Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố

Đề: Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố

Phân công

Ngô Tất Tố là một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng của nền văn học hiện đại Việt Nam. Tác phẩm của ông có giá trị hiện thực sâu sắc khi phản ánh sinh động, cụ thể, thiết thực về xã hội phong kiến ​​thực dân với bao tệ nạn, muôn vàn đau khổ, bất hạnh cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Và Tắt Đèn là một trong những tác phẩm hay nhất của Ngô Tất Tố về đề tài này. Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn là nhân vật tiêu biểu, tiêu biểu cho thân phận người nông dân, phụ nữ thời kỳ trước với những phẩm chất rất đáng trân trọng, đáng khen ngợi. Cuộc đời và con người của chị Dậu được Ngô Tất Tố phản ánh rất chân thực và đặc biệt hơn cả trong tác phẩm Tắt đèn và chính xác hơn là ở đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

Chị Dậu vẫn còn rất trẻ dù lấy chồng sớm và có hai con. Gia đình cô đã từng thuộc hàng giàu có, nhưng không may, tai họa liên tục ập xuống: cô phải chăm sóc mẹ chồng, chăm sóc em rể, ma chay, cúng tế, và nhiều việc khác nữa. những việc khác cần làm cho gia đình anh ấy. Gia đình trở nên tan vỡ. Vì cái nghèo, cái đói vì thuế sưu, không những phải đi đóng đinh cho người đàn ông trong gia đình, ngay cả người đã khuất – anh rể của chị Dậu, vẫn bị bắt. Gia đình chết đói, không những thế anh Dậu còn ốm nặng. Một mình cô phải gồng gánh việc gia đình. Cô không còn cách nào khác là nhắm mắt bán đứa con gái vừa mới sinh và những con chó của mình chỉ vì vài đồng bạc nhặt được. Đau đớn và tủi nhục vì thiên chức làm cha làm mẹ không cho mình chăm sóc con, chị Dậu càng cay đắng hơn khi đặt chân đến xứ này nhưng vẫn không có tiền đóng thuế.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 9: Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích

Phân tích tính cách chị Dậu

Và hậu quả Anh Dậu bị bọn lính tóm cổ lôi về đình mang tội., bị đánh chết rồi sống lại để trở về nhà. Chị Dậu vô cùng đau đớn, xót xa và lo lắng cho chồng. Bà bưng bát cháo nóng ra thuyết phục chồng ăn uống, trong hoàn cảnh khốn khó như vậy nhưng bà vẫn cố gắng hòa hoãn nhẹ nhàng, chỉ vì quá thương chồng con mà chấp nhận mọi thiệt thòi về phần mình. Tuy nhiên, không yên với lũ tay sai, chúng luôn tìm mọi cách để uy hiếp anh Dậu, tức là tức là tức nước vỡ bờ, chị đứng ra chống lại bọn tay sai để bảo vệ chồng. Khi chồng ốm nặng, mệt mỏi đến mức không còn biết gì, đám giang hồ vẫn không chịu buông tha, luôn lôi kéo và đánh đập, làm vợ, nhìn thấy cảnh này, làm sao chị Dậu có thể vui được? của van xin và van xin: “Mẹ kiếp, nhà tao không có, mày chửi tao cũng được, lo cho tao đi” nhưng đám tay sai không mảy may thương xót, tức giận đến bật dậy. : “Cô đính chính chồng cô ta ngay, cô ta sẽ cho cô xem”. Nhanh như cắt, cô nắm lấy một cây thước, rồi nhanh hơn, túm tóc anh, đẩy anh ngã xuống đất …

Xem thêm: Soạn bài 9: Bắc Sơn

Chị Dậu thoái thác, hết nước, van xin nhưng bọn lãnh đạo vẫn không còn tình người nhưng cảm nhận được tấm chân tình của chị Dậu, tức quá nên đứng ra đấu tranh, “Thà bỏ tù còn hơn để chúng nó quan hệ, em nhé. ‘chịu không nổi’ là câu nói rất hay của chị Dậu thể hiện sức mạnh và ý chí của một người nông dân giàu nghị lực, biết suy nghĩ, đồng thời nói lên điều đó. cũng thể hiện rõ quan điểm: “Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”.

Mọi hành động, việc làm của bà Dậu đều xuất phát từ tình yêu thương chồng con sâu nặng. Bao nhiêu sự việc xảy ra khiến chị không khỏi bộc lộ sự tức giận, thực sự chị Dậu cảm thấy vô cùng ngột ngạt, ngột ngạt trước cuộc sống bị áp bức, bóc lột, tàn phá vô lý, chị phải bán đi đứa con mình đang có. bản năng và vẫn không thể thoải mái với những điều không hợp lý, đây cũng là lý do chính của việc này Cuộc chiến của Gà trống.

Mai Anh