đối lập nhưng lại vô cùng hài hòa và tinh tế. Nhà thơ tài đức đã xây dựng được hình ảnh “đầu súng trăng treo” thấm sâu vào tâm trí người đọc.

Xem thêm: Đối với đề “Em hãy kể (kể) về chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung tối 30 Tết đến mùng 5 tháng Giêng”. Em hãy viết đoạn văn miêu tả chiến thắng Ngọc Hồi trong bài văn trên

Nguồn: Bailamvan.edu.vn