Phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Tây Tiến

Đề: Phân tích khổ thơ thứ 2 của bài thơ Tây Tiến

Cả bài thơ là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với sự giao hoà kì diệu giữa thiên nhiên và con người. Phong cảnh miền Tây của khổ thơ dường như được tạo hình theo thể thơ truyền thống: “Họa thiên trung hòa, nhạc hữu thiên trung”. Một miền Tây thơ mộng và giàu sức quyến rũ. Khổ thơ thứ hai này được coi là đoạn thơ tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Quang Dũng. Câu mở đầu của đoạn văn tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng bất chợt:

2ews - Phân tích đoạn thơ thứ hai của Tây Tiến

“Doanh trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa”

“Bật sáng” là đột ngột, bất ngờ và thú vị cùng một lúc. Cảnh vật và lòng người bừng sáng. Cái chất hào hoa trong cách viết của Quang Dũng đã bộc lộ ngay từ câu thơ đầu tiên. Hai cụm từ “thắp lên” và “hội đuốc hoa” thể hiện sự tinh tế trong cách dùng từ của Quang Dũng. Hai câu này vừa hiện thực vừa lãng mạn. “Lighting up” có nghĩa là vừa tỏa sáng rực rỡ vừa thức dậy.

“Lễ hội đuốc hoa” là cảnh thực. Đêm hội được tổ chức dưới những cánh rừng, tất cả những người tham gia đều cầm trên tay những ngọn đuốc, gió thổi làm những ngọn đuốc nhấp nháy và phát ra tia lửa. Cảnh tượng này trong đêm thật giống hoa đuốc. Tình cảm của Quang Dũng vừa tinh tế vừa lãng mạn, câu thơ gợi cho người đọc những liên tưởng, liên tưởng. Trên nền không gian này “em” đã xuất hiện. “Em” xuất hiện ngay lập tức trở thành tâm điểm của mọi lượt xem.

“Này, cậu mặc áo vào lúc nào vậy?”

“Thì đấy” buổi tiếp tân tràn ngập bất ngờ và vui sướng. Một sự chào đón tiết lộ. Tôi lạ mà quen, quen mà lạ. Quang Dũng đã phát hiện ra vẻ đẹp rực rỡ của cô gái với lòng yêu mến và ngưỡng mộ. Yêu từ cơ thể đến trang phục. Chính những bộ trang phục truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa của các cô gái Tây Bắc đã tôn lên vẻ đẹp của họ, và Quang Dũng chỉ có thể ngẩn ngơ trước vẻ đẹp này. Bạn trở thành cốt lõi của bức tranh với vẻ đẹp của một vùng đất xa lạ. Câu thơ thứ ba xuất hiện ngay khi cả khổ thơ tràn ngập âm nhạc.

“Hạ gục cô gái nhút nhát của đàn ông”

Những âm thanh phát ra từ các loại nhạc cụ từ người dân Tây Bắc đến người lính Tây Tiến vừa xa lạ, vừa hoang dã, nguyên sơ nhưng đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Chính cái lạ đó đã hớp hồn những chàng trai Tây Tiến hào hoa sinh ra ở Hà Nội. Từ “nhiều” mà Quang Dũng dùng ở đây cũng thật tài hoa. Người đọc thèm thuồng những vũ điệu hoang sơ của nền văn hóa Âu Lạc. Điệu múa này hòa với điệu múa Em duyên dáng, e ấp, tình cảm. Lưu ý rằng tác giả sử dụng từ đầu tiên là “em” sau đó là “she” rồi đến “em”. Từ lần sử dụng này, tôi cảm thấy bạn như một nàng tiên xinh đẹp và tôi như lạc vào chốn thần tiên với không gian mê hoặc và ngây ngất. Chính trong bầu không khí của ca múa nhạc đã nâng tâm hồn những người lính Tây Tiến thực sự ngây ngất trước con người và cảnh vật.

Xem thêm: Tính dân tộc trong nội dung và nghệ thuật của đoạn trích bài thơ Việt Bắc (Tố Hữu).

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta dừng lại ở đây. Vì bốn dòng cuối của bài thơ thật là thơ. Bốn cụm từ thể hiện phong cảnh Tây Bắc gợi cảm giác bao la và kỳ ảo:

“Người đi Châu Mộc chiều nay sương mù.

Bạn có thấy tâm hồn đang dọn dẹp bến bờ?

Bạn có nhớ hình vẽ trên cột điện không

Nổi trên mặt nước, những bông hoa đung đưa “

Một không gian bảng đen khói như trong cõi mộng vừa hiện ra. Không khí Tây Bắc hiện thực, mộng mơ sương khói hiện lên như chốn thần tiên. Ta nhớ rằng Quang Dũng là một họa sĩ nên bài thơ mang đầy màu sơn. Ngòi bút ký họa của Quang Dũng quả là tài hoa. Chỉ với một vài cú chạm, linh hồn của cảnh và người trở nên sống động và hấp dẫn.

Không gian sông chiều sương giăng mờ ảo, bờ sông hoang sơ như một bờ tiền sử. Những cây lau “có hồn” không còn là vật vô tri vô giác nữa mà có linh hồn. Cần có một tâm hồn thơ nhạy cảm, tinh tế, tài hoa và lãng mạn mới cảm nhận được hồn của cây sậy treo ven bờ. Không gian thơ mộng này làm nền cho sự xuất hiện của thi nhân:

“Anh có nhớ hình bóng trên cồn cát không?

Bài thơ không tả nhưng gợi lên dáng vẻ mềm mại, uyển chuyển của cô thiếu nữ trên chiếc xuồng. Cảnh thật thơ mộng và con người cũng rất tình cảm. Từ đó, tác giả như ngây ngất trước cảnh và người. Ở đây cảnh tượng như làm tình mê đắm lòng người.

“Nước trôi, hoa đung đưa”

Duyên đến nỗi tình cũng đong đầy: Hoa rừng cũng đong đưa tình người. Cảnh và người hòa quyện vào nhau, tình yêu say đắm trong cái nhìn lãng mạn của Quang Dũng. Tôi có cảm giác như đây là thế giới của cõi mộng, cõi mộng, thơ ca và âm nhạc. Thơ và nhạc là hai yếu tố tạo nên hình ảnh Tây Bắc thơ mộng và đẹp đẽ. Ai nói Tây Bắc là vùng đất rừng thiêng, nước độc thì hãy một lần thả hồn mình lắng đọng để chất thơ Tây Bắc ngấm vào tâm hồn.

Đoạn thơ bộc lộ rất nhiều phẩm chất tài hoa, lãng mạn của Quang Dũng. Cảm ơn nhà thơ đã đưa chúng tôi vào một chuyến hành trình về Tây Bắc thơ mộng để khám phá Tây Bắc và yêu Tây Bắc.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Em hãy phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh