Phân tích nhân vật Việt trong truyện “Những đứa con trong gia đình”

Đề: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”

Sứ mệnh

Những Đứa Con Của Gia Đình là một trong những tác phẩm để lại ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc trong lòng độc giả Nguyễn Thi. Câu chuyện vô cùng cảm động về tình cảm gia đình, tình người và tinh thần chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nhân dân và cũng vì danh dự của dòng họ.

Câu chuyện được kể bởi một nhân vật Việt Nam Và câu chuyện cũng bắt đầu từ chính gia đình của anh. Một gia đình được coi là có truyền thống cách mạng và kháng chiến rất kiên cường. Trong gia đình, từ người mẹ với hình ảnh một tay địu con, tay xách thúng đi theo giặc đòi chồng, dũng cảm, không sợ hãi trước những cuộc cãi vã lạnh lùng với kẻ thù đã cho thấy bà là một người như thế. . Làm thế nào? ‘Hoặc’ Cái gì. Cả cuộc đời bà là một câu chuyện đau thương khi vừa phải nuôi con vừa tham gia kháng chiến, nhưng bà là một người mẹ Việt Nam rất anh hùng. Rồi có chú Năm, người có một cuốn sổ gia đình quý giá ghi lại tội ác của kẻ thù và chiến công của các thành viên. Đối với chú Việt, chú là người gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau những điều tốt đẹp, đáng tự hào của truyền thống gia đình. Và cả Chiến nữa, người chị cả mà trong lòng Việt rất giống mẹ, chị có nhiều nét đẹp cả về hình thức lẫn phẩm chất của mẹ. Tất cả những người này đều quan trọng đối với Việt Nam đến nỗi Việt Nam yêu quý, trân trọng và ghi nhớ họ mãi mãi, mang theo những kỷ niệm tuyệt vời của họ ra chiến trường.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Việt trong truyện “Những đứa con trong gia đình”

Nằm trên trận địa sau trận càn của kẻ thù, tất cả trong tâm trí anh Việt là những điều tốt đẹp có được từ đó.. Dòng hồi tưởng của nhân vật Việt bị đứt đoạn, là điều kiện đan xen giữa dòng hồi tưởng với hiện thực. Mơ tỉnh dậy, không rõ nhưng Việt đoán mình tỉnh dậy lần thứ hai. Lần thứ hai này, Việt tỉnh dậy khi trời mưa tầm tã, đôi mắt bị tổn thương không nhìn thấy gì … Nhưng những thứ xung quanh Việt vẫn có cảm giác rất rõ ràng, Việt lạnh cả tai, nghe cả tiếng ếch nhái. Nó gợi cho Việt nhớ về những ngày tháng ở quê, những kỉ niệm về hai chị em, về thời người em cùng chị chiến đấu chiến công.

Tỉnh lại, Việt tỉnh dậy nhờ chiếc trực thăng, Việt nhận ra trời đang ban ngày, một mình trong rừng sâu lạnh lẽo, Việt nghe tiếng chim gật gù, chợt Việt nhớ từ súng cao su của mình và những ký ức tuổi thơ ùa về, những hình ảnh và hành động của Mẹ. , Chiến và chú Năm tiếp tục nảy sinh trong đầu Việt. Những dòng hồi tưởng vừa cụ thể, vừa sinh động và những gương mặt tiêu biểu của gia đình từ thời ông nội, chú Năm, cha, mẹ Việt cho đến thế hệ hôm nay, như Chiến và Việt kể, không thể tự hào hơn.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt Của Tôi

Phân tích nhân vật Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình - Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích tính cách việt nam

Việt tuy đã trưởng thành là một chiến sĩ giải phóng rất dũng cảm, nhưng sâu thẳm trong anh vẫn có những nét đáng mến của một cậu con trai vui vẻ, vô tư với tính cách rất trẻ con, hồn nhiên và hiếu động.

Chị Chiến luôn biết nhường nhịn tôi, ngược lại, Việt càng cạnh tranh hơn với chị. Đi bộ đội, luôn mang theo một chiếc địu, chúng tôi nhận ra rằng Việt còn rất trẻ. Trong khi Chiến bận rộn gửi nhà cửa, ruộng vườn, bàn thờ cho bố, mẹ … thì Việt vẫn nằm lăn ra đất cười “vừa nghe vừa cầm con đom đóm úp ngược trong lòng bàn tay”. Cách Việt yêu Chiến cũng rất đặc biệt, luôn giấu cô, không nói cho đồng đội biết kẻo “tán gia bại sản”. Đau nhưng dở khóc dở cười, vẫn có chút ngại ngùng như sợ ma. Tuy hồn nhiên, vô tư nhưng Việt cũng rất chững chạc, chững chạc trong tư thế của một chiến sĩ trẻ dũng cảm, kiên cường. Dòng máu chảy trong con người Việt Nam là dòng máu được thừa hưởng từ những con người dũng cảm không bao giờ sợ sự tàn bạo …

Ngay từ khi còn nhỏ, Việt đã lao thẳng vào kẻ thù đã giết cha mình bằng những cú đấm, đá. Dù còn nhỏ nhưng Việt nhất quyết muốn nhập ngũ để trả thù cho bố mẹ. Trong các trận chiến đấu, anh Việt đã dũng cảm chiến đấu và dùng đại bác tiêu diệt một xe bọc thép của địch. Khi bị thương nặng, anh Việt dù đau nhiều nhưng vẫn đủ sức tiêu diệt địch: “Anh sẽ đợi em! Bạn có tôi trên bầu trời, và cả khu rừng này có tôi. Nếu bạn bắn tôi, tôi có thể bắn bạn. Nghe thấy tiếng súng, anh em tôi sẽ đến và đụ bạn! Anh chỉ giỏi giết gia đình tôi, nhưng với tôi anh là kẻ xấu. “

Xem thêm: Phân tích hình tượng người buôn lậu trên sông Đà trong bài văn cùng tên của Nguyễn Tuân

Hành động giết giặc để báo thù, trả nợ nước như của cụ Việt nói riêng và các nhân vật khác trong các tác phẩm khác của Nguyễn Thi đã trở thành một trong những thước đo quan trọng nhất cho phẩm chất anh hùng của con người. anh ấy tận tâm thể hiện qua trang

Tác phẩm mang đậm chất sử thi, tinh thần kháng chiến kiên cường, dũng cảm của cả một gia đình tiêu biểu cho cả nhân dân miền Nam và giặc Mỹ. Với cách kể chuyện theo điểm nhìn của nhân vật, theo dòng hồi tưởng của nhân vật… đi sâu vào thế giới nội tâm của nhân vật. Giọng lưỡi miền nam gần gũi, dễ thương. Cách xây dựng nhân vật rất độc đáo chỉ với vài nét chấm phá đơn giản nhưng cũng lột tả được hết tính cách và chân dung nhân vật. Nhân vật Việt là nhân vật anh hùng của Nguyễn Thi, mang những phẩm chất được truyền từ một gia đình anh hùng.

Minh Anh