Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Đề: Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài

Sứ mệnh

Tô Hoài như một cuốn từ điển sống, một cuốn sách sống. Anh có vốn hiểu biết sâu rộng, phong phú về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau, cách kể chuyện dí dỏm, vốn từ vựng phong phú, sáng tạo và cách miêu tả hình ảnh táo bạo lay động lòng người. Ông đã viết thành công bộ sử Tây Bắc, trong đó có truyện Vợ chồng A Phủ. Qua truyện ngắn này, Tô Hoài đã phản ánh nỗi căm hờn, vươn lên của người Mèo ở Tây Bắc, một lòng quyết tâm đi theo kháng chiến để giành lấy tình yêu và hạnh phúc. Tiêu biểu cho những con người ấy là A Phủ, một trong những nhân vật thành công nhất của Tô Hoài trong tác phẩm này.

Năm 1952, Tô Hoài cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc. Chuyến đi thực tế này đã cho nhà văn cái nhìn sâu sắc và tình cảm đối với con người và cảnh vật Tây Bắc. “Vợ chồng A Phủ” in trong tập “Chuyện kể Tây Bắc”

Tác giả để A Phủ bất ngờ xuất hiện đánh nhau với A Sử – con trai nhà thống lý, rồi bị bắt, bị đánh đập, phạt vạ và phải đền nợ. Tiếp theo, hãy kể xuất thân của A Phủ. Cách giới thiệu này vừa thu hút sự chú ý của người đọc vừa làm nổi bật tính cách mạnh mẽ của A Phủ.

Xem thêm: Phân tích những nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân thể hiện trong bài “Người qua sông Đà”

Ngay từ nhỏ, A Phủ đã mồ côi cha mẹ, không người thân thích, bị dân làng bắt đem bán cho người Thái ở miền xuôi. Lên mười tuổi, A Phủ bướng bỉnh, không thích sống ở miền xuôi, lên núi lưu lạc đến Hồng Ngải. Lớn lên ở miền núi, A Phủ là một người đàn ông mạnh mẽ “chạy nhanh như ngựa”, “biết ném lưỡi cày, biết ném cuốc, cày giỏi và đuổi bò tót dũng mãnh”. Nhiều cô gái trong làng mê mẩn, họ quan niệm “Ai lấy được A Phủ chẳng khác nào chăn trâu tốt bụng, chẳng mấy chốc mà giàu có”. Người ta nói đùa thế thôi chứ A Phủ tội nghiệp lắm. Không cha mẹ, không ruộng, không tiền, suốt đời đi làm thuê thì làm sao A Phủ có được vợ? Nếu ở một xã hội khác, A Phủ xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Tuy nhiên, A Phủ đã bị chà đạp và bị đối xử bất công. Nếu không có Mị thả thì A Phủ đã chết dưới tay thống lý Pá Tra và con trai hắn.

Tính cách gan góc của A Phủ bộc lộ từ năm 10 tuổi. Tính cách này được hình thành bởi cuộc sống hoang dã của núi rừng và điều kiện sống cần cù lao động, đã tạo nên một A Phủ có cá tính mạnh mẽ, bản lĩnh. Ngay khi vừa ra mắt, A Phủ đã hớp hồn người đọc bằng những hành động mạnh mẽ, dễ đoán: “bỏ chạy”, “nuốt để ném”, “lao vào bắt”, “kéo đầu, xé xác, đánh…”. A Phủ là người bộc trực, nhanh nhẹn, trung thực và bộc trực. A Phù đánh A Sử để trừng trị thái độ ích kỷ của con trai mình. Anh ta bị người nhà túm lại, đánh đập suốt đêm cho đến khi “mặt A Phủ sưng vù, môi và mắt bầm tím chảy máu”, “đầu gối sưng lên như mặt hổ sưng”. Tuy nhiên, A Phủ “lặng như tượng đá” thể hiện lòng dũng cảm, dám làm dám chịu. Khi phải sống bằng nghề đòi nợ, anh vẫn là một cậu bé tự do. Dù phải “đốt rừng, cày ruộng, cuốc ruộng, săn bò tót, bẫy cọp, nhốt trâu bò…”, A Phủ quanh năm cũng chỉ tính toán thiệt thòi một mình.

Xem thêm: Bình luận xã hội về tình trạng nói tục của học sinh

Bài phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Vì mải đi bẫy nhím, để hổ bắt bò, A Phủ thật thà mang về nửa con bò đang ăn dở và điềm nhiên nói với nhà thống lý: “Cho tôi mượn cây sung. Tôi sẽ lấy lại con sóc”. Anh ấy coi đó là một nhiệm vụ rất dễ dàng. Thống đốc không cho phép, anh ta vặn lại một cách rất bình tĩnh. Anh ta không sợ uy tín của bất kỳ ai. Con cọp hay con thước cũng vậy. Thậm chí, lặng lẽ lấy cọc mây, dây thừng đánh vào cọc để người ta trói chết thay cho con vật đã mất, A Phủ vẫn thản nhiên làm như vậy. Là một người mạnh mẽ, dũng cảm, A Phủ không sợ chết.

Bị trói, vừa đói vừa khát trong cái lạnh cóng, A Phủ không chấp nhận, hắn nhai hai lượt sợi dây nhưng không thoát được. A Fu kêu lên trong tuyệt vọng. Những giọt nước mắt của một chàng trai mạnh mẽ, yêu tự do nhưng phải cay đắng từ bỏ số phận nghiệt ngã của mình đã chạm đến trái tim người đọc. Ở đây chúng ta thấy rõ hơn bộ mặt tàn bạo của chế độ phong kiến, chúa tể của những vùng đất ở miền sơn cước xưa.

Nhân vật A Phủ được khắc họa thành công, óc quan sát và khả năng nắm bắt tính cách con người thiên bẩm là hai yếu tố giúp nhà văn xây dựng hình tượng độc đáo trong một vài nét vẽ đơn giản. . Qua nhân vật A Phủ, giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm càng thêm ý nghĩa.

Xem thêm: Phân tích những nét chính về hình tượng thần Tnu trong truyện “Rừng xà nu”