Phân tích nhân vật ông Sáu

Đề: Phân tích nhân vật anh Sáu

Phân công

Nguyễn Quang Sáng là một trong những nhà văn chuyên viết về cuộc sống và con người miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong thời bình. Chuyện nhỏ Chiếc lược ngày nào Đây là một trong những tác phẩm của tác giả làm say đắm trái tim người đọc nhất. Câu chuyện thực sự thể hiện tình cảm cha con sâu nặng, cao đẹp trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh.

Mr Sáu là một trong những nhân vật chính của tác phẩm. Từ anh ta sẽ thấy được những phẩm chất cao quý của một người lính, một người cha trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Anh Sáu là một nông dân miền Nam. Ông đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông lên đường đánh giặc năm 1946 mãi đến năm 1954 mới về thăm quê được vài ngày. Ngày anh đi, con gái anh mới tròn một tuổi. Khi con gái lên 9 tuổi, anh gặp lại cô bé. Sau năm 1954, ông Sáu không tập kết ra Bắc. Anh được chỉ định ở lại miền Nam hoạt động bí mật. Hoàn cảnh của anh Sáu cũng là hoàn cảnh của nhiều người dân miền Nam trong chiến tranh. Chiến tranh gây ra bao cảnh chia ly. Những người lao động bình thường đã sẵn sàng rời xa gia đình, quê hương để tham gia kháng chiến.

Xem thêm: Suy nghĩ của anh / chị về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa

Anh Sáu là người rất yêu quê hương, đất nước. Vì đất nước, vì dân tộc, anh sẵn sàng rời xa gia đình để chiến đấu bảo vệ quê hương. Tình yêu quê hương đất nước đã giúp anh vượt qua những năm tháng thiếu thốn, thiếu làng: lúc ở rừng, lúc xuống căn cứ liên tục bị địch khủng bố, anh cùng đồng đội phải ăn ngô, ăn mỳ thay cơm. … cái chết bủa vây anh. Anh Sáu là người rất yêu trẻ con. Tình cảm sâu nặng của ông Sáu dành cho con được thể hiện rõ khi ông về thăm nhà và khi ở rừng dưới gốc đa.

Tình yêu của anh Sáu cho tôi trong những ngày anh về quê. Tình thương của người con được thể hiện một cách chân thành qua tâm trạng và hành động của anh khi được về quê: khi về nhà, tình cha vẫn còn vương vấn trong thân em; đợi thuyền cập bến không được, liền giật nảy mình, đẩy thuyền ra ngoài; Nó bước đi thoăn thoắt với những sải chân dài, rồi dừng lại và hét lên: Thu ơi! đứa trẻ. Một giọng nói run rẩy lặp lại: tôi đây, con trai !.

Tình yêu anh dành cho em chân thành thể hiện qua những ngày anh ở nhà và cả ngày anh đi. Anh Sáu luôn tìm cách gần gũi con: suốt ngày không đi đâu xa, luôn âu yếm con. Trước khi đi còn muốn ôm cậu hôn nhưng có vẻ sợ cậu sẽ giật nảy mình. và bỏ trốn. Anh nhìn cậu bằng ánh mắt yêu thương, buồn bã. Khi được con gái ôm vào lòng, không kìm được xúc động và không muốn con khóc, anh Sáu một tay ôm con, lấy khăn lau nước mắt cho con rồi hôn lên tóc con. Còn gì cảm động hơn khi cô con gái nhận ra đó là giây phút hai cha con phải chia lìa. Có lẽ độc giả sẽ không bao giờ quên được cảnh chia tay đặc biệt này.

Xem thêm: Viết đoạn văn 8 – 10 câu theo kiểu diễn dịch nêu cảm nhận của anh / chị về khổ thơ trên. Trong đoạn văn, sử dụng ít nhất hai liên từ (gạch chân những từ này).

Sau này Phân tích tính cách ông Sáu - Phân tích tính cách ông Sáu

Phân tích nhân vật ông Sáu

Khi lấy lại được khúc ngà, anh ta vội chạy lại, cầm khúc ngà đưa cho tôi xem. Mặt anh hớn hở như trái dứa non nhận quà. Với tình yêu thương của cha, ngày nào ông Sáu cũng ngồi cưa khúc ngà thành chiếc lược dài hơn một gang tay. Trên lưng chiếc lược có khắc một dòng chữ nhỏ được ông bẻ ngược, cẩn thận khắc từng nét: Thương, nhớ, tặng bé Thu, con của bố. Khi nhớ con, ông lấy lược ra ngắm nghía, rồi vò lên tóc để chiếc lược bóng và mượt. Có một chiếc lược, anh ấy muốn gặp lại bạn. Chiếc lược ngà đã trở thành báu vật thiêng liêng đối với anh Sáu. Nó làm dịu đi sự tiếc nuối và chứa đựng biết bao yêu thương, nỗi nhớ mong của người cha và đứa con xa xứ …

Sức hấp dẫn của truyện còn do tác giả xây dựng tình tiết, tình tiết chặt chẽ, có những tình tiết bất ngờ nhưng hợp tình hợp lý. Truyện thành công cũng bởi vì ngòi bút của tác giả miêu tả rất tốt tâm lý của tác giả. Tình cha con sâu nặng Cha con ông Sáu đã vượt qua bom đạn chiến tranh để ngày càng thiêng liêng, rực rỡ, gắn bó thắm thiết tình quê cha đất nước.

Linh thiêng