Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Hướng dẫn

Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Phân công

Tác phẩm Chiếc lược ngà được nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết vào thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc đang diễn ra hết sức căng thẳng và quyết liệt năm 1966. Truyện kể về tình cha con sâu nặng của cha con ông Sáu sau chiến tranh. . Những bức tranh trong hoàn cảnh bất hạnh vào sinh ra tử để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ và cảm xúc. Đó là một câu chuyện ngắn rất đơn giản nhưng đầy bất ngờ, nó thể hiện một khoảnh khắc nhỏ bé mà trong đó có sự cao cả thiêng liêng của tình phụ tử.

Ở thời đại nào, chiến tranh không mang lại lợi ích cho con người mà ngược lại còn gây ra muôn vàn đau thương. Sự bình yên, khiến ông Sáu đau đớn về tinh thần và thể xác trong văn bản Chiếc lược ngà là như thế. Trong những ngày nghỉ phép ngắn ngủi, ông Sáu càng gần gũi con bao nhiêu thì bé Thu càng lạnh lùng, xa cách bấy nhiêu, nuông chiều con bao nhiêu thì lũ trẻ lại càng phản kháng bấy nhiêu, để rồi đến phút cuối cùng mới phải xa cách. Anh Sáu được hưởng hạnh phúc về mọi mặt trong cuộc sống. Tình cha, giọng cha xót xa như xé lòng, xé lòng mỗi người. Không ngờ, niềm hạnh phúc nhỏ nhoi này lại là sự vào sinh ra tử của cha và con mãi mãi.

Xem thêm: Bàn về câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Như vậy biểu hiện cụ thể của tình cảm ông Sáu dành cho các con trong lần về thăm quê. Trong lần về quê khi đò chưa cập bến, anh Sáu đã vội nhìn con “nhảy xuống, đưa hai tay xuống trước miệng lắp bắp“ bố đây, bố ơi ”tưởng bé Thu lao vào ôm cổ bố. để bố nó vui hưởng những ngày qua, nhưng ông không khỏi bất ngờ khi thấy đứa bé tròn xoe mắt ngơ ngác nhìn mình, rồi sợ hãi bỏ chạy, không còn bao lâu nữa đến nhà. Con trai, mẹ mong con gọi cho mẹ ba lần nhưng không được, có lúc anh ấy tức giận đến mức đánh con. Khi chia tay tình yêu mãnh liệt của bé Thu, anh đã xúc động. “Nắm tay nhau lấy khăn lau nước mắt” càng xúc động và đau xót hơn khi biết đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng anh được nghe giọng người cha thân yêu của mình.

Sau khi ly tán gia đình trở về căn cứ địa, cô nhớ các con không ngừng. Nỗi day dứt, ân hận ám ảnh anh nhiều ngày chính là việc anh lỡ tay đánh con. Anh nhớ lại câu nói đẫm nước mắt của bé Thu khi từ biệt bố “Bố mua cho con cái lược nghe bố ơi”. Tình yêu thương và tình cảm của ông dành cho con trai của mình đã thúc đẩy ông khi ông tìm thấy một miếng ngà voi để làm một chiếc lược cho con. Tác giả tập trung miêu tả cảm xúc của ông Sáu xung quanh câu chuyện làm chiếc lược. Đó là cảm giác của anh ấy khi lấy lại được chiếc ngà ”, anh ấy chạy vội và cầm chiếc ngà cho tôi thấy ánh mắt anh ấy hạnh phúc như một đứa trẻ. những món quà. và sau đó anh ấy dồn hết tinh thần và sức lực cho công việc của mình. Anh ta nhìn thấu từng kẽ răng, tỉ mỉ và công phu như một người thợ kim hoàn. Trên lưng chiếc lược có khắc dòng chữ nhỏ được anh chăm chút khắc từng nét “Yêu, nhớ, tặng Thu, Baba”. Chiếc lược và dòng chữ trở thành báu vật thiêng liêng để mỗi khi nhớ con, “ông lại lấy lược ra ngắm nghía rồi chuốt cho chiếc lược thêm bóng”. Chiếc lược xóa đi nỗi ân hận mỗi lần đánh con. Nhìn vào chiếc lược, anh ấy thích gặp lại bạn.

Xem thêm: Đề 65: Hãy liên tưởng đến hai câu thơ của Tố Hữu: “Ôi! Sống tốt là như thế nào, bạn của tôi?… ”- Phát Triển Kỹ Năng Viết 9 Bài Văn Chọn Lọc

Đau đớn thay, chiến tranh đã khiến ông Sáu không bao giờ trở về với các con, ông đã hy sinh trong một trận đánh. Trước khi hy sinh thân mình, “dường như chỉ có tình cha con là không thể chết, anh cầm chiếc lược trao cho bạn với niềm mong mỏi khó nói thành lời”. Từ đó, chiếc lược ngà đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của tình mẫu tử, những dòng văn cuối cùng khép lại trong nỗi buồn mênh mang nhưng đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Khép lại những trang sách, câu chuyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng vẫn còn vang mãi trong lòng người đọc. Nó khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ về tình phụ tử sâu nặng, thắm thiết và gợi mở cho người đọc những suy tư về một quá khứ đau thương của dân tộc. Hận thù chiến tranh đã gây ra và thấm thía nỗi đau, mất mát mất mát của chiến tranh, biết bao con người, gia đình phải chịu cảnh chia ly như vậy. Nhưng đó cũng là niềm tự hào, vinh quang của một dân tộc anh hùng. Tác giả khẳng định và khơi rộng mối quan hệ cha con vô cùng thiêng liêng như một giá trị nhân văn sau thân phận, nó càng cao đẹp hơn trong hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn