Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề: Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân công

Nguyễn Quang Sáng là một trong những nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Văn học của ông chủ yếu viết về đề tài chiến tranh, về cuộc sống chiến đấu của những người lính trên chiến trường, cuộc sống của nhân dân trong cuộc chiến gian khổ. truyện ngắn Lược ngà là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông thể hiện tình yêu này của nhà văn. Câu chuyện cảm động và thấm thía về tình yêu thương giữa người cha và người con chịu nhiều vết thương, vết cắt do chiến tranh, chia cắt. Nhân vật bé Thu của tác phẩm có một cách thể hiện tình cảm rất riêng đối với người cha của mình.

Trò chơi nhân vật em bé Tác giả đặt anh vào một tình huống rất tế nhị. Bé Thu cũng có hoàn cảnh, số phận như bao đứa trẻ khác sinh ra trong thời chiến. Có ba người lính và họ đã không biết anh ta từ khi anh ta còn là một đứa trẻ, sống trong sự xa cách và khát khao. Thu chỉ nghe nói lần cuối cùng bố về thăm là khi Thu được một tuổi và phải 8 năm sau bố mới có dịp về thăm lại. 8 năm không phải là dài nhưng đối với bé Thu là cả một quãng đời dài, không được gặp bố. Thu rất yêu bố và cũng rất hi vọng vào bố. Em mong anh về, mong được gặp tận mắt, được nhìn thấy em bằng xương bằng thịt, không phải chỉ là chuyện viển vông. Tuy nhiên, ngày bố Thu trở về thật, bằng xương bằng thịt, Thu thật khiến Thu choáng váng và khó chấp nhận vì ông đã quá xa vời trong tâm trí và trí tưởng tượng của Thu về một không gian như vậy. Với Thu ba chỉ là một, Thu sẽ không nhận ai khác ngoài cha ruột của mình. Và bé Thu nghi ngờ người này – ông Sáu – không phải là bố mình. Chính vì vậy, Thu quyết định phản đối, Thu tránh mặt anh, không tôn trọng anh, nói chuyện trống không với anh. Mr Sáu Càng gần gũi, muốn thể hiện tình cảm với con, chị Thu càng phản ứng dữ dội. Thu rất cứng rắn và quyết liệt.

Xem thêm: Đề 31 – Suy nghĩ của em về lòng yêu nước – Phát triển kĩ năng làm văn lớp 9 chọn lọc

Bài phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Tiếng Nga của Nguyễn Quang Sáng - Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật bé Thu

Thu là một cô gái có cá tính, nhưng cô không phải là một đứa trẻ học dốt. Cũng rất khổ cho anh Sáu, bởi chiến tranh, bom đạn còn sót lại trong bóng dáng anh. Trên mặt có một vết sẹo to và dài, trông hơi đáng sợ, quá khác so với tưởng tượng của bé Thu khiến bé Thu không chịu nhận ông Sáu vì cho rằng ông không phải là bố của mình. Tôi không thích anh ta. Trong tâm trí của một đứa trẻ nhạy cảm, non nớt với những suy nghĩ ngây thơ, cô bé chỉ có thể tưởng tượng và tin tưởng bố mình trông như thế nào trong bức ảnh chụp họ cùng mẹ. Anh Sáu rất thiệt thòi, khi chiến tranh làm anh thay đổi quá nhiều, đến cả con gái anh cũng không nhận ra anh, không tìm thấy điểm chung nào với bức ảnh chụp chung với mẹ, cô rất sốc.

Tuy nhiên, không chỉ là một đứa trẻ có cá tính, Thư còn là một đứa trẻ sống rất tình cảm. Ngày bé Thu nhận ra bố cũng là ngày anh Sáu lên đường vào chiến trường nhận nhiệm vụ mới. Chính vì vậy, Thu bị sốc lần thứ hai, cô đau đớn khi phải xa bố một lần nữa, Thu đau đớn vô cùng, Thu bị trói không muốn rời xa bố. Bé Thu cứ ôm bố khóc mãi mà ân hận mãi vì sợ bố bỏ đi “rồi 8 năm nữa” mới về. Nỗi ân hận vì sớm không nhận ra bố khiến Thu đau đớn, càng khóc nhiều hơn, Thu ôm chặt lấy bố, có hôm còn quàng lên cổ bố, hôn lên vết sẹo trên mặt bố. Bé Thu rất yêu bố và rất thương bố. Cô bé bướng bỉnh và cứng đầu này giờ chỉ là một đứa trẻ yếu ớt cần bố vỗ về, an ủi.

Xem thêm: Lớp em tổ chức thảo luận về chủ đề “Hạnh phúc”. Anh / chị hãy viết bài văn thể hiện quan niệm về hạnh phúc của thế hệ trẻ ngày nay

Nhân vật Thu là một cô gái rất nhếch nhác. nhưng tấm lòng của con dành cho cha thật trong sáng và đáng quý. Câu chuyện của chị Thu tiếp tục khiến người đọc ám ảnh bởi sự kinh hoàng của chiến tranh, điều đáng sợ nhất là sự chia ly.

Minh Tuệ