Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm của Kim Lân

Chủ đề: PPhân tích nhân vật bà lão HÀNG TRIỆUsự ứ đọng trong bài Nhặt vợ của Kim Lân

Sứ mệnh

Kim Lân là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Công việc do vợ nhặt là một trong những tác phẩm hay nhất của ông, mang giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc về cái đói, cái khổ trong nạn đói năm 1945, cũng như tình cảm của con người đối với những con người còn nghèo khó cho đến tương lai sáng lạn.

Trong tác phẩm, ngoài nhân vật Tràng và vợ nhặt, nhân vật bà già Bạn cũng là một nhân vật tiêu biểu đáng được quan tâm. Bà cụ Tứ là mẹ của anh Tràng, bà là một người mẹ thương con. Bà đã nhiều tuổi, sức khỏe cũng tốt hơn rất nhiều, mắt bà đã mờ dần. Bà cũng hiểu số phận và hoàn cảnh gia đình, bà thương con khôn tả, bà biết nhà nghèo, tướng mạo con trai xấu, bà cũng muốn có con dâu nhưng không dám hy vọng nhiều. -Điều.

Và một điều bất ngờ đã xảy ra trong nhà bà cụ Tứ, ông già Tràng đã có vợ, có vợ một cách khó tin, lấy phải vợ, rồi bị con gái người ta theo dõi. Thấy vậy, bà Tư cũng ngạc nhiên. Khi từ xa trở về, bà đã thấy con trai mình – anh già Tràng khóc như một đứa trẻ: tâm trạng bà lão trở nên khác thường, có điều gì đó không bình thường đang chờ đợi bà. Bà lão ngạc nhiên, “Không biết có đàn bà trong đó không?” Người phụ nữ nào lại đứng đầu giường con trai mình như vậy … cứ tưởng là con gái. Bà mẹ tội nghiệp rất tò mò nhưng không thể ngờ được kịch bản cô gái kia lại là vợ của con trai mình, con dâu của bà. .

Xem thêm: Xin giới thiệu ý nghĩa phê bình và nghệ thuật của tiểu thuyết Thuốc của nhà văn Lỗ Tấn

Càng bất ngờ hơn khi cô gái chào mình là U, lại được Trang giới thiệu “Nhà em mới về làm bạn với chị! Người kia … Chỉ là nó là số một thôi …” chốc lát “bà già. đã im lặng “. Trong lòng bà bây giờ là bọt nước, vẫn chưa xác định được thực hư câu chuyện, rồi vui mừng, rồi lo lắng. Bà lo lắng cho cả con trai và” con dâu “. Bà cảm thấy rất xót xa khi thấm vào lòng mình cái đói, cái khổ của gia đình, thấy thương con vì không nơi nương tựa, thấy thương cho đôi vợ chồng xây dựng cuộc đời thuở ấy, lòng cô giờ còn nhiều cơ hội, sở hữu. sâu xa và da diết nhất là sự lo lắng và xót xa cho con trai, tương lai của chúng sẽ ra sao, tôi chỉ cầu mong chúng được Chúa yêu thương và ban phước.

Phân tích nhân vật ba cô gái trẻ trong phim Kim Lân hay nhất - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Nhặt vợ của Kim Lân

PPhân tích nhân vật bà lão HÀNG TRIỆUsự ứ đọng

Với việc đón dâu, gia đình cô vốn dĩ có cớ để nói thế này, thế kia, nhưng với cô, nhìn cô gái khiến cô càng thêm tức tối. Tiếng đàn xót xa cho số phận của người con gái, bà thương cảm cho thân phận nàng dâu vừa đói vừa phải cam lòng gả con trai cho mình. Bà không coi thường thị mà ngược lại, thật lòng yêu thương, chiều chuộng con dâu và con trai. Bà động viên hai con: “Ừ thì có duyên ở với nhau, mình cũng vui …”

Xem thêm: Suy nghĩ về sự đồng cảm trong cuộc sống

Những lời động viên của mẹ làm Tràng và Thị vui mừng. Người mẹ nghèo nhưng rất nhân hậu và giàu tình thương

Thương con, mẹ không ngừng lo lắng cho chúng. Giáo dục trẻ em về kinh doanh. Khuyến khích và an ủi trẻ về kinh doanh bằng cách khơi dậy niềm tin trong trái tim chúng. Anh mong em sẽ có được bình yên và tình yêu trong tương lai. Những toan tính, lo toan khiến bà cụ bật khóc: “Nhà tôi nghèo. Vợ chồng bạn định làm ăn à? Rồi may mắn thay, ông trời cho cô rất nhiều tiền… Làm sao mà biết được, ai là nhà giàu ba họ ba đời khó khăn? Có như vậy thì con cái sau này mới đến ”.

Bữa Ăn Mừng Cô Dâu Mới: “Bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại. Xen lẫn giữa người mẹ rách rưới là mớ chuối cau, đĩa cháo muối mà cả nhà ăn rất ngon “Bữa cơm thật thảm hại, nó tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến ​​mà đối với gia đình bà Tú , đó là bữa cơm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn nhờ lòng dũng cảm Tất cả là niềm vui cho lũ trẻ quên đi cái đói của bà cụ Tứ. Người mẹ nhân hậu đã tin tưởng vào con trai và con dâu, từ đó về sau cô yêu cuộc sống và tin tưởng hơn vào tương lai.

Xem thêm: Dàn ý bài văn nghị luận xã hội: lí tưởng là ngọn hải đăng

Với cái nhìn của con người, cây bút Kim Lan Khắc họa tâm lý nhân vật theo chiều hướng tích cực, tâm trạng bà cụ Tứ cũng diễn biến theo chiều hướng chung này thể hiện niềm tin của con người vào cuộc sống. Mặc dù cái đói và cái chết đang chờ đợi nhưng những người này vẫn khát khao hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng và tin tưởng vào tương lai.

Thông qua nghệ thuật xây dựng tình huống, bối cảnh và số phận nhân vật, Kim Lân đã khắc họa chân thực thảm họa nạn đói năm 1945. Tác giả chia sẻ và đồng cảm sâu sắc với cảnh ngộ của mỗi nhân vật. Qua nhân vật bà cụ Tứ, Kim Lân quyết tô thêm vẻ đẹp của tình người, đó là điều tốt đẹp nhất

Minh Anh