Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi”

Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi”

Hướng dẫn

Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi”

Hướng dẫn

Viết về người lính và chiến tranh là nguồn cảm hứng của nhiều nhà thơ, nhà văn, với Phạm Tiến Duật, người ta có thể đến với tuổi trẻ và sự ngang tàng của người lính Trường Sơn qua “Những bài thơ về Bộ đội xe trên không”. “Từ Lâm Thị Mỹ Dạ, chúng ta gặp những cô gái dẫn đường không tiếc thân mình” đánh địch hứng luồng bom “. Tình bạn ấm áp và sự lạc quan trong sáng của ba cô thanh niên xung phong đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong her, Phuong Dinh.

Phương Định cùng Nho và Thảo – những cô gái thanh niên xung phong sống trên những đỉnh núi Trường Sơn mênh mông khói lửa và bom đạn hủy diệt của kẻ thù. Công việc của cô và đồng đội trong đội thám hiểm mặt đường là “đo khối lượng”. lượng đất đá lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì tiêu hủy ”để bảo vệ con đường tiến công của các đoàn xe, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. là vẻ vang, nhưng cũng đầy hy sinh, gian khổ, nhưng chính hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm đó đã làm cho chúng ta cảm nhận được những phẩm chất đáng quý của nó.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Dĩ hòa vi quý.

Ấn tượng đầu tiên về nhân vật Phương Định là vẻ đẹp của tinh thần dũng cảm, thái độ bình tĩnh vượt qua mọi hiểm nguy, hàng ngày thường xuyên phải chạy trên những đỉnh núi bị bom đạn cày xới nhưng cũng là nơi cất giấu những quả bom chưa nổ. đồng nghĩa với việc cô luôn phải đối mặt với thần chết. Mỗi ngày, cô phải phá bom 3-5 lần, nguy hiểm nhưng cô vẫn bình tĩnh và thậm chí còn thấy thú vị dù thân hình vẫn còn cao. Có một vết thương chưa lành trong miệng anh ta. Mỗi lần phá bom, nền đất kiên cố, tiếng xẻng đập vào cỏ, bom nghe thật lạnh. Thậm chí sau đó, cô ấy còn gầm gừ và tự nhắc nhở bản thân “phải nhanh hơn một chút”, nếu không vỏ bom sẽ bị nóng lên từ bên trong quả bom hoặc nóng từ mặt trời lên thì sẽ rất nguy hiểm ”, bà Thanh nhận định tính chất nguy hiểm, nhưng với tinh thần dũng cảm và tình yêu quê hương đất nước, nàng đã vượt qua tất cả, thao tác, tư thế, thái độ bình tĩnh khi phá bom là một nét đẹp đáng quý đối với Phương Định nói riêng và các cô gái trẻ nói chung, có lúc cũng nghĩ đến cái chết, nhưng cái chết này. tàn lụi. Ý bạn là gì? Nghĩa cháy là “Mìn sẽ nổ. Liệu bom có ​​nổ không? Làm thế nào để thắp sáng một quả mìn thứ hai? Mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ luôn được anh đặt lên hàng đầu.

Trong lòng cô luôn có một tình bạn ấm áp và tình bạn thân thiết. Tấm lòng vị tha của anh luôn quan tâm đến đồng đội của mình. Khi cô Nho và cô Thao đang tuổi sung sức, phải ở nhà trực nhưng lòng Phương Định vẫn không nguôi. , sốt ruột, bất động. Cô lo lắng đến mức chạy tới chạy lui nghe tiếng súng yểm trợ của bộ đội pháo binh. Sự lo lắng này khiến cô giận cả đại úy “Công an một đi không trở lại”. đồng đội của mình. Cô luôn tình cảm và yêu thương bạn bè, nhưng nhận xét với đồng đội nhỏ tuổi Nho, cô đã tìm thấy lối thoát dễ dàng. Tình yêu của Nho “nhẹ nhàng, tươi mát như que kem trắng”, cô cũng rất hiểu sở thích của bạn bè, đồng đội. Thảo thích ghi chép các bài hát, dù hát toàn nhạc dở nhưng cô viết tới ba cuốn sổ dày cộp. Trong bài hát, chị Thảo còn thích tỉa lông mày nhỏ như que tăm. Cô hiểu sự quyết tâm, quyết đoán của anh khi làm báo, nhưng lại rất ghê gớm trong công việc. Tuy nhiên, chị Thảo rất sợ máu và dập nát. Cô ấy hiểu điều đó. Nho thích rìu thuê, trên ngực Nho o lúc nào cũng có một bông hoa. Cô cũng hiểu tâm trạng của đồng đội như lúc Nho bị thương, Thảo hoảng hốt nhưng Nho vẫn bình tĩnh, dũng cảm. Phương Định băng bó, tiêm thuốc và pha sữa cho Nho. Tình đồng chí, đồng đội là ngọn lửa an ủi, là niềm tin, là động lực, là nguồn cổ vũ động viên chị em vững tin hơn trên mặt trận đầy hiểm nguy này. Ngược lại, chị Phuong Dinhk cũng rất cần sự động viên, khích lệ của các đồng đội. Cô cảm thấy ấm lòng và tự tin khi cảm nhận được những ánh mắt của các chú bộ đội pháo binh đang dõi theo và động viên mình. Cô được rất nhiều quân nhân yêu mến. Nó thậm chí còn đúng hơn. Tình đồng chí, đồng đội trong chị sâu đậm như thế nào?

Xem thêm: Phân tích giá trị nhân đạo trong “Chuyện người con gái nước Nam” của Nguyễn Du

Điểm nổi bật và cũng là điểm hấp dẫn nhất của Phương Định đối với độc giả chúng ta là tâm hồn trong sáng, giàu ước mơ, hồn nhiên như trẻ thơ. Cô là người con gái Hà Nội bước vào chiến trường khói lửa, cô thường nhớ nhà, nhớ những kỉ niệm tuổi thơ, cô thường hát, cười một mình, soi mình trong gương. Cô tự nhận mình là “một cô gái xinh đẹp”.

Qua nhân vật Phương Định, chúng ta càng hiểu thêm những vẻ đẹp đáng quý của những người nữ thanh niên xung phong làm đường Trường Sơn nói riêng và của thế hệ thanh niên Việt Nam những năm tháng hào hùng này. “Người con gái mở đường cứu nước Lời ca vang vọng núi rừng … ”

Nguồn: Bailamvan.edu.vn