Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng mới của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng mới của nhà văn Kim Lân

Phân công

Trong thời kỳ văn học tập trung phản ánh cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Văn học gắn bó sâu sắc với cuộc sống cách mạng và kháng chiến, tập trung vào việc phát hiện ra sức mạnh và phẩm chất của quần chúng nhân dân; thể hiện niềm tự hào dân tộc và niềm tin vào tương lai tất yếu của cuộc kháng chiến, đã có nhiều nhà văn, nhà thơ có tác phẩm hay thể hiện tinh thần này. Và Làng Kim Lan cũng được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu, tiêu biểu cho tinh thần cách mạng và văn học này.

Trong tác phẩm, nhân vật chính là ông Hai, một người đàn ông nổi tiếng với tình yêu làng tha thiết, mãnh liệt. Qua tác phẩm này, chúng ta cũng thấy được một vấn đề, đó là nghệ thuật đã trở thành vũ khí sắc bén phục vụ kịp thời sự nghiệp cách mạng, hiện thực cách mạng khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật. Học tập có tính kết nối sâu rộng và đồng bộ với mọi giai đoạn của dân tộc. lịch sử, bám sát mọi nhiệm vụ chính trị của đất nước… Tổ quốc, chủ nghĩa xã hội trở thành nguồn cảm hứng trở thành đề tài lớn của văn học. Và cái đặc sắc ở chỗ, con người trở thành đối tượng phản ánh chủ yếu, chính con người trở thành cảm hứng chủ đạo, trở thành chủ thể của các tác phẩm… Con người trong tác phẩm này chính là nhân vật ông Hai.

Xem thêm: ĐỀ 8 – Em cảm thấy mình đã lớn – Phát triển kĩ năng làm văn chọn lọc 9

Ngay từ đầu câu chuyện, ông Hai đã trọng những lời nói và hành động thể hiện tấm lòng của mình với làng quê nơi ông sinh ra và lớn lên. Vì đây là nơi chôn rau cắt rốn, nơi mà mọi thứ đều được coi là thân thuộc với anh Hải, nên, mọi suy nghĩ trong anh đều xuất phát từ làng quê, từ ngôi làng thân yêu của anh. Ông Hai khoe về làng của mình với tất cả những gì ông cho là tự hào và hãnh diện nhất, mỗi khi nhắc đến làng, ông lại rạo rực lạ thường, mắt ông lúc nào cũng ánh lên những điều thiêng liêng, quý giá. . Khi phải chuyển đi nơi sơ tán, tình yêu làng của anh lại càng mãnh liệt hơn bởi mong muốn không được ở gần làng nên trong đầu anh lúc nào cũng chỉ có những suy nghĩ về phố thị. những ngày chúng tôi làm việc với các anh em. “Nó muốn về làng, muốn cùng anh em đào đường, đắp bờ, đào hào, vác đá”. Những kỷ niệm ấy cũng chính là sức mạnh giúp anh Hải vượt qua mọi khó khăn, mệt mỏi trong trại tị nạn, làng quê là nơi tiếp thêm niềm tin cho anh để anh có thể nhìn về tương lai, tương lai cho sức khỏe và cuộc sống của mình.

Xem thêm: ĐỀ 16 – Thuyết minh về một đồ vật gần gũi với đời sống (cái quạt giấy) – Phát triển kĩ năng làm văn lớp 9 chọn lọc

Nhân vật ông Hai trong Làng mới của nhà văn Kim Lân - Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng mới

Phân tích nhân vật ông Hai

Thế nhưng, tình làng nghĩa xóm của ông lại bị đặt vào hoàn cảnh khó khăn, cái tin làng ông theo Tây như sét đánh ngang tai, ôi làng là máu thịt sao lại gây cho ông bao nỗi đau: “Người xưa Người đàn ông thắt cổ, mặt mũi tê dại. Người đàn ông lặng người, như không thở được, một lúc sau, ông ta gồng người lên, nuốt một thứ gì đó mắc kẹt vào cổ ”. Anh đau khổ và tủi nhục nhiều, anh không còn cảm thấy nghiêm túc, chỉ biết co ro ở nhà, không dám đi đâu, sợ những lời xì xào, bàn tán. Đau xót lắm, ông hỏi đứa con út, một đứa con hiếu thảo, ngoan ngoãn miêu tả rất rõ ràng, rất cố chấp nhưng điều đó chỉ khiến ông thêm xót xa, ông nói đúng, nhưng, ôi không, làng thích lắm, mà làng. theo Tây như vậy thì phải hận, biết làm sao.

Và rồi, trong khi niềm tin rằng làng mình đang theo Tây là vô căn cứ và sai lầm, không cần phải nói, ông Hai vui quá, nhảy nhót, tâm trạng và hành động vui vẻ như một đứa trẻ, ông chạy bất cứ nơi đâu. báo tin làng anh bị thiêu rụi vì dân làng anh dũng kiên quyết không theo Tây, còn gì hạnh phúc hơn trong anh, hạnh phúc hơn trong anh khi biết dân làng mình kiên quyết không theo Tây ‘.

Xem thêm: Những suy nghĩ của tôi về tình mẫu tử lớp 9 – 3 bài văn ngắn hay nhất về tình mẹ con

Những hình ảnh của ông Hai thực sự đã làm xúc động tình cảm của mọi người đối với làng quê, quê hương đất nước của những người con đất Việt trong cuộc kháng chiến vừa qua. Đó cũng là nguồn sức mạnh tinh thần làm nên những chiến công hiển hách, vĩ đại của quân và dân ta.

Minh Anh