Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Hướng dẫn

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Phân công

Nguyễn Thành Long là cây bút chuyên viết truyện nắng và ký. Nét độc đáo trong truyện ngắn của ông là luôn tạo được hình ảnh đẹp, ngôn ngữ trong sáng, nhẹ nhàng, sáng tác của nhà thơ có nhiều nét độc đáo. Có thể nói điểm sáng trong các sáng tác của anh là “Lặng lẽ Sa Pa”. Truyện được viết vào năm 1970, với tiêu đề truyện người ta thấy Sapa là chốn dừng chân yên tĩnh, nhưng bên cạnh vẻ ngoài này là sự sôi nổi của tuổi trẻ, của những chàng trai trẻ.

Đầu tiên, tác giả giới thiệu đến độc giả một vùng đất kỳ thú, vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa đã làm nền cho những con người Sa Pa nghiên cứu khoa học thầm lặng nhưng khẩn trương vì đất, nước, vì đời người. Trong đó có một thanh niên làm công tác khí tượng và địa vật lý. Anh được giới thiệu là “người cô độc nhất thế giới” làm việc một mình trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2600 mét, quanh năm tháng 4 mây mù bao phủ. “lòng người ghen tị”, công việc hàng ngày của ông “đo gió, đo mưa, tính nắng, tính mây, tính đất”. Để tham gia dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ sản xuất và chiến đấu, công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao.

Xem thêm: Bài văn hay nhất “Sống là cho không mà chỉ nhận cho riêng mình” – 3 bài văn nghị luận về năng lực xã hội ngắn gọn

Công việc vất vả nhưng chàng trai vẫn thích, chăm chỉ. Khi biết được đám mây khô tràn qua quân ta đã tiêu diệt được nhiều tiên Mỹ trên cầu Hàm Rồng, anh cảm thấy vui mừng. Chính nhờ niềm đam mê công việc mà anh đã vượt qua được nỗi buồn cô đơn, buồn chán. Anh có những suy nghĩ chân thành nhưng sâu sắc: “Lúc chưa kinh doanh… bây giờ kinh doanh thế này, không nghĩ thế kia nữa” và khi làm việc thì có thể gọi là một mình chứ chưa nói đến lĩnh vực của anh gắn liền với nhiều. anh chị em bên dưới. Công việc của tôi vất vả là vậy, nhưng bỏ nó đi, tôi buồn muốn chết. “Qua những dòng chữ này, chúng ta có thể thấy rằng chính suy nghĩ và lối sống cao đẹp của chàng trai trẻ mà anh rất yêu quý và trân trọng những con người này, biết tự chủ và có ý thức mạnh mẽ về mục đích của công việc.

Cái đẹp, nghệ thuật sống, nhân cách biết tô điểm cho cuộc sống. Dù sống trong hoàn cảnh bấp bênh nhưng chàng trai này vẫn say mê công việc và biết cách sắp xếp cuộc sống của mình. Anh ấy biết cách làm cho cuộc sống của mình trở nên vui tươi, đầm ấm, thơ mộng và tràn đầy ý nghĩa. Nơi đây trồng những loài hoa “đơn hoa, thược dược, vàng, tím,… vườn hoa nở rực rỡ mỗi ngày như một sự khích lệ để tâm hồn mơ mộng, yêu đời”. Anh đọc sách, nói về việc coi sách như một người bạn, một người bạn tâm tình. Anh nuôi gà, anh nhận thêm thức ăn để tạo không khí gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Thế giới riêng của anh “ngôi nhà ba gian sạch sẽ với bàn ghế, sách vở… Có lẽ chính mối liên hệ sống đẹp đẽ ấy đã khiến anh quên đi hoàn cảnh neo đơn, chăm chỉ để yêu công việc, yêu đời hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm bài Nêu ý kiến ​​của anh / chị về một vấn đề xã hội đang bức xúc: Gian dối trong thi cử – Tập làm văn lớp 9

Anh ấy là một người khiêm tốn và trung thực. Khi họa sĩ muốn vẽ chân dung anh, anh đều từ chối vì công lao và đóng góp của anh còn nhỏ, chưa thấm vào đâu so với những người anh ngưỡng mộ, anh kỹ sư dưới vườn rau sapa, người có đồng chí nghiên cứu khoa học. Anh nhiệt tình giới thiệu những người làm công việc nâng đỡ nặng nhọc. Một điều đáng quý nữa ở anh là tấm lòng rộng mở, chân thành, gần gũi, dễ gần với mọi người. Với anh tài xế, anh như đã trở thành những người bạn thân thiết, anh trầm ngâm nhớ vợ mới ốm dậy và gửi củ me về làm quà cho dì. Với những người bạn mới quen như họa sĩ, anh kỹ sư vui mừng khi biết họ sẽ đến thăm nơi ở và làm việc của anh. Anh đếm từng phút để tìm thời gian gặp anh và gắn kết anh, anh muốn nghe những câu chuyện dưới đây, thời gian trôi nhanh, giây phút chia ly ập đến, chàng trai xúc động đặt vào tay người nghệ sĩ một cái. ít phút Cách miêu tả của tác giả làm nổi bật hình ảnh anh thanh niên, chân dung của những vẻ đẹp tinh thần, tình cảm, sống động và lí tưởng.

Qua bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, hẳn ai cũng biết trân trọng cuộc sống và yêu cuộc sống hơn. Tác giả đã làm sáng tỏ hình ảnh một chàng trai lương thiện, sống tình cảm và vẫn khao khát một cuộc sống tự do. Anh thanh niên là một trong những hình mẫu lý tưởng trong cuộc sống của giới trẻ hiện nay.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Nguồn: Bailamvan.edu.vn