Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đổng Chí”

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đổng Chí”

Hướng dẫn

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đổng Chí”

Phân công

Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu là một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính, trải qua hàng chục năm trải qua bài thơ vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí mỗi người và trở thành tâm tình của bao lớp người cầm súng chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đoạn cuối bài thơ thật hay, nó đã đi vào bức chân dung thơ của người lính giản dị, mộc mạc:

“Đêm nay rừng hoang sương mù

Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến.

Treo súng lục “

Những câu thơ vừa chân thực dã man vừa lãng mạn, hòa quyện vào nhau. Cảnh rừng núi ảm đạm, băng giá không còn khiến người ta sợ hãi, đã được đẩy lùi để nhường chỗ cho niềm tin và sức mạnh, hình ảnh những người đồng đội kề vai sát cánh trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Tình bạn thiêng liêng đã sưởi ấm trái tim những người lính nơi biên cương, chắp cánh cho tâm hồn họ và tiếp thêm tinh thần chiến đấu.

Đêm khuya chờ giặc, đầu súng bạc trắng cúi xuống như tiếng reo vui chứa đựng biết bao ý nghĩa tốt đẹp. Hình ảnh đầu súng được tạo ra qua sự kết hợp nhuần nhuyễn và vô cùng độc đáo.

Xem thêm: Giới thiệu về bia Vĩnh Lăng

Người lính chĩa vũ khí vào kẻ thù và tình cờ, vũ khí ngang với ánh trăng, làm cho đầu của vũ khí bị teo đi. Tuy cảnh này là sự liên tưởng bất ngờ với bút pháp lãng mạn, tạo nên ý nghĩa tượng trưng nhưng là một hình ảnh rất đẹp. giữa hình ảnh tương phản của đầu súng và vầng trăng, bao giờ người đọc cũng thấy có một mối liên hệ khăng khít. Súng tượng trưng cho tinh thần chiến đấu để bảo vệ cuộc sống tốt đẹp và hòa bình, còn vầng trăng tượng trưng cho vẻ đẹp và hòa bình này.

Hình ảnh đầu súng trăng treo là biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí, đồng đội vô cùng thiêng liêng. Điều này thể hiện rõ nhất tư thế chủ động, tinh thần lạc quan tin tưởng vào thắng lợi, vào tương lai tươi sáng của đất nước. Cao hơn nữa, đó còn là hình ảnh sóng đôi biểu tượng của dân tộc Việt Nam anh dũng, chan hòa muôn đời và đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay, đó là đoàn kết, dũng cảm, lạc quan vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn