Phân tích nhân vật Việt trong truyện “Những đứa con trong gia đình”

Đề: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”

Sứ mệnh

Nhà văn Nguyễn Thi là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất của nền văn học giải phóng miền Nam Việt Nam thời chống Mỹ. Các tác phẩm của ông vừa hiện thực vừa mang tính trữ tình sâu sắc.

Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Việt. Việt xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, chịu nhiều mất mát đau thương. Anh ấy là một thanh niên mới lớn, hồn nhiên, còn khá “trẻ con”. Việt có lòng căm thù giặc sâu sắc, muốn đánh giặc giết giặc, tình yêu quê hương đất nước sâu sắc. Anh là một chiến sĩ kháng chiến trung dũng, kiên cường, sẵn sàng hy sinh quên mình vì quê cha đất tổ. Việt Nam còn mang trong mình lòng căm thù giặc, lòng yêu nước, yêu cách mạng, sự gắn bó sâu nặng giữa truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc… đó cũng là cội nguồn sức mạnh chung của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. .

Câu chuyện về những đứa con trong gia đình được kể chủ yếu qua nỗi nhớ khôn nguôi của nhân vật Việt khi anh bị trọng thương và nằm lại nơi chiến trường. Như vậy, Việt đóng vai trò quan trọng là sợi dây liên kết cho người đọc về gia đình mình. Việt hồi tưởng về cuộc đời mình, những thành viên đáng quý trong gia đình.

Xem thêm: Bình luận về một bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi: “Mùa thu nay có khác… Ngày xưa nói hộ”.

Để nhân vật tự sự theo điểm nhìn của nhân vật, không những có thể làm nổi bật tính cách nhân vật mà còn có điều kiện đi sâu vào thế giới nội tâm của nhân vật. Dòng hồi tưởng của nhân vật Việt bị đứt đoạn, là điều kiện đan xen giữa dòng hồi tưởng với hiện thực. Việt tỉnh dậy trong cơn mưa tầm tã, đôi mắt đau không nhìn thấy gì …, lạnh toát, nghe tiếng ếch nhái kêu, Việt nhớ về những ngày ở quê, những kỉ niệm của hai chị em.

Phân tích chữ Việt - Phân tích chữ Việt trong sách

Phân tích tính cách việt nam

Khi nghe tiếng máy bay trực thăng, Việt tỉnh giấc, nhận ra đã là ban ngày, nghe tiếng chim gật gù, tiếng súng cao su nhớ nhung … ký ức tuổi thơ, ký ức về mẹ cứ ùa về … Dòng hồi tưởng cứ thế lớn dần lên. được miêu tả sâu hơn, đối tượng miêu tả được mở rộng dần và mỗi lúc một sâu hơn vào đời sống nội tâm của nhân vật, bộc lộ một cách sinh động và cụ thể những gương mặt tiêu biểu của gia đình từ ngày có ông, chú Năm, bố, mẹ Việt cho đến ngày nay. thế hệ như Chiến và Việt.

Việt có những nét đồng cảm của một cậu con trai trẻ thơ hồn nhiên, vô tư, nhí nhảnh, hồn nhiên và hiếu động. Vâng Chị chó luôn biết nhường nhịn em, ngược lại, Việt càng ganh đua với em gái. Người Việt thích trò chơi trẻ con vì các chú bộ đội vẫn mang súng cao su khi hành quân. Trong khi Chiến bận rộn gửi nhà cửa, ruộng vườn, bàn thờ cho bố, mẹ… thì Việt vẫn nằm lăn ra đất cười “Vừa nghe, vừa chụp được một con đom đóm trong lòng bàn tay”. Cách yêu thương em gái của Việt cũng rất trẻ con: “giấu em gái là của riêng” vì sợ mất em trước những lời tán tỉnh, trêu đùa của các anh. Trường hợp bị thương: khóc rồi lại cười … và sợ ma.

Xem thêm: Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh. Em cảm nhận gì về tâm hồn người phụ nữ đang yêu qua bài thơ này?

Tuy hồn nhiên, vô tư nhưng Việt cũng rất chững chạc, chững chạc trong tư thế của một chiến sĩ trẻ dũng cảm, kiên cường. Dòng máu chảy trong con người Việt Nam là dòng máu được thừa hưởng từ những con người dũng cảm, không bao giờ sợ sự tàn bạo … Ngay từ khi còn nhỏ, người Việt đã xông thẳng vào tay kẻ thù giết chết cha mình. Dù còn nhỏ tuổi nhưng Việt nhất quyết nhập ngũ để trả thù cho cha mẹ. Trong chiến đấu, anh Việt đã dũng cảm chiến đấu và dùng đại bác tiêu diệt một xe bọc thép của địch. Khi bị thương nặng, anh Việt dù đau nhiều nhưng vẫn đủ sức tiêu diệt địch: “Anh sẽ đợi em! Bạn có tôi trên bầu trời, và cả khu rừng này có tôi. Nếu bạn bắn tôi, tôi có thể bắn bạn. Nghe thấy tiếng súng, anh em tôi sẽ đến và đụ bạn! Ngươi chỉ giỏi giết gia đình ta, còn với ta ngươi là kẻ thù. ”Giết giặc để báo thù nhà, trả nước đã trở thành một trong những thước đo quan trọng nhất về nhân cách của nhân vật Nguyễn Thi.

Mặc dù trong truyện ngắn, nhân vật Việt được tác giả khắc họa là một người lính kiên trung, dũng cảm nơi tiền tuyến thì trong cuộc sống Việt vẫn là một cậu bé tre với tính cách hồn nhiên, vô tư như bao cậu bé hồn nhiên và vô tư. nhưng Việt không thờ ơ với xung quanh. Việt vẫn yêu thương bố mẹ, các chị trong gia đình và những người thân yêu cũng như đồng đội của mình. Nhà văn Nguyễn Thi tập trung khắc họa tính cách đặc biệt của nhân vật Việt là một con người dũng cảm, kiên cường.
Nhân vật Việt Nam là hình mẫu anh hùng của các dân tộc miền Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Họ đã có những chia sẻ, những cuộc cãi vã riêng tư và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Xem thêm: Bình luận xã hội về lòng yêu nước

Tác phẩm mang đậm chất sử thi, tinh thần kháng chiến kiên cường, dũng cảm của cả một gia đình tiêu biểu cho cả nhân dân miền Nam đánh giặc Mỹ. Cách kể câu chuyện theo quan điểm của nhân vật, Theo dòng hồi tưởng của các nhân vật Việt …. Đi sâu vào thế giới nội tâm của sự độc đáo về cảm xúc.

rực rỡ