Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng mới

Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng mới

Hướng dẫn

Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng mới

Phân công

Kim Lân là nhà văn có đời sống nông thôn Việt Nam phong phú và sâu lắng, các tác phẩm của ông đều xoay quanh cảnh ngộ và cuộc sống của người nông dân. Văn bản “Làng” được sáng tác vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, với nhân vật chính là ông Hai, một lão nông tốt bụng, yêu làng, yêu nước và gắn bó với cuộc kháng chiến.

Ông Hai cũng như bao người nông dân quê xưa, luôn gắn bó với làng quê. Anh yêu mến, tự hào về Làng Chợ Dầu và thường khoe khoang về nó một cách nhiệt tình, sôi nổi. Nơi sơ tán anh luôn nhớ. , xem tin tức kháng chiến và hỏi thăm Chợ Dầu. Tình yêu làng của cô bé được bộc lộ một cách sâu sắc và cảm động trong hoàn cảnh khó khăn. Kim Lân đã đặt nhân vật vào một tình huống khó để bộc lộ chiều sâu tình cảm của nhân vật. Đây là tin Chợ làng Dâu đã tham gia đánh giặc. Từ trong phòng thông tin, ông vui mừng hớn hở vì có tin Thời kháng chiến gặp dân di tản, nghe đến tên làng, ông Hai quay lại, lắp bắp hỏi, mong nghe tin vui. , nhưng bất ngờ biết được tin dữ: “Cả làng Việt theo Tây”, ngay khi bất ngờ này lọt vào tai, ông bàng hoàng, đau đớn: “Cổ ông cụ tắc hẳn, mặt mũi tê dại, ông già lặng đi như không thở được, một lúc lâu sau Ông nuốt một thứ gì đó mắc vào cổ. Anh hỏi, giọng hoàn toàn lạc lõng, “hy vọng những gì anh vừa nghe không phải là sự thật.” Đối mặt với sự chắc chắn của việc di dời, anh ta cố gắng trốn thoát. Giọng nguyền rủa. Dư âm của một người phụ nữ cho con bú làm anh tê tái: “Cha mẹ, tổ tiên của chúng nó đói rách, cướp của, bắt cướp vẫn thương người, thằng Việt gian bán nước, cứ ăn miếng trả miếng”. Ở nhà, anh chán chường và nằm ‘trên giường’, nhìn những đứa con nhỏ của mình, nước mắt anh không ngừng chảy, ‘chúng cũng là trẻ em làng quê Việt Nam à? Cũng bị người ta khinh bỉ à? “. Nó căm thù bọn theo Tây, phản bội làng xóm. Nó nắm chặt tay và rít lên:” Chúng nó ăn cắp để ăn miếng cơm manh áo gì đó vào mồm rồi bỏ đi làm cái loại việt gian giả tạo này. ” . bán nước để nhục như thế này “. Niềm tin và sự nghi ngờ cứ giằng xé trong ông. Ông kiểm tra từng người trong tâm trí, thấy họ đều có tâm niệm” không đời nào cam tâm làm việc này. tủi nhục “. Ông đau đớn nghĩ đến cảnh” dân chúng ghê tởm, dân tộc căm thù Việt gian bán nước “. Suốt mấy ngày, ông không dám đi đâu,” chỉ ở nhà nghe ngóng tình hình quân sự “, Liên tục mấy ngày liền. Ai cũng nghĩ là người ta cẩn thận, bàn tán về làng của mình. Nỗi ám ảnh, day dứt và đè nặng đã biến thành nỗi sợ hãi thường trực trong anh. Anh đau đớn và xấu hổ vì mình là người có lỗi…

Xem thêm: Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Hoàn cảnh của anh càng trở nên bế tắc và tuyệt vọng khi bà chủ có ý định đuổi gia đình anh ra ngoài với lý do không hợp người làng Việt .. Trong lúc tưởng như đường sống đã chết, anh thoáng nghĩ đến việc trở về với làng. làng, nhưng bị đuổi ngay vì “về làng là bỏ kháng chiến, bỏ Bác Hồ” là “mặc cảm làm nô lệ cho thằng tây”. Tình yêu làng lúc bấy giờ đã biến thành lòng yêu nước bởi dù tình yêu, niềm tin và lòng tự hào về Làng Dâu có bị lung lay nhưng niềm tin với Bác Hồ và cuộc kháng chiến vẫn không hề phai nhạt. Ông Hai đã chọn một lựa chọn đau đớn và dứt khoát: “Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây thì phải chết!”. Mặc dù vậy, anh vẫn không thể vơi đi tình cảm với quê hương. Chính vì vậy anh càng thêm đau lòng, đau đớn… Trong tâm trạng dồn nén và bế tắc này, anh chỉ biết tìm niềm an ủi bằng những lời tin tưởng dành cho đứa con trai bé bỏng của mình. Nói chuyện với con trai thực sự là trút bầu tâm sự. Thầy hỏi những trẻ đã biết câu trả lời: “Nhà các con ở đâu?”, “Các con ủng hộ ai?”. … Những câu nói của người con ấy vang lên trong ông, thiêng liêng và giản dị: “Quê tôi ở xóm Chợ Dầu”, “Bác Hồ muôn năm!” … Những điều này ông đã biết, mà ông vẫn muốn giữ trong lòng. tâm với các con của mình. Anh muốn “anh em, đồng đội biết rằng tấm lòng của cha con anh là thế này, có bao giờ anh dám sai? Anh như lời thề non hẹn biển. Anh xúc động, nước mắt” chảy dài trên má “. Trái tim anh dành cho làng quê sâu nặng nghĩa nặng, thiêng liêng Dù cả làng quê Việt gian phản, anh vẫn một mình Trung thành với kháng chiến, với Bác Hồ …

Xem thêm: Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà bạn đã nghe

May thay, những tin đồn thất thiệt về làng Chợ Dầu đã được cải chính. Anh Hai mừng như được sống lại. Anh ăn mặc chỉnh tề đi cùng người thông gia, khi trở về “nét mặt buồn bã thường ngày bỗng tươi vui hẳn lên. Anh ấy mua cho tôi những chiếc bánh rán đường và chạy đến khoe chúng. Đi đến đâu cũng chỉ có mấy câu: “Nó đốt nhà em rồi anh ơi! Đốt hết! Đốt hết! Chủ tịch thôn em mới lên đây đính chính. Làng Dâu mà Tây nó lừa rồi! Tất cả đều là giả cả. “Anh ta vừa múa tay vừa khoe với mọi người. Anh ta khoe rằng ngôi nhà của anh ta đã bị cháy rụi hoàn toàn là minh chứng cho việc làng anh ta không theo giặc. Mất hết cơ nghiệp nhưng anh ta không buồn, thậm chí còn rất vui. và hạnh phúc Vì, trong vụ cháy nhà mình là sự tái sinh vinh quang chợ làng Dầu, anh hùng kháng chiến, là niềm vui lạ lùng, đau xót và cảm động thể hiện tình yêu làng, lòng yêu nước, chí khí. sự hy sinh vì cách mạng của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược.

Mô tả chân thực, sinh động, đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm đa dạng, tự nhiên như cuộc sống, cũng như những xung đột căng thẳng, bốc đồng và bức bối đã góp phần không nhỏ vào thành công của dự án truyện, đồng thời thể hiện sự hiểu biết và lĩnh hội của người viết. gắn bó sâu sắc với người nông dân và sự nghiệp kháng chiến của đất nước.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về mục đích học tập – Ngữ văn lớp 9

Qua nhân vật ông Hai, em hiểu rõ hơn vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp: Yêu làng, yêu nước, ở lại với kháng chiến. Có lẽ vì vậy mà tác phẩm “Làng” xứng đáng là một trong những truyện lớn của văn học Việt Nam hiện đại.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn