Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái ở Nam Xương

Truyện Người Con Gái Năm Sương là câu chuyện kể về số phận nghiệt ngã của một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn dưới thời phong kiến, bị nghi ngờ và tủi nhục vì lời nói ngây thơ của một đứa trẻ, đã bị đẩy đến vận hạn, phải tự kết liễu đời mình. trái tim trong sáng của mình. Đó là số phận, là hình tượng của Vũ Nương, một nhân vật phải chịu nhiều bất công.

Nguyễn Du đã rất tài tình khi xây dựng hình tượng người phụ nữ mà cụ thể là Vũ Nương, ông đặt nhân vật vào những tình huống khác nhau để thể hiện rõ phẩm chất của một người phụ nữ yêu chồng, thương con, hiếu thảo với cha mẹ chồng. . pháp luật, đồng thời rất trung thành với con trai của mình.

25176 417204546351 74445296351 5620569 4012743 - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Người con gái Nam Xương

Trong cuộc sống vợ chồng bình thường, nàng giữ kỷ cương, không bao giờ để vợ chồng cãi vã, dù Trương Sinh là một người chồng ghen tuông quá mức với vợ.

Thật là một cảnh tượng cảm động, khi Vũ Nương cùng chồng đi bộ đội. Thông thường, khi chồng đi lính, nhiều người mong chồng có công danh để mang về vinh quang, nhưng đối với Vũ Nương, nàng không mong vinh quang mà chỉ cầu mong chồng trở về bình an vô sự; bà thông cảm với những khó khăn thử thách mà chồng bà sẽ phải chịu đựng; cô ấy nói về ước muốn của mình, bằng những từ rất tử tế; trìu mến.

Khi bạn xa chồng. Vũ Nương là một người vợ thuỷ chung, rất mực thương chồng, nhớ nhung khôn nguôi.

Qua năm tháng “bướm bay đầy vườn”, “mây che núi”, tác giả đã sử dụng hình ảnh ước lệ để tái hiện và mượn cảnh vật thiên nhiên để khắc họa dòng chảy của thời gian. Cô cũng là một người con dâu hiếu thảo, một người mẹ hiền, một mình nuôi con nhỏ, chăm sóc mẹ chồng tận tình, bốc thuốc, cầu trời, luôn ân cần, dịu dàng. có ý định, khéo léo khuyên mẹ cố gắng rèn luyện sức khỏe để chờ Trương Sinh trở về, nên trước khi nhắm mắt xuôi tay mẹ chồng đã nói với Vũ Nương rằng Vũ Nương là con ngoan trò giỏi khi Trương Sinh trở về. .cho lòng tốt của anh ấy. Sau đó, cô cũng cảm thấy vô cùng thương tiếc mẹ mình và đã lo liệu ma chay, cúng tế như chăm sóc cha mẹ của mình.

Người ta tin rằng khi Trương sinh ra Vũ Nương được sống ấm no, hạnh phúc và nàng cũng là người san sẻ gánh nặng cuộc đời cho chồng, ai ngờ nàng phải chịu nỗi oan oan trái, dù nàng đã qua đời. chung thủy với chồng như: nói lên thân phận nghèo khó, ỷ lại giàu sang .., tình nghĩa vợ chồng bao năm và khẳng định tấm lòng thủy chung, trong sáng của một người ăn mày. Như vậy, hóa ra cô đã rất cố gắng dành dụm, mong hàn gắn lại hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ.

Xem thêm: Suy Nghĩ Về Tình Bạn Tuổi Học Trò – Ngữ Văn lớp 12

Sau đó, cô bày tỏ sự đau đớn và thất vọng khi không hiểu tại sao mình lại bị đối xử bất công, không có quyền tự bảo vệ mình, kể cả khi bố mẹ, anh em đến bênh vực cô. Hạnh phúc gia đình, niềm ao ước cả đời của anh, vỡ tan như bong bóng. Tất cả những đau khổ chờ đợi chồng trước đây không còn có thể lặp lại được nữa.

Tuyệt vọng cùng cực, cuộc hôn nhân đã đến lúc không còn cứu vãn được nữa, Vũ Nương chuyển sang phải mượn nước về quê để giải oan. Lời than thở trước cuộc đời đầy đau khổ nhưng cũng đầy hoài niệm của chàng, như một lời nguyền xin thần sông chứng kiến ​​nỗi oan và gột rửa nội giá của chàng. Trong truyện này, tình tiết được sắp đặt một cách kịch tính, Vũ Nương bị đẩy đến bước đường cùng, nàng mất tất cả, đành chấp nhận số phận hẩm hiu sau những lần thất bại. Hành động tự chế giễu của anh ta là một hành động tối thượng để bảo toàn danh dự, chứa đầy sự tuyệt vọng cay đắng, nhưng cũng được hướng dẫn bởi lý trí. Đó không phải là một hành động hấp tấp.

Vũ Nương thực sự là một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, nết na, dũng cảm, biết kính trọng mẹ chồng, rất mực hiếu thảo, chung thủy với chồng, hết lòng vì hạnh phúc gia đình. Đáng lẽ một người như vậy sẽ được hạnh phúc trọn vẹn, nhưng lại phải chết một cách oan uổng và đau đớn. Đâu là nguyên nhân của kết quả đáng buồn này?

Phải chăng vì cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương không bình đẳng, chính sự chia lìa thân phận nghèo khó của Vũ Nương đã tạo thêm cho Trương Sinh thân phận một người chồng, một người đàn ông gia trưởng trong chế độ phong kiến. Hay chính lời nói ngây thơ của đứa trẻ, đầy rẫy những tình tiết không rõ ràng đã biến Trương Sinh từ một người chồng ghen tuông, hách dịch, hống hách trở thành một người đàn ông hung bạo, ngược đãi? đã giết vợ một cách mù quáng, kẻ sát nhân hoàn toàn vô tội trong vấn đề này.

Bi kịch của Vũ Nương là lời tố cáo đối với xã hội phong kiến ​​coi trọng cường quyền, trọng nam khinh nữ, đồng thời thể hiện niềm thương cảm của tác giả đối với số phận bất công của người phụ nữ. Người phụ nữ bất hạnh ở đây không những không được che chở, bảo vệ mà còn bị đối xử bất công, phi lý, chỉ vì lời nói ngây thơ của đứa trẻ, miệng còn hơi ú ớ, và vì sự hỗn láo, vũ phu của người chồng ghen tuông mà phải kết liễu đời mình. sự sống..

Nguồn Edufly

Xem thêm: Em hãy bình giảng bài thơ “Lời chúc Tết” của Phan Bội Châu