Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Chủ đề: PPhân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Sứ mệnh

Nam Cao là một trong những nhà văn nổi tiếng của Việt Nam hiện đại. Ngòi bút của ông tràn đầy chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa hiện sinh nói lên tiếng nói của đa số người dân lao động nghèo. Chí Phèo là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của ông, tác phẩm đưa tên tuổi tác giả đến gần hơn với độc giả. Câu chuyện xoay quanh nhân vật Chí Phèo, cũng là đại diện cho số phận của một người nông dân nghèo khổ, chất phác nhưng không đội trời chung với bọn thực dân phong kiến, trêu chọc số phận của những người nông dân, những kẻ xấu xa đã đẩy họ vào con đường cụt đầy bi kịch đến tột cùng. để xa lánh chính họ. Truyện thấm đẫm tinh thần nhân văn nhưng không bao giờ thoát ly thực tế cuộc sống.

Chí Phèo đúng là một kẻ đen đủi. Ở Việt Nam thì rộng quá, nhưng thực tế nhất, ở làng Vũ Đại nơi Chí Phèo lớn lên, cũng có biết bao nhiêu người sinh cùng thời, cùng năm, tại sao Chí Phèo lại phải chịu đựng một mình, thật bất công. Sinh ra đã bị bỏ rơi, không được cha mẹ thừa nhận từ nhỏ, sau đó sống một tuổi thơ khốn khó hơn, trôi qua hết đời này sang đời khác. Càng bất hạnh hơn khi họ bị chính đồng loại xa lánh, tẩy chay, không chấp nhận cuộc sống chung, đến mức phản kháng, muốn phản ánh, chửi bới, cãi vã với họ thì còn gì đau đớn hơn.

Xem thêm: Giới thiệu tác giả Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, bản chất Chí Phèo rất lương thiện, sống rất mực, biết đối nhân xử thế. Đến tuổi lao động, Chí Phèo vào làm thuê cho gia đình Bá Kiến, một thanh niên khỏe mạnh, lương thiện, Chí Phèo bị Bá Kiến lôi cuốn, có tính trăng hoa. Nhưng Chi cảm thấy bị coi thường và cũng cảm thấy bị xúc phạm khi liên tục bị Ba gây sức ép buộc mình phải làm những điều mà Chi không muốn. Nhưng điều đáng buồn là câu chuyện này tưởng chừng không ra gì, không ngờ lại chính là câu chuyện gây ra bi kịch cuộc đời Chí. Vì ghen tuông mù quáng Bá Kiến giam cầm tàn nhẫn Chí Phèo, đẩy Chí Phèo vào cuộc đời chật hẹp khi bị nhà tù thực dân tra tấn. Họ bắt Chí Phèo phải hèn hạ với họ, 8 năm tù cũng là quá đủ cho sự biến hóa của Chí Phèo.

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong kịch gia đình của Nam Cao - Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

PPhân tích nhân vật Chí Phèo

Chí hiền lành, chân chất, giản dị không còn nữa, giờ chỉ còn là một Chí lưu manh tạc rồng phượng, mặt mũi lộ rõ, đầu cạo trọc, răng trắng. 8 tuổi đã khiến Chí lột xác hoàn toàn, Chí Phèo cũng đồng ý chôn vùi hình ảnh của mình trong quá khứ. Chí với những ước mơ giản dị và bình yên, có thể lấy vợ, sinh con, sống cuộc đời không màng danh lợi, chỉ cần vợ chồng ở bên nhau, chồng cày, cuốc mướn, vợ dệt vải. . Giàu có hơn thì đi làm heo đất để kiếm vốn… Giờ Chí Phèo là tay sai của Bá Kiến, làm đầy tớ cho kẻ đã hủy hoại cuộc đời mình. Chí Phèo như con rối trong tay Bá Kiến, hắn chỉ cần đưa cho Chí Phèo mấy đồng bạc lấy tiền nhậu nhẹt rồi Chí Phèo ngoan ngoãn làm theo lời hắn. Chí Phèo cứ uống rượu say, càng say, Chí càng có động cơ phá phách, đến mức tự tát cho mình cái chết luôn dám làm, đó là những trò chơi khăm vô nghĩa. Chí Phèo đã trực tiếp hủy hoại không biết bao nhiêu cảnh đời và gia đình làng Vũ Đại. Chí Phèo dại dột làm theo lời chỉ dạy hèn nhát của Bá Kiến mà không nhận ra rằng mình cũng đang bị lợi dụng. Bá Kiến là kẻ ngốc nhưng Chí Phèo là người trực tiếp ra tay, người dân làng Vũ Đại cũng biết chuyện Bá Kiến tham gia, nhưng chính Chí Phèo đã hành động nên Chí Phèo trở thành nỗi hận của nhân dân. thành phố.

Xem thêm: Hình ảnh con cá kiếm được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Ông già và biển cả Ô – Nhĩ – minh – uê.

Cuộc đời Chí Phèo thay đổi khi số phận của Thị Nở đến với Chí, chẳng ai tốt với Chí Phèo như Thị Nở và điều đó đã cho Chí Phèo nhiều rung cảm. Thị Nở thương Chí, Chí ốm đau có bát cháo hành từ thiện Thị nấu cho Phèo, tất cả những điều tuyệt vời của Thiên Lương này đã giúp Phèo bắt đầu có hiểu lầm cho riêng mình. Chí bắt đầu tỉnh ngộ, để hiểu những việc làm và việc làm của mình. Anh buồn, đây là những điều khiến anh bắt đầu có những dằn vặt. Từ trong sâu thẳm tâm hồn Chí bắt đầu có những rung cảm về một cuộc đời đáng sống, Chí nghĩ đến ước mơ năm xưa của mình và ước rằng Thị Nở sẽ là người cùng mình bước đi trên con đường này của cuộc đời.

Tuy nhiên, ước mơ của Chí vừa được hồi sinh đã lập tức bị dập tắt bởi những phản kháng diễn ra trong lòng mọi người. Không riêng gì bà Thị Nở mà tất cả mọi người trong làng Vũ Đại này khi nhìn thấy sự việc, sự việc này cũng đều có ý kiến ​​phản đối. Điều này khiến Chi rất hụt hẫng. Chí mò mẫm tìm Bá Kiến, đến tìm hắn để thu một số tiền lương còn lại của Thiên. Tuy nhiên, lúc đó Chí Phèo vẫn đang cười nhạo mình, tưởng Chí đang mơ nên mọi chuyện đã ổn, Chí Phèo thực sự đã cho thấy giới hạn của sức chịu đựng khi tự tay kết liễu cuộc đời mình. vũng máu đó là bộ phim truyền hình

Xem thêm: Phân tích, đánh giá những đóng góp riêng của Nguyễn Tuân với tư cách là nhà phê bình văn học trong tác phẩm Thơ văn Tú Xương (SGK)

Câu chuyện về Cuộc đời của Chí Phèo Có nhiều cái đáng thương, nhưng cũng không ít cái đáng trách. Cuộc đời và số phận cũng đã coi thường Chí Phèo một cách thái quá, không cho Chí cơ hội sửa chữa lỗi lầm, không cho Chí cơ hội làm lại cuộc đời nên mới có nguyên do.

Minh Anh