Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề: Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Sứ mệnh

Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm của Thạch Lam với công chúng. Đó là một câu chuyện thấm thía và cảm động về tình yêu và cuộc sống của con người. Nhân vật Kết, nhân vật trung tâm, nhân vật chính và cũng là nhân vật thể hiện tư tưởng của tác phẩm.

Liên là một cô gái còn rất trẻ, còn đang tuổi ăn, tuổi chơi, “chưa đủ ăn thì đừng lo”. Nhưng điều đặc biệt ở cô là trong công việc này, Liên được Thạch Lam tung vào vai một cô gái rất chín chắn, trưởng thành, hiểu đời, hiểu người.

Với xóm nghèo và nhiều nỗi buồn, cuộc sống của bé Kết cũng buồn hơn chúng ta tưởng. Khi còn bé, cô ấy có cuộc sống rất thoải mái, rất thoải mái, cô ấy cũng có một cuộc sống an nhàn và đầy đủ, ăn nhiều món lạ, sống theo tuổi thật của mình, đón nhận những cảm xúc đúng với lứa tuổi của mình. Tuy nhiên, mọi chuyện hoàn toàn đổ bể khi ông Liên, trụ cột của gia đình, mất việc làm và gia đình Liên lâm vào cảnh túng thiếu, phải chuyển đến sống ở khu phố bị lãng quên này, chỉ để rồi sau đó phải thích nghi và hòa nhập trở lại. Giai điệu buồn nơi cuộc đời cho con người nơi đây.

Xem thêm: Nghị luận văn học: Phân tích hình tượng bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Tú Xương và hình tượng người phụ nữ trong bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Trong chiến dịch này, cô gái trẻ được mẹ giao phụ trách một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Công việc không nặng nhọc và quả thật Liên cũng chẳng kiếm được bao nhiêu. Liên là một cô gái nhạy cảm, cô dễ rung động trước những cảm xúc của cuộc sống.

Hai đứa trẻ Dự án Thạch Lam - Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích ký tự liên kết

Trời đã xế chiều nơi phố huyện với cảnh sắc thiên nhiên yên bình nhưng đượm buồn. Một ngày kết thúc cũng là lúc chợ tàn, mọi người đã về hết và tiếng ồn ào cũng tan biến. Tất cả những gì còn lại sau một phiên chợ chỉ là rác rưởi, những cọng tre, thân tre, những gì còn lại, nhưng lũ trẻ nghèo luôn cúi xuống nhặt, chúng cố tìm xem chúng có ích gì cho cuộc sống của mình. Nhìn cảnh này Liên thấy xót xa vô cùng, Liên thương các em nhỏ, muốn giúp đỡ các em nhưng đành bất lực, Liên ơi gia đình nhà Liên đến ngày hôm nay không còn ai hơn các em. Càng nghĩ đến Liên càng đau lòng.

Bóng tối nơi phố huyện khiến Liên cảm thấy ngột ngạt, Tôi luôn cố gắng tìm những ánh sáng xung quanh đây, dù chỉ là một chút. Nhưng nó yên tĩnh quá, có một chút ánh sáng trong các cửa hàng, nhưng những nơi này rất xa tôi

Đau xót hơn, bóng đêm còn bao trùm lên số phận của những người dân huyện này. Những cảnh đời, cuộc sống của người dân nơi đây, có hay hơn Kết không? Đây là cảnh sống của mẹ con chị Tí, mẹ con chị cả ngày làm lụng vất vả. Buổi sáng mò ốc, câu cá, chiều tối về bán nước kiếm lời nên cuộc sống cứ thế dừng lại. bữa đói, bữa no. Đó là gánh phở mà bác Siêu vẫn phải lo – vì số tiền quyên góp này so với mặt bằng chung của phố huyện thì còn quá đắt. Hình ảnh gia đình bác Sâm càng thêm thấm thía, cả nhà bơ vơ canh giữ khoảng trời cao rộng của trời đêm, quanh quẩn từ ngõ xóm, cả nhà cùng chia sẻ nỗi niềm. cả gia đình là một cái chiếu rách, cái bát nhiều biến dạng. Cậu bé khờ khạo đã luôn làm bạn với cát. Còn có số phận của lão Thị khùng khùng, nguyên nhân vì sao cuộc đời xô đẩy bà đến cơn say, đến những giấc mơ có thật.

Xem thêm: Bàn về vấn đề sử dụng nước trong sinh hoạt và đời sống hàng ngày

Liên buồn quá, bế tắc quá, Liên tìm được cõi mơ cho riêng mình mỗi khi đợi tàu, nơi có ánh đèn rực rỡ, dù ánh sáng ấy chỉ đến và đi trong mỗi chuyến đi bình thường, nhưng đó luôn là điều Liên hướng đến. điểm đến và mong đợi, chuyến tàu chỉ lác đác ở vùng đất nghèo khó này một quãng đường ngắn ngủi trên đường về, nhưng đó là tất cả để tâm hồn Liên bừng sáng lên những ánh sáng gần gũi với cuộc đời, giúp Liên phút chốc quên đi những sầu muộn của cuộc đời. đây. Đầu tàu và ánh sáng trong đoàn tàu gợi cho Liên niềm hy vọng về một cuộc sống tươi sáng. Đánh thức trong đầu Link những suy nghĩ và mong ước về những kỉ niệm xưa cũ, về tuổi thơ với cuộc sống đầy đủ, sống thật, tận hưởng nó. Và giờ đây, đối với Liên, chúng chỉ còn là những kỉ niệm xưa cũ, những kỉ niệm mà Liên cố gắng lưu giữ để không tuột khỏi cuộc đời. Nó sẽ là hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng giờ đây ước mơ này với Liên không chỉ là của riêng cô, mà còn là cuộc sống của những người dân khu phố này.

Tiểu Kết tuy còn nhỏ nhưng đã rất hiểu chuyện, chín chắn, suy nghĩ sâu sắc, tâm hồn và những suy nghĩ về cuộc sống, con người mang nhiều vẻ đẹp của văn chương giá trị nhân văn cao cả. Thạch Lam phải thực sự trân trọng và yêu thương cô gái mới để một cô gái nhỏ thay mặt mình lên tiếng

Xem thêm: House in the Legacy Character Phân tích

Lan Anh