Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con của gia đình

Đề: Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nguyễn Thi là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Tuy quê ở Nam Định nhưng ông được biết đến là nhà văn của người nông dân Nam Bộ. Trong sáng tác của ông có những tác phẩm tiêu biểu: Trăng sáng, Đôi lứa, Những đứa con trong gia đình… Nhưng tiêu biểu nhất là tác phẩm viết trong thời chiến đấu ác liệt – “Những đứa con trong gia đình. gia đình”. Qua tác phẩm, nhà văn cho ta thấy được vẻ đẹp và phẩm chất của nhân vật Việt và Chiến: giàu lòng yêu nước, căm thù giặc. Họ dường như đã trở về sau tuổi thơ đau thương và mất mát trong chiến tranh.

tưởng tượng6 - Phân tích nhân vật Việt và con chó trong truyện Những đứa con của gia đình

Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con của gia đình

Không phải ngẫu nhiên mà tác giả đặt tên cho tác phẩm của mình là “Những đứa con trong gia đình”. Nhan đề gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ: Là những người con của gia đình được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng và đấu tranh kiên cường. Những người con ấy đã sống và chiến đấu như thế nào để xứng đáng với truyền thống này? “Những đứa con trong gia đình” là lời khẳng định, ngợi ca mối quan hệ bền chặt, thiêng liêng giữa các thế hệ trong gia đình.

Tác phẩm bước đầu thành công về nghệ thuật xây dựng tình huống trần thuật: Việt bị thương nằm lại chiến trường. Qua dòng hồi tưởng ngắt quãng của Việt, nhà văn dần mở ra đối tượng miêu tả, thâm nhập sâu hơn vào thế giới nội tâm của nhân vật. Cách diễn đạt này tạo cho tác phẩm một chất trữ tình phong phú, tự nhiên, sinh động.

Theo dòng hồi tưởng của Việt, Chiến – người chị mà Việt hết mực yêu thương, trân trọng – hiện ra trước mắt người đọc với những nét vừa trẻ con vừa người lớn. Cún con dù sao cũng chỉ là một cô bé, lúc nào cũng thích được khen ngợi và thi đua bắt ếch với anh trai. Thế rồi, ngày hai chị em lên đường nhập ngũ, Chiến cùng anh trai lên đường – một phần vì thương chị khi còn nhỏ, nhưng một phần vì Chiến vẫn còn là một đứa trẻ: “Lớn lên anh đi, em đã. trẻ, trong nhà cấp dưỡng. Làm với chú Năm đi, năm nào cũng qua “,” Tôi đề nghị bác xem xét lại. Anh ấy là anh trai của tôi và anh ấy đã chiến thắng tất cả. “

Nhưng mặt khác, Chiến lại là một cô gái rất gan dạ, dũng cảm và tháo vát. Và theo tôi, Dog trông giống mẹ của nó một cách đáng ngờ. Chó lo lắng cho bạn từng chút một, dù bạn đi đâu, Chó luôn dõi theo bạn, yêu thương bạn. Hơn hết, Chiến là một cô gái tháo vát và có trách nhiệm: trước khi ra trận, Chiến đã thu xếp công việc gia đình chu đáo: “Con Út về ở với chú Năm, chú nuôi. Còn căn nhà này, bố mẹ tôi làm nên cho anh em trong xã mượn để mở trường học. “Ngay cả cái giường bằng ván, Chiến cũng cho xã mượn làm ghế học. Cái nồi nấu, cái Cái chum, cái chén, cái dĩa… Chiến gửi hết cho chú Năm, nhà có năm công nông, Chiến đưa cho chú Năm và bà con trong xóm làm, hai cây mía thì nhờ chú Năm thu hoạch để. Mừng mẹ mất, bàn thờ bố mẹ hai chị em cũng đưa về cho chú Út chăm sóc.

Xem thêm: Giá trị lịch sử và nhân văn của Tuyên ngôn độc lập

Một câu đơn giản nhưng tinh thần chiến đấu như bừng sáng với câu nói này: “Đã làm nên thân con gái, ta chỉ có một câu: Còn giặc thì chết…”. Với câu này, ai cũng có thể hiểu được vì sau khi Chiến tham gia chiến đấu và dũng cảm như vậy.

Từ hình ảnh Chiến – một cô gái xinh xắn, có tính cách đa dạng, ta thấy được vẻ đẹp của con người Nam Bộ: giàu ý chí, căm thù giặc nhưng sâu nặng nghĩa tình.

Với nhân vật Chiến, nhà văn đã khắc họa thành công tính cách Việt. Việt thực sự là một thanh niên mới lớn, rất hiếu động: thích bắt ếch, bắn chim, câu cá … và rất vô tư. Hôm trước khi nhập ngũ, nghe chị bàn việc nhà, Việt “phá ra cười”, cầm trên tay một con đom đóm rồi ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Ngay cả khi trở thành một người lính, Việt vẫn luôn mang theo một chiếc địu bên mình. Khi bị thương giữa chiến trường, mất đi đồng đội Việt không do dự sợ hãi mà sợ ma. Việt yêu em gái một cách rất trẻ con, giấu chị như thể chị là của anh vì sợ mất chị.

Dù mới mười tám tuổi nhưng Việt đã chiến đấu kiên cường, dũng cảm vì máu của dân tộc Việt Nam là máu anh hùng, máu “con nhà nòi” có truyền thống cách mạng. Ngay từ nhỏ, Việt đã dám tấn công kẻ thù đã giết cha mình. Việt Nam khi tham chiến, hạ được xe bọc thép của địch là một chiến công. Dù cận kề cái chết nhưng Việt vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu: “đạn đã lên đạn, ngón còn lại sẵn sàng chiến đấu”.

Hình ảnh Việt Nam mang vẻ đẹp của một tuổi mới lớn. Tuy còn nét trẻ con nhưng trong anh tràn đầy tình cảm yêu nước.

Bằng ngòi bút sắc sảo của mình, Nguyễn Thi đã khắc họa được tính cách nhân vật một cách tinh tế và sâu sắc, ngôn ngữ mang đậm sắc thái phương Nam, giàu hình khối và góc cạnh.

Tóm lại, “Những đứa con trong gia đình” đã thành công trong việc khắc họa nhân vật Chiến và Việt – những thanh niên anh hùng một thời của dân tộc. Qua hai nhân vật này, nhà văn đã cho thấy chính lòng dũng cảm, sự kiên cường đã làm nên sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Tóm tắt lịch sử y học của Lỗ Tấn