Phân tích nhân vật anh Sáu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Đề: Phân tích nhân vật ông Sáu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân công

Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm hay nhất của Nguyễn Quang Sáng viết về cuộc sống của các dân tộc miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy gian khổ nhưng oanh liệt. Tác phẩm kể về câu chuyện xúc động của cha con ông Sáu với cuộc hội ngộ đầy biến động và oan trái vì khoảng cách và những thay đổi do chiến tranh gây ra. Ông Sáu, nhân vật người cha trong tác phẩm, là một người cha thời chiến tuyệt vời

Ông Sáu là một công dân miền Nam Việt Nam, một chiến sĩ cách mạng đầy tự hào khi tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Chiến tranh gian khổ, ác liệt và lâu dài đã buộc ông Sáu phải xa gia đình phục vụ. Lần cuối cùng anh đến nhà là khi con gái anh Thu mới một tuổi. Và mãi 8 năm sau, anh mới có dịp về thăm nhà. 8 năm không phải là một con số quá dài nhưng đối với Thư, 8 năm trôi qua là cả cuộc đời, 8 năm chưa được biết mặt bố nhưng Thư cũng có những hình ảnh của riêng mình về bố.

Hoàn cảnh chia cắt thời chiến này không phải là hiếm trong thời chiến, anh Sáu và bé Thu chỉ là một trong những trường hợp điển hình. Chiến tranh buộc con người phải sống chết xa gia đình, chiến tranh cũng gây ra bao nghịch cảnh, trong đó có trường hợp của cha con ông Sáu.

Xem thêm: Đề thi học kì 2 môn văn lớp 9 thành phố Quảng Ngãi 2018

Anh Sáu là người có lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc.. Yêu quê hương, Tổ quốc, anh sẵn sàng theo tiếng gọi thiêng liêng của dân tộc ra đi, mà rời xa gia đình để chiến đấu bảo vệ quê hương, bảo vệ sự bình yên cho những người thân yêu. Và lòng biết ơn này đã giúp anh vượt lên số phận, trải qua bao năm tháng cơ cực, gian khổ trên chiến trường gian khổ, ác liệt, không chỉ bị đe dọa về tính mạng, mà còn thiếu thốn về vật chất cả về tinh thần lẫn vật chất.

Và trên tất cả, Anh cũng là người có tình yêu thương con sâu sắc và mãnh liệt., được về thăm nhà, điều khiến anh lo lắng nhất là mong muốn được gặp con gái. Khi gần về đến nhà, thuyền chưa cập bến, ông Sáu hoảng quá vội xuống thuyền, đẩy cả con thuyền đi rồi hối hả bước nhanh ra đón con gái. Khi nhìn thấy con trai, giọng bà run lên: “Con đây. Ông Sáu quả là một người cha hết lòng yêu thương con cái, có lẽ trong những ngày ở chiến khu ông đã nghĩ nhiều về con gái mình.

Bài phân tích nhân vật Văn Nguyễn Quang Sáng sau đây - Phân tích nhân vật ông Sáu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật ông Sáu

Tuy nhiên, bi kịch là bé Thu không nhận ra anh, vì vết sẹo trên mặt khiến vẻ ngoài đáng sợ nên bé Thu đã từ chối tình cảm của anh. Không cần phải nói, nó đã làm tan nát trái tim anh. Nhưng anh không bỏ cuộc, suốt ngày được phép dành hết tâm tư cho con gái, bày đủ trò để lấy lòng cô. Anh Sáu luôn tìm cách để gần con: suốt ngày không đi đâu xa, luôn quanh quẩn, kiếm cớ nói chuyện, an ủi con. Cuối cùng, sau bao gian nan, anh cũng lấy được lòng tin của người con gái mình yêu. Ngày anh phải ra đi, cũng như đứa con gái nhỏ của anh, anh cũng không bao giờ muốn chia xa nhưng đành phải chấp nhận, anh nhìn con gái bằng ánh mắt trìu mến và buồn bã, một tay ôm con, một tay ôm con. khăn tay để lau nước mắt cho cô, sau đó hôn lên tóc cô.

Xem thêm: Mô tả trường học của tôi

Rồi những ngày ở căn cứ nghĩ về con, nghĩ về con và vẫn day dứt vì dã tâm đánh con, mắng con. Đem cả tấm lòng của mình dành cho con gái, anh dồn hết vào món quà thủ công dành tặng cô, đó là chiếc lược ngà mà anh dành cả tâm huyết để mài giũa rồi khắc từng nét: Thương, nhớ, tặng bé Thu, con của bố. Trong những đêm đen tối này, tôi nóng lòng muốn gặp lại em, tôi mang chiếc lược ra ngắm nghía.

Tình yêu thương con của anh Sáu thật to và rõ ràng.Đơn giản, trong sáng, vô cùng tình cảm.

May Lan