Phân tích nhân vật Phương Định

Đề bài: Phân tích nhân vật Phương Định

Phân công

Truyện “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm sớm nhất của nhà văn Lê Minh Khuê, được viết năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc đang diễn ra ác liệt. Đó là một trong những tin vui khi khắc họa thành công những hình ảnh chân thực, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong câu chuyện này, nhân vật chính được miêu tả là nhân vật Phương Định.

Vẻ đẹp của nhân vật Phương Định thể hiện ở lí tưởng sống cao đẹp và tinh thần dũng cảm trong những năm tháng tuổi trẻ, không màng đến bản thân mà sống tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp cho Tổ quốc, lí tưởng chung tương lai.

Từ giã mái trường cấp ba, rời xa gia đình đang ở tuổi thiếu nữ tươi đẹp, Phương Định xung phong ra mặt trận, cùng thế hệ “Sánh ngang Trường Sơn đi cứu nước”. Nhưng tấm lòng rộng mở hướng tới tương lai “cùng hướng về mục tiêu chung là giành độc lập tự do của Tổ quốc. Chị ra đi không tiếc tuổi trẻ, nguyện cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Trước gian nguy, chị cùng đồng đội đã thành những nữ anh hùng đích thực. Phuong Dinh nghĩ về hoàn cảnh trên chiến trường rất hồn nhiên, giản dị nhưng cũng rất chân thành: “Có đâu đó như thế này: mặt đất bốc khói, không khí choáng váng, máy bay gầm rú. Thần kinh căng thẳng, tim đập dù loạn nhịp, chân run nhưng đều biết chung quanh còn rất nhiều quả bom chưa nổ. Nó có thể phát nổ ngay bây giờ hoặc sau này. Nhưng chắc chắn nó sẽ bùng nổ… ”. Công việc phá án đầy rẫy nguy hiểm và luôn phải đối đầu với thần chết được cô kể lại với giọng điệu điềm đạm, hóm hỉnh: “Tôi quen rồi. Chúng tôi cho nổ bom năm lần một ngày. Ngày ít: ba lần ”. Trong khó khăn gian khổ nhưng chưa bao giờ Phương Định than thở, nản lòng. Cô coi đây là một cuộc chiến thực sự, một cuộc chiến vì danh dự và tương lai của một dân tộc đã trải qua hàng nghìn năm văn hiến. Đối với cô, những vết thương khá bình thường và cô ấy tỏ ra rất bình tĩnh và can đảm khi đối mặt với chúng: “Tôi vẫn còn một vết thương chưa lành ở đùi. Tất nhiên, tôi đã không đến bệnh viện quân y”.

Xem thêm: Hướng dẫn Thuyết minh Cây tre trong đời sống Việt Nam – Văn mẫu 9

Phân tích nhân vật Phương Định - Phân tích nhân vật Phương Định

Phân tích nhân vật Phương Định

Phương Định là một cô gái có tinh thần vô cùng dũng cảm, ngoan cường. Cuộc sống trên chiến trường luôn phải đối mặt với những thử thách và nguy hiểm, chính điều này đã hun đúc nên một Phương Định dũng cảm, coi cái chết một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng. Đối với chị luôn tâm niệm không quản ngại hy sinh, trước mỗi lần rà phá bom mìn, trước mỗi trận đánh quyết định, chị luôn canh cánh trong lòng không được xao nhãng, quyết không nản chí. “Đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một âm thanh sắc nhọn, ngứa ran cắt da thịt tôi. Tôi rùng mình và chợt nhận ra tại sao mình lại chậm chạp như vậy. Nhanh lên! Vỏ bom nóng. Đó là một điềm xấu. “Sau đó là giây phút căng thẳng chờ bom nổ. Phương Định nghĩ đến cái chết nhưng đó là” cái chết yếu ớt, không cụ thể “, nhưng cốt yếu là:” mìn nổ thì bom có ​​nổ không? ” Qua đây ta thấy Phương Định là một người rất có trách nhiệm trong công việc, lòng dũng cảm của anh là điều đáng quý, vô cùng trân trọng.

Dù sao thì Phương Định cũng còn rất trẻ, là một cô gái thành phố, nên ngoài biểu cảm của một nữ anh hùng dũng cảm, Phương Định còn là một cô gái có tâm hồn mơ mộng nhưng rất trong sáng, thánh thiện. Niềm mong mỏi về một thời ngây thơ trong trắng, được sống bên gia đình thân yêu vẫn thường ẩn hiện trong những suy nghĩ của cô trên chiến trường khốc liệt này. Chính những ký ức đẹp đẽ đã xoa dịu tâm hồn anh sau những trận chiến căng thẳng và khốc liệt. Chiến trường này cũng là nơi cô gái Phương Định này cùng những người đồng đội nữ của mình có một cuộc sống đầy ắp tiếng cười và tình cảm ấm áp trên chiến trường khốc liệt. Thế giới riêng của những cô gái với bao ước mơ: nằm trên nền nhà ướt, uể oải nheo mắt nghe tiếng nhạc của chiếc bóng bán dẫn nhỏ, có thể nghe, có thể suy nghĩ … Phương Định thích hát, thích nhiều bài hát, thích hát, Phương Định cũng đã sáng tạo ra lời để hát, dựa vào thành đá và hát nhẹ nhàng.

Xem thêm: Bình luận câu tục ngữ “tấc đất tấc vàng”

Vẻ đẹp tâm hồn của Phương Định sáng nhất khi cơn mưa đá bất ngờ ập đến. Chỉ một trận mưa đá nghẹt thở, căng thẳng và nguy hiểm từ chiến trường biến mất, thay vào đó là niềm vui sướng vỡ òa của trẻ thơ: “Mưa đá! Bố mẹ ! Xin chào ! “. Chỉ cần một cơn mưa đá đi qua đã đánh thức trong Phương Định biết bao kỉ niệm, nỗi nhớ về thành phố, quê hương, gia đình và tuổi thơ êm đềm.

Ở Phương Định, vẻ đẹp còn tỏa sáng trong tình bạn thân thiết. Cô luôn yêu thương và chăm sóc đồng đội của mình. Cô ấy lo lắng cho chị Thảo và Nho đến mức chưa về đầu quân nên đã ‘nói lời cứng rắn’ khi đại đội trưởng hỏi tình hình. Đặc biệt, cô dành tình yêu và sự ngưỡng mộ cho tất cả những người lính mà cô đã gặp ngày đêm trên đường ra mặt trận. Đối với cô, “những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao quý nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ”. Tình bạn chân thành và đáng quý của Phương Định đã tiếp thêm sức mạnh cho anh, tình đoàn kết là một trong những vũ khí vĩ đại nhất của quân và dân Việt Nam trong những năm kháng chiến gian khổ.

Qua sự miêu tả của nhân vật Phương ĐịnhMinh khuê khắc họa cho người đọc phần nào cuộc sống chiến đấu của những cô gái trẻ giàu ý chí với vẻ đẹp chí khí ngời ngời mà Phương Định là một trong những điểm sáng tích cực và tuyệt vời nhất.

Xem thêm: Bình luận xã hội về nghiện Facebook

Linh thiêng