Phân tích nhân vật và con chó của Việt Nam

Đề: Phân tích nhân vật và con chó của Việt Nam

Sứ mệnh

Nguyễn Thi là nhà văn hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, tham gia kháng chiến, chủ yếu hoạt động ở chiến trường miền Nam. Nhân vật chính của Nguyễn Thi là những người dân Nam Bộ, lòng căm thù giặc sâu sắc, vô cùng anh dũng, kháng chiến, kiên trung với quê hương cách mạng. Nguyễn thị là nhà văn còn có tài phân tích diễn biến tâm lý nhân vật. Anh có khả năng thâm nhập vào đời sống nội tâm của nhân vật, phân tích và miêu tả chính xác những diễn biến tâm lý tinh tế của con người.

Con cái trong gia đình là một trong những truyện ngắn hay nhất của Nguyễn Thi, được viết trong những ngày chiến đấu ác liệt khi ông làm việc cho tạp chí “Văn nghệ Giải phóng quân”. Truyện viết về những người con trong một gia đình có truyền thống cách mạng, là hiện thân của cả miền Nam Việt Nam đau thương, anh dũng trong thời kỳ chống Mỹ, chịu bao tang thương do đế quốc Mỹ gây ra và cũng lập được nhiều chiến công lừng lẫy. Là hiện thân của cả dân tộc Việt Nam, ngàn đời một vẻ, đoàn kết trong đấu tranh giải phóng quê hương và xây dựng đất nước.

Đó là câu chuyện của một gia đình làm nghề giải phóng tên là Việt. Nhân vật này rơi vào một hoàn cảnh rất oái oăm: trong một trận chiến, anh ta bị thương nặng và phải nằm giữa trận địa, ngất đi rồi tỉnh lại nhiều lần. Câu chuyện được kể theo dòng hồi tưởng của nhân vật khi anh ta tan vỡ, khi anh ta kết nối, khi anh ta ngất đi và sau đó tỉnh dậy. Truyện xây dựng hình tượng con người đại gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, trung thành với cách mạng. Điển hình là Con chó và Việt.

Xem thêm: Ôi sóng xưa. Và ngày hôm sau nó vẫn luôn như vậy… Tôi nhớ bạn trong trái tim tôi. Ngay cả trong giấc mơ tôi cũng thức (Sóng – Xuân Quỳnh). Hãy phân tích đoạn thơ trên để làm rõ sức gợi cảm phong phú, ít nhiều mới mẻ của hình tượng “sóng” trong mối quan hệ với nhân vật trữ tình “em”.

Chó có những nét giống mẹ: can đảm, dũng cảm, tháo vát. Nguyễn Thi có ý thức thùy mị nết na bởi thừa hưởng tính cách của người mẹ trong nhân vật Chiến. Chiến là một người có tính cách đa dạng: vừa là một cô gái hay mời gọi, tính tình rất trẻ con ‘, một người chị vừa biết nhường nhịn em trai, vừa biết lo cho em, vừa dũng cảm, vừa tháo vát. Mẹ Chiến khác với vẻ trẻ trung, ưa quyến rũ, vận hội mới của cách mạng đã tạo điều kiện cho Chiến trực tiếp cầm súng đánh giặc để trả thù cho gia đình, thực hiện lời thề như dao, chặt. đá: “Ta làm thân con gái ta, ta chỉ có một câu: địch thì ta thua”. Con chó vừa là sự thể hiện tính cách ngọt ngào, duyên dáng của người phụ nữ Nam Bộ, vừa giàu lòng căm thù giặc, dũng cảm, dũng cảm, yêu gia đình, yêu nước, quyết trả thù nhà … thể hiện tấm lòng yêu nước sâu sắc.

Câu chuyện về những đứa con trong gia đình được kể chủ yếu qua nỗi nhớ khôn nguôi của nhân vật Việt khi anh bị trọng thương và nằm lại nơi chiến trường. Như vậy, Việt có một vai trò quan trọng để hồi tưởng về cuộc đời mình và những người thân yêu.

Phân tích nhân vật tiếng Việt và tiếng Trung - Phân tích tính cách con chó và tiếng Việt

Phân tích nhân vật và con chó của Việt Nam

Dòng hồi tưởng của nhân vật Việt bị đứt đoạn, là điều kiện của một dòng hồi tưởng đan xen giữa hiện thực. Việt tỉnh dậy trong cơn mưa tầm tã, đôi mắt đau không nhìn thấy gì… lành lạnh, nghe tiếng ếch nhái khiến anh nhớ lại những ngày ở quê, những kỉ niệm của hai chị em. Khi nghe tiếng máy bay trực thăng, Việt tỉnh giấc, nhận ra đã là ban ngày, nghe tiếng chim gật gù, nhớ tiếng súng cao su … những kỉ niệm tuổi thơ, kỉ niệm về mẹ cứ ùa về … Việt mang những nét đẹp của một người con trai may mắn. , vô tư, rất trẻ con, ngây thơ và hiếu động. Nếu như Chiến luôn biết nhường nhịn em thì ngược lại, Việt thường xuyên gây gổ với em gái. Thích trò chơi của trẻ em: Khi hành quân, bộ đội luôn mang theo một chiếc địu. Trong khi Chiến bận rộn gửi nhà cửa, ruộng vườn, bàn thờ cho bố, mẹ … thì Việt vẫn nằm lăn ra đất cười “vừa nghe vừa cầm con đom đóm úp ngược trong lòng bàn tay”. Cách yêu thương em gái của Việt cũng rất trẻ con: “giấu em gái là của riêng” vì sợ mất em trước những lời tán tỉnh, trêu đùa của các anh.

Xem thêm: Phân tích hình tượng Tú trong truyện Rừng Rắn

Tuy hồn nhiên, vô tư nhưng Việt cũng rất chững chạc, chững chạc trong tư thế của một chiến sĩ trẻ dũng cảm, kiên cường. Dòng máu chảy trong con người Việt Nam là dòng máu được thừa hưởng từ những con người dũng cảm, không bao giờ sợ sự tàn bạo … Ngay từ khi còn nhỏ, người Việt đã xông thẳng vào tay kẻ thù giết chết cha mình. Dù còn nhỏ nhưng Việt nhất quyết đi lính để trả thù cho bố mẹ. Trong các trận chiến đấu, anh Việt đã dũng cảm chiến đấu và dùng đại bác tiêu diệt một xe bọc thép của địch. Khi bị thương nặng, anh Việt dù đau nhiều nhưng vẫn đủ sức tiêu diệt địch: “Anh sẽ đợi em! Bạn có tôi trên bầu trời, và cả khu rừng này có tôi. Nếu bạn bắn tôi, tôi có thể bắn bạn. Nghe tiếng súng, anh em tôi sẽ đến và đụ bạn! Giết nhà ta chỉ có ích cho ta, còn đối với ta thì ngươi là kẻ thù. Thị.

Chỉ bằng một vài nét vẽ và chi tiết đơn giản, Nguyễn Thi đã để lại ấn tượng sâu sắc trong từng nhân vật. Chúng vừa mang nét riêng, vừa mang cá tính riêng của người dân Nam Bộ. Tác phẩm mang đậm chất sử thi, tinh thần kháng chiến kiên cường, dũng cảm của cả một gia đình, khắc họa tình cảm cả gia đình các dân tộc của miền Nam và Hoa Kỳ.

Xem thêm: Dựa vào tác phẩm Truyện và Ký, Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh, anh / chị hãy giải thích và chứng minh ý kiến ​​của mình: “Thơ văn Hồ Chí Minh có một phong cách nghệ thuật rất phong phú và đa dạng”.

rực rỡ