Phân tích nhân vật chị Dậu trong cảnh “Tức nước vỡ bờ”.

Phân tích nhân vật chị Dậu trong cảnh “Tức nước vỡ bờ”.

Hướng dẫn

Phân tích nhân vật chị Dậu trong cảnh “Tức nước vỡ bờ”.

Phân công

Những người nông dân gặp nhiều đau khổ, bất hạnh nhưng vẫn vươn lên trong cuộc sống và giữ được mọi phẩm chất của mình, đó là hình ảnh mà người ta dễ dàng tìm thấy trong các tác phẩm văn học thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. Và khi đọc những cuốn sách này, chắc chắn độc giả không thể nào quên được hình ảnh một người phụ nữ nghèo khổ, lam lũ nhưng vẫn hết lòng yêu thương chồng con, giàu lòng nhân hậu. Người phụ nữ này chính là chị Dậu trong Tắt đèn, hay nói rõ hơn là tính cách của chị trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

Nhân vật chị Dậu có hoàn cảnh rất đáng thương. Gia đình nghèo và nợ tiền thuế. Vì vậy, bà phải bán một gánh khoai tây, một ổ chó mới sinh và cả đứa con gái bảy tuổi cho vợ chồng Nghi Quế để có tiền đóng thuế cho chồng. Nhưng vẫn chưa xong, chồng chị Dậu còn bị trói, đánh đập ở sân đình, vì còn thiếu sưu của người anh rể đã mất năm ngoái. Dù có chết cũng không thoát được sự truy thu của nhà nước nên vợ chồng anh gà trống vẫn phải nộp suất thu này. Anh Dậu vốn đã ốm yếu, ngày đêm bị trói ngoài sân nên tưởng anh đã chết. Các cường giả nam nữ thấy vậy liền bắt chàng gà trống về nhà trả.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về mục đích học tập – Ngữ văn lớp 9

Gà trống là một người vợ, người mẹ yêu thương con. Nhìn thấy chồng như vậy, chị không cầm được nước mắt đau đớn. Cô đã tìm mọi cách để cứu chồng thoát khỏi cơn nguy kịch. Cô thành khẩn cầu xin chồng húp một ngụm cháo cho đỡ đau bụng. Bát cháo hành dường như chứa đựng bao nhiêu tình thương yêu của chồng. Bà bế con Tiều ngồi cạnh chồng, quan sát xem ông ăn uống có ngon miệng không, cho chúng tôi thấy rõ tình yêu thương, sự quan tâm của bà khi chồng ốm đau, nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ vậy, cô còn là một người cứng cỏi và bản lĩnh, dám đứng lên chống lại phái mạnh để bảo vệ người chồng mà mình yêu thương. Những tên cai lệ, tay chân của tên cầm đầu gục xuống, lao về phía hắn, dùng roi và nắm đấm của hắn đánh tới tấp. Anh Dậu chưa kịp nuốt một miếng cháo, đã bị tiếng kêu của chúng làm cho hoảng sợ và ngã xuống. Họ chửi bới anh Dậu không ra gì, rồi trợn mắt mắng chị Dậu. Chị Dậu van xin anh, khất nợ, xin họ xem xét lại… Nhưng không, anh càng đau lòng hơn, chạy đến chỗ anh Dậu để trói gia đình lại. Thấy chị Dậu van xin, anh ta đánh luôn vào ngực chị một cái rồi tát vào mặt. Anh lao đến bên chị Dậu, định trói anh lại. Đến lúc này thì tôi không thể chịu đựng được nữa, mọi thứ đều có giới hạn. Để bảo vệ chồng, cô đã dũng cảm chống trả. Cô nghiến răng thách thức:

Xem thêm: Phân tích tính cách Mr.

– Cô trói chồng cô ta cho cô xem!

Thái độ của Gà trống thay đổi bất ngờ. Trong khi khiêm tốn van xin, sợ hãi họ, bây giờ cô tự tin vỗ vào ngực mình để đe dọa họ trở lại. Thậm chí, bà còn trừng phạt hai tên cầm đầu lao vào trói chồng. Những người hút nhiều hiền già không đủ sức chống chọi với người đàn bà mạnh mẽ quanh năm bốc phét. Bọn họ bị hắn túm cổ, đẩy về phía cửa, một người bị hắn túm tóc ngã xuống hiên. Tôi không còn gì phải sợ nữa, thà vào tù còn hơn để họ quan hệ. Cô cố gắng nhẫn nhịn nhưng vì bọn chúng ngày càng lộng hành, áp bức, bóc lột tàn bạo và đe dọa tính mạng của chồng cô nên cô đã dũng cảm đứng lên đấu tranh với chúng. Giống như câu nói “Con sâu luôn quằn quại”, trong hoàn cảnh ngột ngạt con người sẽ phải vùng lên chiến đấu.

Quả thực, chị Dậu trong “Tức nước vỡ bờ” đã được Nguyễn Tuân khắc họa rất sinh động và chân thực. Một người phụ nữ giàu tình yêu thương gia đình, chồng con, giàu đức hi sinh. Và trong mọi tình huống, cô ấy sẵn sàng đứng lên đấu tranh vì gia đình và những người thân yêu của mình. Bà là tấm gương tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ.

Xem thêm: Hãy viết một đoạn văn về một chủ đề mà bạn lựa chọn, trong đó sử dụng trích dẫn trực tiếp và gián tiếp

Nguồn: Bailamvan.edu.vn