Phân tích nhân vật Old Crane

Chủ đề: Pphân tích một nhân vật cũ HDòng điện xoay chiều

Sứ mệnh

Tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao là một trong những tác phẩm hay nhất của Nam Cao. Câu chuyện về số phận bi thảm của người nông dân Việt Nam trước hiểm họa đói nghèo đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc sâu sắc. Tất cả các giá trị nghệ thuật, nội dung và đặc điểm nghệ thuật được phát triển thông qua Nhân vật Lão Hạc.

Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Ông lão góa vợ và có một đứa con trai, nhưng vì quá nghèo nên ông không tìm được vợ cho con trai mình. Người con trai cả vì vậy đã rời quê lên đồn điền cao su kiếm tiền. Ông luôn nghĩ về tương lai của con trai mình. Anh sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ anh dày công mua để lại cho con trai. So với những người khác lúc bấy giờ, gia đình anh khá đầy đủ, nhưng do ốm hơn hai tháng và cũng do bão nên anh không còn việc gì.

Ông có một con chó tên là Vang – một con chó do con trai ông để lại trước khi ông lên đồn điền cao su. Ông coi anh như con trai và như một thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, vì nhà nghèo không chịu nổi, ông lão đành cắn răng bán con chó. Anh rất dằn vặt bản thân khi mang trong mình “tội lỗi” là có dã tâm “lừa tình làm chó”. Anh đã khóc rất nhiều với cô giáo (hàng xóm thân thiết của anh). Nhưng từ đó đến nay, anh sống khép kín, cô độc. Rồi một ngày, ông lão quyết định tìm đến cái chết để được giải thoát sau bao tháng ngày cơ cực, cực khổ.

Xem thêm: Vào vai Jonzi và kể câu chuyện về Chiếc lá cuối cùng của O. Henry

Và sau khi giao hết đồ đạc và yêu cầu ông giáo tổ chức tang lễ trong tương lai, Lão Hạc đã tự kết liễu đời mình bằng một liều thuốc mồi chó do Binh Tư van xin. Cái chết đau đớn, dữ dội của ông lão gây cho người đọc nhiều xúc động, xót xa. Anh chết để bảo toàn lòng tự trọng, không để cái đói, cái nghèo dẫn đến tha hóa.

Lão Hạc là một người rất trọng nghĩa. Con chó – chú Vàng như ông gọi là hình ảnh ký ức duy nhất của con ông, là nguồn an ủi cho một ông già neo đơn, ông coi ông già Vàng là bạn. Nhưng rồi vì nghèo, cuối cùng buộc phải bán vàng năm lạng bạc, bán đi để rồi đau khổ, dằn vặt bản thân. Khoảnh khắc “cố vui” không giấu được gương mặt “cười như thánh mà mắt ngấn lệ”. Nỗi đau bị kìm nén của lão Hạc dường như giải thích cho sự bất đắc dĩ của lão. Cảm giác ân hận ám ảnh dày vò anh khiến khuôn mặt anh đột ngột thay đổi: “Khuôn mặt anh chợt nheo lại. Những nếp nhăn dính chặt vào nhau, buộc những giọt nước mắt phải tuôn rơi. Đầu của anh ấy nghiêng sang một bên và khuôn miệng của anh ấy gần như trẻ con. Ông già đã khóc… ”. Những tâm sự của một ông lão cả đời lương thiện có lẽ sẽ khiến người đọc rơm rớm nước mắt: “Hóa ra tôi mới tuổi đầu mà đã lừa một con chó”. Bản chất của một người lương thiện, tính cách của một người nông dân nghèo nhưng nhân hậu, lương thiện, vị tha được bộc lộ một cách trọn vẹn.

Xem thêm: Giới thiệu về một món ăn dân gian

Phân tích nhân vật lão Hạc - Phân tích nhân vật lão Hạc

Pphân tích một nhân vật cũ HDòng điện xoay chiều

Nhắc đến con trai, người ta có thể thấy ông yêu con sâu sắc đến nhường nào. Anh thương con không lấy được vợ nên giận dỗi phải bỏ đi. Ông lão luôn day dứt vì làm cha nhưng không thể lo cho hạnh phúc của con trai suốt đời nên phải vào đồn điền cao su làm thuê. Ông cụ không cho bán vườn vì không thích thì làm sao một đứa trẻ nhỏ có thể hiểu được nỗi trăn trở của một người cha từng trải, đang đắn đo suy nghĩ về tương lai của con trai mình: “Ai bán vườn lấy vợ? Vả lại, nếu bán vườn đi, lấy chồng ở đâu? Sau đó, cuộc sống của Lão dồn hết vào con trai, không dám ăn, không dám tiêu, để dành mọi thứ cho con trai. Nó cũng chết vì sợ lấn át con cái.

Hiện thực phũ phàng khiến ông phải bỏ đi đứa con trai duy nhất của mình, cái đói và cái nghèo cứ tiếp tục khiến ông phải rời xa người bạn chú vàng. Bản thân anh như bị tước đoạt mạng sống sau những biến cố, dù cố gắng “mỉm cười” với khó khăn nhưng dường như anh đã lường trước được cái chết của chính mình. Lời tin tưởng và giao tiền cho chủ giữ lại sau khi bán con chó là do anh chủ động quyết định. Để rồi có thể đứng bên bờ phải đối mặt với vực thẳm của sự tha hóa, hắn buộc phải chọn cái chết, kết thúc bi kịch cũng thực sự là kết thúc những dằn vặt riêng tư của lão Hạc,

Xem thêm: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Không học thầy không dạy.

Lão Hạc là nhân vật tiêu biểu cho hình tượng người nông dân Việt Nam Chúng ta sống dưới xã hội cũ, cả đời lam lũ, lam lũ, một ngày hai sương, nhưng tinh thần nhân đạo và phẩm chất tốt đẹp của họ vẫn rất đáng khen ngợi.