Phân tích hoàn cảnh lịch sử trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân

Phân tích hoàn cảnh lịch sử trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân

Hướng dẫn

Phân tích hoàn cảnh lịch sử trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân

Có những tác phẩm đọc xong là quên ngay, nhưng có những tác phẩm đọc xong để lại ấn tượng sâu sắc như dòng nước chảy để lại lớp phù sa màu mỡ. Tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân là một tác phẩm như thế. Đặc biệt, tác phẩm là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định: “Một tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc chính là việc xây dựng thành công tình huống truyện và miêu tả nội tâm nhân vật”.

Vậy tình huống của câu chuyện là gì? Tác phẩm tự truyện hay, tình huống truyện cốt yếu. Tình huống là những sự kiện, hoàn cảnh mà tác giả đặt nhân vật để bộc lộ những đặc điểm, tính cách, phẩm chất của họ. Và tất nhiên, miêu tả nội tâm nhân vật chính là miêu tả những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của nhân vật để người đọc có cái nhìn rõ nét hơn về nhân vật cũng như tác phẩm. Làng của Kim Lân là một tác phẩm hay, thành công trong việc xây dựng tình huống truyện và khắc hoạ nội tâm nhân vật.

Tác phẩm xoay quanh một sự việc là đồn làng Chợ Dầu theo giặc và những phản ứng của ông Hai trước, trong và sau khi sự việc xảy ra. Vì vậy, tình huống trong tác phẩm cũng được chia làm ba giai đoạn: trước khi ông Hai nghe tin, khi ông Hai biết tin làng mình có giặc, sau khi nghe tin cải chính. Ở mỗi tình huống, nhân vật ông Hai đều bộc lộ tâm tư, suy nghĩ, tình cảm của mình qua cách xử lý tình huống. Trước khi hay tin, anh Hai là một người nông dân với những suy nghĩ hoàn toàn hồn nhiên và tính cách khá kỳ dị. Yêu làng nên đi đâu cũng khoe về làng, tự hào và yêu hết những gì về làng Chợ Dầu, nên khi xảy ra hoàn cảnh phải tản cư, ông Hai vẫn rất lưu luyến nơi “chôn nhau cắt rốn”. rau”. “chôn nhau cắt rốn”, khi rời làng, ông luôn theo dõi tin tức kháng chiến và hỏi thăm tình hình đồng bào nơi khác, đặc biệt, với tình huống thứ hai sau khi nghe tin làng Chợ Dầu tham gia đánh giặc, ông nhân vật ông Hai đã bộc lộ sâu sắc tình cảm của mình, mọi hành động, cử chỉ, lời nói trong mọi hoàn cảnh, thời điểm, nơi chốn đều là nỗi xấu hổ, tủi nhục, xót xa, đau đớn, dằn vặt và cuối cùng dẫn đến một quyết định vô cùng khó khăn ”. Làng thì yêu thật, nhưng làng phải theo Tây rồi thì phải hận ”, một người yêu làng hơn tất cả, từng tự hào về làng nhưng giờ đây hẳn phải thất vọng và tủi thân trước quyết định“ đánh giặc ”của làng này. tình huống khiến người đọc cảm nhận sâu sắc về con người của nhân vật ông Hai Nhưng Kim Lân không chỉ dừng lại ở đó, mà còn muốn nói lên một điều “mới mẻ” khi tạo ra tình huống thứ ba mà ông Hai được tin cải chính trong niềm vui bất ngờ. Ông Hai như người sắp chết nay sống lại, mua quà cho con rồi đến nhà bác Thu báo tin, con người vẫn mộc mạc, chân chất, đẹp đẽ và đáng quý. Tính cách của ông Hai, tình yêu làng của ông Hai được hòa quyện với tình yêu đất nước, yêu kháng chiến, yêu Bác Hồ, có thể nói rằng trong mỗi hoàn cảnh, nhân vật ông Hai thể hiện những phẩm chất cao quý, rất “người” của ông. Điều đó cũng khẳng định sự thành công trong việc xây dựng tình huống truyện của nhà văn Kim Lân.

Xem thêm: Chuẩn bị cho Bài 9: Xưng hô trong hội thoại

Người đọc không chỉ bị cuốn hút vào tác phẩm bởi địa điểm của câu chuyện ở Làng mà còn thực sự ấn tượng, yêu thích và hiểu rõ hơn về nhân vật qua cách miêu tả nội tâm nhân vật của nhà văn Kim Lân?

Quả thật, nhà văn Kim Lân đã đi vào miêu tả rất sâu sắc và chi tiết tâm trạng nhân vật ông Hai qua từng tình huống. Trước khi ông Hai biết tin làng mình theo Tây, ông yêu cái làng Chợ Dầu của mình hơn tất cả. Anh tự hào về mọi thứ trong làng. Những điều đó khiến nhân vật ông Hai hiện lên với những suy nghĩ khá hồn nhiên và một tính cách đặc biệt. Ông thường khoe về làng: “Ông có thể ngồi nói cả ngày về Làng Chợ Dầu mà không cần biết người ta nghe thế nào, chỉ nói cho vui miệng”. Vì vậy, khi được lệnh tản cư, ông Hai nửa muốn ra đi vì kháng chiến, nửa muốn ở lại vì gắn bó, yêu làng, không muốn rời làng, nhưng cuối cùng ông đã đi. Ở nơi tản cư, ông luôn theo sát tin tức kháng chiến, tình yêu làng thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, dù trong làng hay ngoài làng. Tuy nhiên, tình yêu làng, quê của ông Hai mới thực sự thể hiện khi biết làng mình theo Tây. Một sự thất vọng tột cùng, ngôi làng mà anh rất tự hào, mà anh yêu quý hơn cả bản thân mình, giờ đã theo Tây. Anh cảm thấy mình như một thủ phạm, đột nhiên cảm giác xấu hổ, tủi nhục, dằn vặt, đau đớn ùa về trong anh. Những ngày sau đó, anh không dám ra ngoài vì sợ, vừa lo vừa cảm thấy không còn mặt mũi mà nhìn. Một quyết định đau đớn mà ông Hai phải gánh chịu: “Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây rồi thì phải thù”, ông đặt lòng yêu nước lên trên tình yêu làng, hy sinh trượng nghĩa cho dân tộc. Nhưng ông vẫn muốn khẳng định một lần nữa lòng trung thành với Đảng, với cách mạng của mình qua cuộc trò chuyện với cậu con trai nhỏ. Anh Hải thực sự đã có những suy nghĩ đúng đắn. Sau khi nghe tin cải chính, ông Hai lại yêu làng, tự hào về làng với tình yêu trong tim. Nhờ vậy, anh đã lấy lại được bản chất hồn nhiên, mộc mạc của mình. Tình yêu làng của ông giờ hợp nhất với lòng yêu nước, yêu kháng chiến. Có lẽ sâu trong nội tâm nhân vật, nhà văn Kim Lân đã thực sự thành công khi giúp người đọc hiểu rõ hơn về nhân vật.

Xem thêm: Bình luận xã hội về câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Với sự thành công trong việc xây dựng tình huống truyện và khắc họa nội tâm nhân vật qua ngòi bút của Kim Lân, nhân vật ông Hai hiện lên với những phẩm chất cao đẹp, với tình yêu làng mộc mạc, giản dị nhưng sâu sắc. Với tình yêu quê hương đất nước, vẻ đẹp tâm hồn Hai làng Chợ Dầu tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam có chí khí cao đẹp, chân thành yêu quê hương đất nước. Nói cách khác, Tổ quốc – Tổ quốc đối với mỗi người Việt Nam chúng ta luôn gắn bó trong niềm tự hào nồng nàn! … Phát triển và thống nhất tình yêu quê hương trong tình yêu quê hương đất nước là một nét mới trong ý thức và tình cảm của quần chúng cách mạng mà văn học phản Cuộc kháng chiến chống Pháp phấn đấu đưa ra ánh sáng. Làng mới của Kim Lân là một trong những thành công đáng quý đó!

Tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân chỉ là hạt cát trong sa mạc trong văn học thời bấy giờ. Nhưng tác phẩm vẫn có những nét riêng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đặc biệt với sự thành công trong việc xây dựng tình huống truyện và khắc họa nội tâm nhân vật, Kim Lân đã biến nhân vật ông Hai thành một người nông dân điển hình sống mãi trong lòng người đọc.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Đề 2: Về cái kết có hậu trong hai tác phẩm Truyện Kiều và Chuyện người con gái Nam Xương – Văn mẫu chọn lọc lớp 9