Phân tích khổ đầu và khổ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích khổ đầu và khổ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Hướng dẫn

Phân tích khổ đầu và khổ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Phân công

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận là một thế thống nhất, cảm xúc phát triển theo hành trình của đoàn thuyền đánh cá ra khơi, từ đầu đến cuối. Thời tiết khác với bất kỳ hành động nào trên trái đất, đó là từ hoàng hôn đến bình minh. Nếu bài thơ là khúc ca ngợi ca lao động tập thể và người lao động trên biển thì khổ thơ mở đầu là bài ca ra khơi và đoạn kết là khúc ca khải hoàn trở về sau một đêm lao động thắng lợi của người lao động.

Bài thơ mở đầu bằng tiếng hát của người lao động biển.

“Mặt trời lặn trên biển như ngọn lửa

Sóng yên rồi, đêm sập cửa.

Những chiếc thuyền đánh cá đã rời đi,

Bài ca gió buồm dọc bờ biển ”

Hai câu thơ mở đầu đã tổng kết cảnh ra đi của đoàn thuyền đánh cá bằng hình ảnh đẹp. Nghệ thuật nhân hoá so sánh về thiên nhiên trên biển Biển lúc chiều tà được hình dung như một ngôi nhà rộng lớn, có sự chuyển động của con người. “Dập lửa, khóa cửa, đóng sập cửa” vào ban đêm giống như một cánh cửa trượt. Khép lại ngày nghỉ ngơi nhưng đó là thời điểm mọi người ra khơi hát hò dọc bờ biển, không khí bắt đầu công việc rất sôi nổi, hào hứng của mọi người. Hình ảnh cánh buồm ra khơi và lời ca tạo nên khung cảnh vừa thực vừa lãng mạn, tinh thần của con người được gửi gắm trong bài hát: phấn khởi, say mê với công việc, hy vọng và tự hào về sự giàu có và vẻ đẹp của biển quê hương. . . .

Xem thêm: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong truyện Người con gái Nam Xương

Khi chuyến đi biển đong đầy cảm xúc và những chuyến biển tôm cá trở về đầy ắp, không khí vui tươi hơn hẳn.

“Bài hát căng buồm cùng gió,

Con thuyền đang chạy đua với nắng.

Mặt trời màu mới mọc lên từ biển

Đôi mắt của con cá đầy hơi thở ”.

Nếu khổ thơ đầu nói về thời gian ra đi thì khổ thơ cuối là thời gian trở về. Xuất phát điểm khi mặt trời lặn biển đỏ như lửa, rồi bình minh lên mặt trời lại mang một màu sắc mới khép lại một chu kỳ thời gian và cũng là hoàn thành chu kỳ công việc của một ngư dân. Đoàn thuyền lúc này đầy cá, gương buồm đua nắng, bức tranh tươi đẹp, khúc ca trở về là khúc ca khải hoàn của người lao động, vẫn phong thái như lúc họ ra đi gây sốt và phát sốt. niềm vui chiến thắng. Khổ thơ sử dụng nhiều nghệ thuật ẩn dụ, liên tưởng kì diệu để tạo nên hình ảnh biển đẹp đẽ, hào hùng, đặc biệt là tiếng hò ngân nga xuyên suốt bài thơ. Mỏ đầu và mỏ cuối là khúc ca lạc quan yêu đời, yêu cuộc sống của người lao động.

Hai khổ thơ đầu và khổ cuối có giá trị nổi bật nhất của bài thơ là hình ảnh tương phản về thời gian, không gian và có thể coi đây là một vòng tuần hoàn khép kín hành trình ra khơi của ngư dân, không khí hồ hởi không chỉ là niềm vui của người lao động mà còn niềm vui của nhà thơ trước cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống vĩ đại của thiên nhiên, của đất trời.

Xem thêm: Em hãy viết đoạn văn giới thiệu về nhà thơ Thanh Hải và ý nghĩa hoàn cảnh ra đời của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Nguồn: Bailamvan.edu.vn