Phân tích nhân vật bà nhặt

Đề: Phân tích nhân vật vợ nhặt

Sứ mệnh

Kim Lân là nhà văn nông dân với những tác phẩm giàu tính nhân văn nhưng luôn khắc họa hiện thực một cách sâu sắc. Người đàn bà nhặt nhạnh là một trong những truyện ngắn nổi tiếng và thể hiện sâu sắc tinh thần này của Kin Lân, trong tác phẩm nhân vật do vợ anh ta đảm nhận mang đến cho người đọc bức tranh chân thực và sâu sắc nhất về thân phận người nông dân trong nạn đói năm 1945.

Người Phụ Nữ Nhặt Được là một câu chuyện về Anh trang Là con của một gia đình nghèo, nhà dân, anh có ngoại hình xấu xí, thô kệch, làm nghề kéo xe bò, chí mạng quyết cho anh gặp “người vợ chọn”, nhưng điều đáng nói ở đây là một thời đói kém. đói mà anh luôn gánh thêm một cái miệng trên vai, hơn nữa, vợ anh không màng danh lợi, lại là cô bồ anh “thu phục” ở chợ, anh ta có đàn bà nhờ đói.

Trang nữ nhân vật Được miêu tả bằng những nét vẽ đầy ám ảnh và thương tâm, trong cảnh đói khát, kẻ chết như ngất, người sống dao động như ma, thì Thị cũng u ám. Thị, một người vô danh, không tên tuổi, nơi sinh, tuổi tác, Thị ở đây vì đói. Lần đầu tiên nghe Trang kêu “muốn ăn cơm trắng mấy tiếng đồng hồ…”, cô đã bị bạn bè “xô đẩy”. Thị “cười như điên”, cô nói với Tràng: “Này cả nhà, anh nói thật hay đang khoác lác?”. Thị “nhìn tôi cười” và quý mến Mr Trang “lắm”. Lần thứ hai gặp nhau, Tràng và Thị trở nên thẫn thờ khiến Tràng vẫn khó nhận ra. Quần áo rách như tổ đỉa. Nó mỏng. Mặt lưỡi cày xám xịt, chỉ nhìn thấy hai con mắt “Cái đói đã cướp đi nhan sắc, khí phách của Thị nhưng vẫn tiềm tàng sức sống mãnh liệt! Thị trách móc” khí phách ngang tàng “để Tràng d ‘phải” đê tiện “. mất mặt! ”. Nhìn thấy Trang vỗ túi khoe “bố ơi”, hai mắt “sưng húp” của nó lập tức sáng lên. Thị “làm” với anh Tràng: “Ăn thật!”. Được mời ăn, Thị không ngần ngại ăn hết bốn bát bánh rồi xuýt xoa khen ngợi. Thị có những câu đùa khá tục tĩu: “Thấy thiếu tiền thì bỏ bố!”. Chỉ một câu nói tầm thường của Tràng “Em không lấy được vợ…” nhưng số phận đã đưa đẩy hai con người tội nghiệp ấy đến với nhau để nương tựa vào nhau, cùng nhau thay đổi cuộc đời.

Xem thêm: Phân tích nghệ thuật miêu tả các pho tượng của Huy Cận trong bài thơ “Các vị La Hán chùa Tây Phương”

Phân tích nhân vật người nổi tiếng nhất - Phân tích nhân vật người phụ nữ được chọn

Phân tích nhân vật bà nhặt

Lúc đầu mới về Tràng, Thị hơi e dè, hơi lo lắng, chưa gặp bà cụ Tứ đã rất lo lắng, ái ngại về “gương mặt kém sắc” của mình. Đứng trước mặt mẹ chồng, cô trông rất đáng thương: “cúi mặt xuống đất, hai tay giật gấu áo rách nát”. Nghe bà Tú nói: “Ngồi đây. Ngồi đây cho đỡ mỏi chân”, Thị “ngồi xổm đứng ở chỗ cũ luôn”. Tấm visa xấu ngày về với chồng, một cô gái không giá trị, xấu hổ vô cùng. Nhưng chỉ sau một ngày đêm, sau khi trở thành vợ Tràng, con dâu mới của ông bà già bạn đã có những biểu hiện tốt như bao phụ nữ khác, gây được nhiều thiện cảm. Dù cận kề cái chết, cô gái này vẫn khao khát hạnh phúc, muốn được sống trong mái ấm gia đình, mái ấm tình thương, suy nghĩ này vô cùng đáng quý. Không còn loanh quanh góc chợ, Thị đã sẵn sàng cho cuộc sống mới, Thị cũng chờ đợi sự đổi đời đến với cuộc đời mình và gia đình mới. Thị dậy sớm cùng mẹ chồng quét dọn, dọn dẹp nhà cửa, xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Tiếng chổi quét sân thành phố “cạch cạch cạch cạch” nghe như niềm vui xôn xao trong lòng anh? Thị “lẳng lặng” vào bếp chuẩn bị bữa sáng, Tràng cảm thấy người vợ “tử tế, đúng mực” của mình thật có duyên. Bà Nội có “dâu mới”, Tràng có vợ. Nhiều người hơn trong nhà, nhiều sinh khí hơn, nhiều sinh khí hơn trong nhà

Xem thêm: Phân tích nhân vật Mạt trong tác phẩm Rừng xà nu

Trang nữ nhân vật trong truyện là nhân chứng trung thực tố cáo, lên án tội ác tày trời của Nhật, Pháp gây ra nạn đói năm 1945 làm chết đói hơn hai triệu đồng bào ta. Nạn đói khủng khiếp đã làm suy giảm phẩm giá con người, đánh cắp mọi giá trị của con người và biến cô gái thành một thứ rẻ mạt có thể “nhặt được” mang về. Nhân vật này còn được gửi gắm một giá trị nhân đạo cao cả, đó là nói lên khát vọng sống lương thiện mãnh liệt, khát vọng hạnh phúc gia đình thân yêu, trân quý của con người dù phải sống trong hoàn cảnh khốn khó, khó khăn.

rực rỡ