Phân tích một trong những bài dân ca yêu thích của bạn

Phân tích một trong những bài dân ca yêu thích của bạn

Hướng dẫn

Phân tích một trong những bài dân ca yêu thích của bạn

Ca dao là tiếng nói của tình yêu thủy chung, là những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Những câu ca dao viết về nông thôn thường rất hay, đó là những câu ca dao miêu tả về một đêm trăng sáng, đàn cò trắng bay ngang cánh đồng,…. Và có một câu ca dao về cánh đồng lúa. điều:

Đứng bên ni cô nhìn con tê tê mới thấy đất trời bao la.

Đứng cạnh lư đồng mà nhìn đồng ni cũng to lắm.

Cơ thể tôi giống như một cây lúa

Nổi trong nắng mai hồng.

Ca dao chỉ vỏn vẹn bốn câu nhưng đã để lại ấn tượng rất sâu sắc trong tôi, đọc câu ca dao trước mắt tôi như hiện ra một bức tranh tuyệt đẹp, cả cánh đồng như một tấm thảm xanh khổng lồ êm ái, mềm mại trong gió và đâu đó những mùi gạo thơm. Có thể nói đó là hình ảnh tràn đầy sức sống và thân thuộc của cây lúa, bởi cây lúa là loại cây quen thuộc, là biểu tượng của làng quê Việt Nam đã gắn bó với người Việt Nam từ xa xưa cho đến ngày nay. Cây lúa không chỉ là nguồn sống, là nguồn lương thực quý giá để nuôi sống con người mà cây lúa còn có vẻ đẹp riêng, đó là sự mềm, mịn, dẻo và tốt cho sức khỏe. Nước ta làm nông nghiệp 80% nên ruộng ở đâu cũng có và đó là lý do tại sao nhà thơ Nguyễn Đình Thi coi ruộng như một biển lúa:

Xem thêm: Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Việt nam đất nước tôi

Nơi biển lúa bao la bầu trời đẹp hơn

Câu thơ là tình cảm chân thành, thân thương của nhà thơ trước vẻ đẹp của cánh đồng lúa nước ta và nhà thơ đã khẳng định rằng “ở đâu đẹp nhất trời”, vẻ đẹp của những cánh đồng này dường như chỉ có ở Việt Nam. . Như vậy, vẻ đẹp mà Nguyễn Đình Thi cảm nhận luôn bắt đầu bằng hình ảnh:

Đứng bên ni cô nhìn con tê tê mới thấy đất trời bao la.

Đứng kiêu hãnh nhìn các ni cô, đồng nào cũng bự

Một hình ảnh sống động và chân thực hiện ra trước mắt chúng ta, đó là một màu xanh vô hạn lấp đầy mọi tầm mắt của chúng ta. Bài thơ viết càng dài càng miêu tả rõ nét hơn những cánh đồng lúa bạt ngàn. Cả hai câu thơ đều được ghép bởi hai vế đối rất hoàn chỉnh và phép đối gợi lên cảm giác bao la vô tận của lúa xanh. Và trong câu thơ, tác giả bình dân đã sử dụng những từ ngữ hết sức giản dị, mộc mạc, dễ hiểu để miêu tả chiều dài và chiều rộng vô tận của cánh đồng lúa là “mênh mông, bát ngát, mênh mông”. Câu thơ gợi cảm giác về sự trù phú, về một mùa lúa bội thu, từ “cũng” là lời khẳng định về sự giàu có, trù phú của quê hương ta.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ qua bài “Gió đưa cành trúc” – Văn mẫu 7

Biển lúa này báo hiệu một mùa bội thu:

Cơ thể tôi giống như một cây lúa

Trồng lúa là thời kỳ cây lúa phì nhiêu và có sức sống dẻo dai nhất. Màu xanh này không phải là màu vàng tươi khi lúa chín mà là màu xanh của lúa đang vào độ chín gợi cho ta một sức sống căng tràn sức trẻ, báo hiệu mùa vàng đang về. Ở đây tác giả phổ biến sử dụng biện pháp so sánh để chỉ vẻ đẹp của cây gạo trong thời con gái, chúng mềm mại, dịu dàng, uyển chuyển như những cô gái trẻ miền quê. Đó là một vẻ đẹp khỏe khoắn và tươi trẻ. Việc sử dụng biện pháp so sánh là một biện pháp quen thuộc thường thấy trong ca dao xưa làm cho ca dao trở nên sinh động hơn, thể hiện rõ hơn vẻ đẹp của sự vật cần miêu tả. Đồng thời, bài hát nổi tiếng này cũng giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về những cô gái ở vùng nông thôn Việt Nam. Hình ảnh người con gái trong câu ca dao này được so sánh với dây gạo, một cách ví von và so sánh rất độc đáo vì người ta thường so sánh cô gái với cây như liễu, như mai, nhưng ở đây người ta lại so sánh cô gái với gánh lúa. Có thể tác giả bình dân nhận thấy vẻ đẹp của người con gái quê khác với người con gái thành phố, nếu như người con gái thành phố có vẻ đẹp thanh thoát, trang nhã thì người con gái quê sẽ có vẻ đẹp khác. phải lòng ai đó.

Xem thêm: Lập luận Trung thực là một người cha ngu ngốc, phải không?

Lơ lửng dưới nắng hồng của ngày mai.

Khổ thơ cuối càng thể hiện rõ hơn vẻ đẹp mềm mại, dẻo dai của những con quay nông thôn. Khi đọc đoạn thơ này, chúng ta hình dung ra cánh đồng lúa đung đưa trong nắng mai như những cô gái đang tung tăng vui đùa, đó là một hình ảnh rất đẹp và sống động. Màu hồng tươi của nắng như tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, ngọt ngào và rất đỗi bình dị của những cô gái thôn quê.

Như vậy, chỉ với bốn câu thơ và lời lẽ giản dị, mộc mạc, tác giả dân gian đã cho chúng ta thấy được vẻ đẹp rực rỡ của thiên nhiên con người Việt Nam, đó là nói lên vẻ đẹp rực rỡ tràn đầy sức sống của con người Việt Nam, của những cánh đồng bát ngát và qua đó. ta còn thấy được vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của những cô gái thôn quê. Bằng biện pháp nghệ thuật so sánh, đối chiếu, ca dao là một trong những viên ngọc sáng và luôn gợi cảm giác mới mẻ, đồng thời có thể nói ca từ của chúng ta rất đẹp, rất sáng.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn