Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Đề: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Sứ mệnh

Nam Cao là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những tác phẩm của anh mang đến hơi thở sống động, không chút tô vẽ và tạo cho người đọc cảm giác gần gũi. Ông có nhiều tác phẩm đặc sắc viết về thân phận người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến ​​với những trang văn thấm đẫm tinh thần nhân văn. Truyện Lão Hạc là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nam Cao viết về đề tài này. Thông qua nhân vật Lão Hạc, cũng như cảnh đời và thân phận của lão, nhà văn muốn gửi gắm đến người đọc hình ảnh, hình tượng người nông dân nghèo nhưng sống nhân nghĩa, trọng tình nghĩa.

Lão Hạc cũng như bao người nông dân Việt Nam lúc bấy giờ, sống trong cảnh lầm than, cơ cực nhưng cũng bị bủa vây tứ phía bởi sự áp bức bất công của chính quyền phong kiến ​​thực dân lúc bấy giờ đổ lỗi cho thân, hết tô thuế, cơm áo. Người dân thậm chí không có đủ tiền để kiếm sống, nhưng họ vẫn phải vay mượn, chạy vạy hàng ngày để góp vào con heo đất của quan. Cuộc sống của lão Hạc vô cùng khốn khó. Vợ mất sớm, anh còn lại một mình gà trống nuôi con. Nhưng cuộc đời của hai cha con cũng đầy bi kịch, người con trai của ông lão vì quá nghèo khổ nên không lấy được vợ, đầy uất hận vì cuộc sống nghèo khó nên anh ta quyết định bỏ làng ra đi. Bỏ mặc Lão Hạc sống một mình với con chó vàng

Xem thêm: Dàn ý bài văn mẫu về tiền bạc và hạnh phúc – Văn mẫu lớp 11

Đời ông già vốn đã khổ, nay lại thêm nghèo, nay lại thêm nỗi cô đơn, day dứt khi nghĩ về con cái. Ông rất thương con, vì ông luôn cho rằng con là nguyên nhân khiến con ông phải chịu đựng, ông phải chịu đựng rất nhiều, ông phải chịu đựng triền miên. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng thật may mắn khi anh có một chú chó vàng ở bên. Anh rất yêu anh, coi anh như một người bạn thực sự, cho anh ăn ngon, vuốt ve và tâm sự với anh mọi lúc.

Nhân vật anh hùng trong truyện Lão Hạc của Nam Cao - Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật Lão Hạc

Tuy nhiên, ông cụ ngày càng già yếu, cuộc sống ngày càng khó khăn. Nhưng nghĩ thương con vô cùng, vẫn day dứt vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn khiến con trai phải từ bỏ hạnh phúc trong lòng bàn tay, làm cha không còn cách nào giúp được con, ông đau khổ tột cùng. Để ông già chết, ông cũng chết để đổi lấy hạnh phúc cho đứa trẻ. Vì vậy, ông quyết định lý do sống cho kiếp sau là sống để giữ đất, giữ vườn cho con, ông tin rằng một ngày nào đó con trai cũng sẽ trở về với mình. Nó đói lắm nhưng cũng nhất quyết phải ngậm miệng để dành miếng ăn cho con, nhất định phải quyết tâm làm bằng được và không việc gì thay đổi ý định cả “,” ngày nào cũng chỉ ăn mấy củ khoai “, nhưng tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi “khoai hết khoai thì làm gì ăn nấy, có khi ăn chuối, có khi ăn sung luộc, có khi ăn gotu kola, có khi thêm vài củ hoặc bữa trai, ốc. ” Rồi cả nước hết ăn, anh đành cắn răng bán con chó vàng. Trái tim anh đau quá, đau như đứt từng khúc ruột, đau như xe xé bằng cả trái tim, Sao cuộc đời lại khiến anh rơi vào nghịch cảnh đau đớn như vậy. Ông cụ thật sự chịu đựng, chỉ vì mấy lạng bạc đỡ miệng mà phải bán con chó, người bạn tinh thần của mình, trong lòng vô cùng đau đớn buộc nước mắt chảy dài, đầu nghiêng sang một bên, miệng cụp xuống như một. đứa trẻ, ”anh bật khóc như một đứa trẻ. Anh không hối hận nhưng anh tự dằn vặt bản thân mình quá nhiều, anh cảm thấy mình quá tệ, ngay cả con chó cũng không thể giữ anh bên mình, chẳng trách con anh phải bỏ đi.

Xem thêm: Bình luận về bài “Tình thơ” của Xuân Diệu

Cuối cùng, anh tìm đến cái chết để chấm dứt chuỗi ngày bi kịch, dằn vặt của chính mình. Tuy nhiên, cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, anh vẫn là một người trong sáng với tính cách hồ ly tốt đẹp. Ông lão kêu con chó chết nhưng lại xin thầy lấy tiền để xử ma, không dám làm phiền bà con. Mong ước duy nhất của bà là có thể giữ lại khu vườn cho con trai mình.

Lão Hạc chết rồi, chết đi để vơi bớt gánh nặng cuộc đời, chết không để liên lụy đến con trai, chết không phải lo cho cậu vàng nữa. Nam Cao đã khắc họa rất thành công nhân vật lão Hạc, một nhân vật điển hình tiêu biểu cho cảnh và đời của người nông dân Việt Nam ta thời kì trước hết sức chua xót và đáng thương.

Minh Anh