Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Hướng dẫn

Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Phân công

Nếu Truyện Kiều của Nguyễn Du là một tác phẩm bất hủ bằng ngôn ngữ Bắc học thì Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là một truyện ngôn tình với ngôn từ giản dị. Truyện thể hiện hình ảnh Lục Vân Tiên dũng cảm cứu Kiều Nguyệt Nga mà không phải báo đáp. Tác phẩm dùng để răn dạy đạo đức con người, đề cao tính nhân văn, lòng nhân ái, nghĩa hiệp, thể hiện niềm khao khát của nhà thơ cũng như con người, hướng tới công lý và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bằng việc viết Truyện Lục Vân Tiên, Nguyễn Đình Chiểu đã đưa vào xã hội hai loại người. Kẻ ác độc ác, người nhân từ và đức độ. Học trò Lục Vân Tiên tiêu biểu cho những con người tốt đẹp trong xã hội. Nghe lời thầy lên kinh đi thi, giữa đường bỗng nghe tin bọn cướp Phong Lai hoành hành dân lương thiện. Anh ngay lập tức đến hiện trường vụ việc và thể hiện sự dũng cảm bằng những hành động và lời nói:

Vân Tiên dừng lại bên

Bẻ một cây gậy làm gậy tấn công làng.

Hét lên, “Đồ vô lại!

Đừng quen làm những việc hại người.

Xem thêm: Bài văn mẫu an toàn giao thông lớp 9 – 3 bài văn hay nhất ở quê em, học sinh ở trường

Trước những tên cướp hung tợn. Vân Tiên sáng suốt đánh giá tình hình, Vân Tiên chuẩn bị hành động để đối đầu với kẻ xấu: “Cứu, bẻ cây” đây là hai hành động rất cần thiết sau đó lao vào bọn trộm với hành động này và gọi tên cướp: “Hùng Tu ”để ngăn chặn những việc làm sai trái của mình, qua hành động và lời nói của Vân Tiên thể hiện bản chất anh hùng dũng cảm và lí tưởng sống tốt đời đẹp đạo, thấy cái ác thì trừng trị, tiêu diệt. Sau đó Vân Tiên dùng võ nghệ để dẹp yên bọn cướp. Tác giả không giới thiệu tính cách nhân vật để nhân vật khẳng định tài năng võ thuật của mình bằng những biện pháp quyết liệt chống lại bọn cướp. Cuối cùng, kẻ ác chạy trốn khỏi đảng chúa, những người lương thiện được sống trong hòa bình.

Trấn áp bọn cướp, hai cô gái đã chiến đấu vượt qua cơn hoạn nạn. Vân Tiên đột ngột dừng lại sau lời nói ngọt ngào của cô gái:

Vân Tiên rất xúc động khi nghe điều này,

Phản hồi: “Tôi đã xóa dòng dài ở đó.

Đừng ở đó, đừng đi ra ngoài,

Cô ấy là con gái, tôi là con trai.

Lời nói của ông rõ ràng từng chữ bởi “Đã là gái – Là trai” gặp gỡ trai gái giữa đường là điều cấm kỵ của ông cha ta. “Đàn ông và phụ nữ rất thích nhau”. Qua cơn giông tố để ghi nhớ công ơn của người cứu giúp, cô gái đã đưa ra lời mời đầy ân tình. Nhưng chàng thanh niên họ Lục Vân Tiên nghe xong liền bật cười: “Đã thế còn chưa anh hùng”. Vân Tiên đáp lại lời mời: Tiếng cười có nhiều ý nghĩa, nụ cười hồn nhiên của một con người bao dung, độ lượng. Nụ cười tha thứ và không chịu đến duyên vì trong kí ức của anh gặp người cần giúp đỡ mà không cần đến duyên. Đó là hành động suy nghĩ của những người tài giỏi.

Xem thêm: Hãy tưởng tượng và kể lại cuộc đối thoại và cuộc gặp gỡ của chú bộ đội lái xe đi trong bài thơ Tiểu đoàn xe không kính – Ngữ văn 9

Qua bài thơ này, chúng ta đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu không chỉ giúp người khác đền ơn đáp nghĩa mà việc giúp người là một điều cần thiết và vô cùng ý nghĩa. Việc làm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga phản ánh rằng, chúng ta phải sống có tấm lòng bao dung, sẵn sàng giúp đỡ những người hoạn nạn. Như vậy, chúng ta cũng phải học hỏi nhân vật Lục Vân Tiên, một người anh hùng cứu người gặp nạn không màng danh lợi, không màng danh lợi.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn