Phân tích nhân vật Vũ Nương trong truyện Người con gái Nam Xương

Đề: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong truyện Người con gái Nam Xương

Phân công

Nguyễn Du là một trong những tên tuổi tiêu biểu của nền văn học Việt Nam thời trung đại. Nhiều tác phẩm của ông khi sáng tác ông sử dụng nhiều biện pháp tưởng tượng đan xen yếu tố kì ảo, kì ảo. Những câu chuyện hư cấu này mang ý nghĩa triết lý sâu sắc về cuộc đời và số phận con người ngoài đời thực. Đặc biệt, đây là một trong những cách Nguyễn Du gửi gắm tâm hồn mình vào cuộc sống qua nhân cách tư tưởng của mình.

Câu chuyện về con gái Nam Xương là một trong những tác phẩm mang dấu ấn sâu đậm của tác giả về cách nhìn nhận sự việc diễn ra trong cuộc sống. Đồng thời, tác phẩm cũng nói về quyền làm người của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Nhân vật chính của câu chuyện là Vũ Nương – mọi diễn biến câu chuyện đều xoay quanh và hướng về nhân vật này.

Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp, đoan trang và đảm đang. Cô là một người phụ nữ chuẩn mực, một người phụ nữ của gia đình, nhưng cuộc đời đầy sóng gió, phải sống một cuộc đời và số phận bi đát, nghịch cảnh của cuộc đời cô lại dành cho những người thân yêu trong cuộc đời của mình. Vũ Nương là người rất chu đáo. Cô luôn giữ gìn kỷ cương, luôn giữ gìn những chuẩn mực đúng mực trong đạo đức vợ chồng. Cô ấy luôn nhường nhịn, sỉ nhục những chuyện thường ngày vì cô ấy chỉ muốn nội ngoại hòa thuận, gia đình hòa thuận. Biết và hiểu chồng là con nhà quyền quý, là cậu ấm, lại ít học nên Vũ Nương càng tự giác, không bao giờ để xảy ra chuyện với chồng.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ của anh

Chiến tranh nổ ra, nhân danh lòng yêu nước, Trường Sinh phải ra trận. Vũ Nương rất đau buồn nhưng cũng hiểu tình cảnh của kẻ sĩ nên chỉ mong hai chữ bình yên cho chồng nơi biên ải chứ không dám mong danh lợi, phú quý, phong ấn. Đối với cô, hạnh phúc và bình yên trong gia đình mới là điều quan trọng nhất: “Vị Lang quân đi chuyến này, tôi không dám mong được đeo ấn của hầu tước, mặc áo gấm để về quê cũ, chỉ xin cho thôi.” ngày trở về mang theo bên mình Hai chữ bình yên là đủ Còn chồng đi lính, Vũ Nương ở nhà không nguôi nỗi nhớ chồng, tuy nhiên nàng cũng thấy mình có. chăm chỉ hơn cho gia đình, thay chồng quán xuyến công việc gia đình từ trong ra ngoài.

Sự tích Vũ Nương trong Chuyện người con gái có gai - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích nhân vật Vũ Nương

Là phụ nữ đã có gia đình nhưng chị vẫn coi mẹ chồng là mẹ ruột của mình. Vì mẹ chồng thương, nhớ con nên sinh ra bệnh tật, Vũ Nương đã tận tình chăm sóc thuốc thang, dùng những lời ngọt ngào, dịu dàng để an ủi. Lời mẹ vợ dặn trước khi mất: “Ngắn dài có số, tươi roi rói trời cho. Không phải tôi không muốn đợi chồng con cô về mà ép cơm cháo. Nhưng tuổi thọ có hạn, thiên lương khó tránh. Đêm cuối tiếng chuông, cuối số phận; một xác chết, gặp nguy hiểm vào đầu giờ tối, chỉ có thể gây rắc rối cho bạn. Chồng con ở xa, mẹ mất không về chùa kịp. Tương lai, trời giúp người tốt, phù hộ độ trì, nòi giống tốt, con cháu đông đúc, mong ông trời xanh đừng bỏ rơi con giống như con chưa từng phụ mẹ “có thể thấy rằng mẹ chồng cũng hiểu cho cô ấy, sự chân thành của cô ấy

Xem thêm: Tình mẫu tử đẹp đẽ trong bài thơ “Nói với con”

Cuộc đời nhiều biến cố nên trong gia đình chỉ có hai mẹ con cô nhi sống nương tựa vào nhau. Vũ Nương muốn các con đừng bao giờ quên mình có một người cha, đêm đêm chỉ vào cái bóng trên vách và nói với con rằng mình là cha của mình. Cô không ngờ một suy nghĩ mông lung đó lại khiến cô rơi vào màn kịch, màn kịch do người cô yêu đẩy cô vào chỗ chết và màn kịch gián tiếp do suy nghĩ đơn giản của cô gây ra. Trương Sinh trở về tòng quân nghe lời con mà nghi oan cho mình, mất kỉ cương, thất tình khiến Vũ Nương vô cùng đau xót, nàng không biết phải làm sao để chồng thấu hiểu tấm lòng chung thuỷ của nàng. bàn ủi này. Hạnh phúc sắp tựu trường trước mắt, Vũ Nương bao nhiêu lo toan, viện cớ, van xin, van xin chồng hãy tin mình nhưng Trương Sinh vẫn không tin mình còn trong trắng. Không có lý do gì để mắng mỏ và đuổi cô ấy đi.

Đau khổ vì bị nghi oan mà không có cách nào để chứng minh mình vô tội, cô quyết định tự vẫn bằng cách dìm xuống sông, hy vọng dùng cái chết để chứng minh tấm lòng trong sạch của mình. Tuy nhiên, chẳng có ai như bà, đã khuất nhưng tấm lòng vẫn muốn nghĩ đến chồng vì con. Một trái tim phải chịu số phận nghiệt ngã như vậy, thật bất công, thật không đáng

Xem thêm: Nghị luận xã hội về câu “Cái khó ló cái khôn” – Ngữ văn lớp 9

Câu Chuyện Về Cuộc Đời Và Số Phận Của Vũ Nương Khiến Người Thật Buồn Và Rơi Nước Mắt. Một người hiền lành, nhân hậu như chị mà còn chịu nhiều bất công chỉ vì lối sống của xã hội phong kiến ​​trọng nam khinh nữ, không biết quý trọng giá trị của người phụ nữ. Điều đó cũng cho ta thấy tấm lòng của Nguyễn Du đối với phụ nữ, ông đã lên tiếng đòi quyền lợi chính đáng của phụ nữ.

Minh Anh