Phân tích nhân vật Thị trong Vợ Nhặt

Đề: Phân tích nhân vật Thị trong Vợ Nhặt

Sứ mệnh

Kim Lân là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam với những tác phẩm nổi tiếng có sức ám ảnh hiện thực sâu sắc và Nhặt vợ là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất thể hiện tinh thần hiện thực. Trong tác phẩm, hình ảnh Nhân vật thị – Người phụ nữ liên tưởng mạnh mẽ đến cái đói trong một xã hội mà kẻ chết như kẻ sống.

Trong bối cảnh được viết nên bởi nạn đói năm 1945 dưới bầu trời, toàn bộ xã hội Việt Nam chìm trong bầu không khí đau thương và tang tóc. Người đàn bà nạo vét – có một hoàn cảnh rất tế nhị, nhưng trong hoàn cảnh chung đó lại trở thành một số phận, như “bao số phận khác” trong xã hội này. Người phụ nữ nhặt rác xuất hiện trong tác phẩm với con số tròn trịa: không tên, tên Thị là tên gọi chung của những cô gái Việt Nam, không gia đình, không quê quán, không nghề nghiệp với hình ảnh một cô gái mảnh mai, ngực lép, xám xịt. mặt cày, quần áo xộc xệch. Người phụ nữ này có hoàn cảnh khó khăn, vô cùng nghèo khó, ngoại hình xanh xao, nhưng khát vọng sống của chị Thi lại vô cùng mạnh mẽ. Cô đồng ý đi theo một người đàn ông mà cô không biết là vợ mình, bám lấy anh ta cả đời.

Xem thêm: Trình bày quá trình phát triển và những thành tựu chính của văn học Việt Nam từ cách mạng tháng Tám năm 1945 đến năm 1975

Ủy thác, không sử dụng từ ủy thác, Thị bỏ mạng vào tay một kẻ xa lạ, Sức sống của tôi với cuộc sống quá mạnh mẽ nhưng cũng quá liều lĩnh. Nhưng đó cũng là một logic dễ hiểu khi đó là một người phụ nữ bồng bột và rất năng động. Thị chủ động chạy lại kéo xe bò cho anh Tràng, nhìn anh tủm tỉm cười. Vừa gặp nhau lần thứ hai, như số phận đã định, Thị đứng trước mặt anh Tràng và đòi ăn. Khi được Tràng mời ăn bánh chưng, Thị vui lắm, không nghĩ mình xứng đáng được ăn bốn bát bánh chưng. Ăn xong còn thản nhiên lau miệng khen ngợi. Từ đầu truyện đến giờ, hình ảnh nhân vật Thị trước mắt ta chưa bao giờ mang đến một hình ảnh đẹp đẽ, tất cả những gì ta có thể nghĩ đến là Thị bị cơn đói hành hạ, nên Thi sống lại càng làm cho Thị cảm động. buồn bã và sau đó, Thị trở thành một người táo bạo bất chấp mọi thứ, ngoại trừ sự xấu hổ mà một cô gái nên có vì miếng ăn và cái bụng của mình. Nhưng nói đến đó, nhân vật Thị không làm chúng ta nghĩ xấu về Thị, đặc biệt chúng ta thấy rất thương cho Thị, một cô gái tội nghiệp như vậy.

Xem thêm: Phân tích nhân vật ông Tám trong truyện “Đất” của nhà văn Anh Đức

Phân tích nhân vật Thị trong Võ Nhật - Phân tích nhân vật Thị trong Vợ nhặt

Phân tích nhân vật Thị trong Vợ Nhặt

Có lẽ, cái nghèo và cái đói là thủ phạm đẩy Thị đến hành vi như vậy, bởi khi về làm vợ của anh Tràng, Thị đã cho chúng ta thấy một mặt khác trong con người của Thị: một người phụ nữ hiền lành, can đảm và được nuôi dạy tốt. Visa cũng xấu hổ với người chú, đi theo anh Tràng về nhà, Thị đi sau Tràng, cách nhau ba bốn bước chân, Thị khúm núm che mũ với điệu bộ lém lỉnh, lém lỉnh. Chú Trang cũng có bước quen vợ rất nhanh, có vợ cũng giống như tìm được vợ, nhưng không phải vì thế mà chú Trang không tôn trọng vợ, thực ra chú cũng có cảm tình nhiều lắm. cảm thông cho những con người khác. Giữa hoàn cảnh khó khăn, đám cưới không đám hỏi, không đám cưới, không pháo hoa, xung quanh ngột ngạt, không khí đói khát vẫn bao trùm. Nhưng có vợ nên chồng, vợ chồng anh Trang đều có sự thay đổi ý thức rất lớn, cả hai đều thấy mình nên sống có trách nhiệm hơn. Thị dậy từ rất sớm, dọn dẹp, quét dọn nhà cửa gọn gàng, khang trang, Thị rất biết chăm lo cho gia đình, hình ảnh một người vợ đảm đang hiện hữu thật chân thật.

Xem thêm: Những khám phá mới và sâu sắc về Nguyễn Đình Chiểu trong bài Phạm Văn Đồng Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn hoá dân tộc

Một khía cạnh khác của nhân vật Thị mà chúng ta có thể thấy Thị cũng là một người rất sáng dạ, hiểu lẽ ​​đời. Đến bữa dâu mới, Thi kể cho mẹ chồng nghe chuyện quê Bắc Giang. người ta sẽ phá kho thóc của Nhật. Bà hiểu rất rõ về cách mạng, hiểu lý do vì sao hạnh phúc là phải đấu tranh để trao niềm tin và hy vọng vào tương lai cho cả gia đình.

Và rồi người phụ nữ quá nhiều lời này đã có những quyết định táo bạo làm thay đổi cuộc đời, đổi đời cả một gia đình (gia đình anh Tráng). Nó đến từ cơn đói mà Thị còn là người góp phần tạo nên mái ấm hạnh phúc gia đình hôm nay và tương lai của Thị, anh Tràng và bà cụ Tứ.

rực rỡ