Phân tích nhân vật Ong Hai

Đề: Phân tích nhân vật anh Hai

Phân công

Sinh ra và lớn lên ở một làng quê Việt Nam, giữa những người nông dân chất phác, nhà văn Kim Lân rất nhanh chóng gắn bó và hiểu sâu sắc cuộc sống ở nông thôn, ông đã sáng tác rất nhiều cuốn sách về đề tài này. Mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, khi người dân miền Bắc được lệnh tản cư, ông lại khắc họa hình ảnh người nông dân ở “Làng” mới, nghĩa là. Nhân vật anh Hai ở Làng mới với tình yêu làng và tấm lòng yêu nước chân thành, sâu sắc.

Việc làng được xem là tác phẩm đánh dấu sự thay đổi tích cực về hình ảnh và nhận thức của người nông dân, đặc biệt là qua nhân vật ông Hai. Với nhân vật ông Hai, làng của ông thuộc vào phần thiêng liêng và thân thương nhất. Làng không chỉ là quê hương, nơi chôn rau cắt rốn mà còn là cuộc đời, cuộc đời của anh.

Mr Hải ca ngợi làng với niềm tự hào. “Anh ấy nói về ngôi làng với niềm đam mê và nhiệt huyết phi thường. Hai mắt sáng lên, sắc mặt trở nên hoạt bát. Trong tâm trí và thời gian của anh ấy hầu hết đều nghĩ về ngôi làng bận rộn của mình, nhắc đi nhắc lại về nó. “Về làng, nghĩ lại những ngày còn lao động cùng anh em… Về làng, muốn cùng anh em đào đường, đắp bờ, đào rãnh, gánh đá. Những kỷ niệm về làng cũ, xóm cũ trở thành niềm an ủi, động viên ông Hai mỗi khi chán nản. Chỉ cần được ở lại làng và chiến đấu cùng những người anh em của mình giống như một nguồn năng lượng mới dồi dào trong anh, bất kể khó khăn, gian khổ, hiểm nguy nào anh cũng có thể chịu đựng. Hình ảnh này trái ngược hẳn với anh Hải, người luôn buồn chán, thất vọng và không biết làm gì trong căn bếp lạc lõng. Một niềm khao khát khôn nguôi trào dâng trong tâm trí anh: “Anh Hai nhớ làng, nhớ làng vô cùng. Đối với anh, bản chất ngôi làng của anh là một thứ gì đó rất thiêng liêng và cao đẹp. Giờ đây, trong căn bếp nhỏ hẹp kiệt quệ, làng quê này càng đẹp hơn, trở thành niềm khát khao và hoài niệm mãnh liệt. Nó không hề phóng đại chút nào. Tâm sự của ông Hai là của một người chân thành gắn bó với làng, yêu làng với niềm tự hào thực sự.

Xem thêm: Em hãy viết đoạn văn kết bài cho bài văn thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Phân tích nhân vật ông Hai - Phân tích nhân vật ông Hai

Phân tích nhân vật Ong Hai

Tình yêu làng của ông Hai thể hiện rõ nét và đậm nét nhất khi nghe tin làng ông theo Tây. Đánh giá bằng tai, anh không chịu tin. “Cổ ông lão co lại, mặt mũi tê dại. Ông lão im lặng, như không thở được. Một lúc sau anh ta căng người lên, nuốt một thứ gì đó mắc kẹt vào cổ. “Nếu cái tin xấu là ngôi làng xinh đẹp của anh ta đã bị thiêu rụi, nhà cửa và ruộng đồng của anh ta bị cướp phá, thì có lẽ anh ta đã không phải chịu đựng nhiều như tin làng anh theo Tây. Phải thú nhận tin này, không thể nào tả được nỗi đau của anh lúc đó. “Chà! Nhục nhã vô cùng, cả làng quê Việt Nam! ”Có lẽ trong đời, ông Hai chưa bao giờ chịu đựng, thậm chí có thể hình dung ra nỗi đau đớn, tủi nhục đến như vậy.” Có lẽ trong cuộc đời của mình, ông Hai chưa bao giờ phải chịu đựng nỗi đau đớn, tủi nhục đến người đọc cũng như nỗi xót xa, tủi nhục của ông lúc bấy giờ.

Bên cạnh tình yêu làng, nhân vật ông Hai còn để lại dấu ấn trong mắt người đọc bằng lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến. Ông luôn theo sát tin tức về cuộc kháng chiến và tự hào về những chiến công của dân tộc ta. “Ruột già cứ nhảy nhót, sướng quá!”. Nhưng đến lúc phải lựa chọn giữa làng và quê, tình yêu ấy đã bộc lộ rõ. Mặc cho những lời đồn thổi rằng làng ông theo Tây đến “cuối đời”, ông vẫn không chịu về làng. Đến đây, chúng ta có thể hiểu một cách rõ ràng về con người hay sự vật tưởng chừng như đơn giản và thẳng thắn. Tình yêu làng giờ đây đã trở thành một tình yêu có ý thức, bao trùm và yêu nước. “Quay trở lại ngôi làng này. Về làng nghĩa là bỏ kháng chiến, bỏ Bác.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Lập luận một đoạn thơ, đoạn thơ.

Là một người nông dân chân lấm tay bùn nhưng ông Hai có ý thức cách mạng rất rõ ràng: “Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây rồi thì phải thù”. Nhận thức mới toanh này là nét đặc biệt trong tính cách của ông Hai, đánh dấu sự đổi thay của người nông dân sau cách mạng tháng Tám.

Khi cái tin Làng Chợ Dầu theo giặc được cải chính, tình yêu làng, yêu nước của ông Hai đã được khắc họa đầy đủ. Anh Hai như sống lại. “Khuôn mặt buồn bã bỗng trở nên vui tươi rạng ngời mỗi ngày.” Một lần nữa, tình yêu làng, yêu nước của ông lại thể hiện một cách chân thực và cảm động. Sinh lực trở lại với anh ngày nào. Anh Hai là anh Hai trước đây. Anh lại nói về làng của anh, về “Tây nó đốt nhà tôi, thiêu rụi mọi thứ!” Niềm vui của anh được thể hiện một cách hồn nhiên, chân thật và rất mãnh liệt. Chắc trên đời không ai khoe khoang hay ăn mừng vụ cháy nhà như thế.

Làng truyện ngắn đã xây dựng thành công nhân vật ông Hai, nhất là qua tình huống Làng Chợ Dầu được cho là theo Tây. Bà đã cho chúng ta thấy được chiều sâu của nhân vật ông Hai, những nét tính cách, diễn biến trong nhận thức, tình cảm và trên hết là tình yêu làng, quê hương.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều hay nhất.

Linh thiêng