Phân tích tính cách chị Dậu

Chủ đề: PPhân tích nhân vật của bạn DỄ DÀNGTrong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

Phân công

Tắt đèn là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Ngô Tất Tố, là tác phẩm văn học hiện thực phê phán có nội dung kể về cuộc sống khốn khó của giai cấp nông dân Việt Nam đầu thế kỉ 20 dưới thời Pháp thuộc. . Tác phẩm nói về nhân vật chính em gáiMọi ý tưởng nghệ thuật, giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo đều xoay quanh nhân vật này.

Chị Dậu – hai mươi tư tuổi, là một nông dân nghèo, xinh đẹp, đảm đang, tháo vát, dũng cảm, hết mực yêu thương chồng con, là một người phụ nữ can trường, bất khuất, muốn đấu tranh cho công lý. Vốn dĩ nhà họ Dậu giàu có, nhưng vì cùng lúc mẹ và em trai mất nên dù rất tiết kiệm nhưng vẫn phải chi quá nhiều cho hai đám tang. Chưa hết, sau khi đám tang anh trai xong xuôi, anh Dậu bất ngờ lên cơn sốt rét, không làm được gì, mọi khó khăn đều đổ lên vai chị Dậu khiến gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, khó khăn.

Đến mùa thu, chị Dậu phải chạy vạy vay tiền trả chồng nhưng không thấy đâu. Mr Dậu Dù bị ốm, ông vẫn bị kéo vào cùm vào nhà tù ở tòa thị chính làng. Cuối cùng, vì quá nghèo, bà buộc phải bán trái tim của mình, đứa con gái đầu lòng 7 tuổi ngoan ngoãn, hiếu thảo và bầy chó sơ sinh cho vợ chồng già Nghị Quế để lấy hai đồng. Nhưng vừa đủ tiền để trả nợ cho chồng chị thì lãnh đạo thôn đã buộc chị phải trả số tiền thu hộ cho anh trai chị Dậu với lý do anh ấy đã mất vào năm đó, nhưng lúc này, năm tây lịch đã sang năm. năm mới. Như vậy, anh Dậu vẫn bị cùm chân và không được trở về nhà.

Xem thêm: Có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói. Bạn hiểu lời khuyên này như thế nào?

Phân tích nhân vật và phân tích tính cách - Phân tích nhân vật chị Dậu

Phân tích tính cách chị Dậu

Nửa đêm, chị Dậu dở chứng được đưa về nhà. Được sự giúp đỡ của hàng xóm, anh dần tỉnh lại. Một bà già bên cạnh đã tốt bụng nấu cho anh một ít cháo cho em gái anh để anh lấy lại sức. Nhưng khi vừa đưa bát cháo lên miệng, lãnh đạo và người nhà lao vào cưỡng chế thu dọn. Chị Dậu cố hết sức van xin mà không được. Cuối cùng, cô ấy uất ức đến mức không thể chịu đựng được nữa. Nó đánh cả người cai trị và người đứng đầu gia đình.

Phạm tội đánh bang, cô bị đẩy sang Thượng Quan. Tên quan huyện là một tên tục tĩu, định bò bà vào. Sau đó, cô ném một nắm tiền vào mặt anh ta và bỏ trốn.

Sau đó, cô may mắn gặp được gia đình một quan lại tỉnh lẻ. Người này đưa cho ông 2 đồng để nộp công và hứa cho ông việc vắt sữa cho quan uống (vì quan đã rụng hết răng, không ăn được cơm). Sau đó bà về bàn với anh Dậu, cho Cái Tiều làm con hàng xóm rồi đi làm thuê ở tỉnh.

Lúc đầu, chị kiếm được tiền gửi về cho anh Dậu. Nhưng vào một đêm đen tối, ông lão đột nhập vào phòng cô với ý định giở trò đồi bại với cô… Tác phẩm kết thúc bằng câu “Nửa đêm cô bỏ chạy, thật đen tối làm gì cho tương lai của anh!

Xem thêm: Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Chị Dậu là một người phụ nữ rất mực yêu thương chồng. Hoàn cảnh chồng bị bệnh, vừa tỉnh dậy, bị gia đình cai trị và bắt giữ, tình thế nguy cấp, tính mạng chồng chị bị đe dọa. Tôi cầu xin sự thương xót. trói gà trống.

Quá tức giận, không thể chịu đựng được nữa, chị Dậu liều mình chống cự: “Chồng tôi ốm, anh không có quyền hành hạ”. Hoàn cảnh đó buộc người phụ nữ nông dân tốt bụng như chị Dậu phải hành động để bảo vệ tính mạng của chồng, tính mạng của mình và của các con. Cô ấy dùng lý lẽ mạnh mẽ để chống lại, cách xưng hô cũng thay đổi, tỏ thái độ đồng đều, kiên quyết sau khi chịu đựng, kiên nhẫn đến cùng. Bị dồn vào chân tường, không còn lối thoát nào khác, cô phải chiến đấu chống lại họ – kẻ thống trị và gia đình của hắn.

Hành động của Gà trống Tuy mang tính tự phát nhưng nó đã phản ánh một quy luật của cuộc sống “Tức nước vỡ bờ – có áp bức, có đấu tranh”. Bà Dậu là một người phụ nữ hiền lành, ngọt ngào, không bao giờ cãi làm mất lòng ai, nhưng với kẻ thù của mình bà rất quyết liệt: “Thà vào tù ra tội còn hơn để chúng nó quan hệ, tội lỗi gì tôi cũng không chịu”.

Xem thêm: Những bài luận giáo viên hay nhất và ý nghĩa nhất

Trong hoàn cảnh bị áp bức bao trùm, chị đã đứng lên chống lại các thế lực thống trị, áp bức dã man, giành lại quyền sống cho mình. Cho dù cuộc kháng chiến này hoàn toàn là một cuộc đấu tranh tự phát, những mâu thuẫn vẫn chưa được giải quyết triệt để, nên cuối cùng, chị Dậu vẫn phải “xông pha ngoài đường, trời tối như mực, trước sau như một”. Chị Dậu ”

Chị Dậu là nhân vật nông dân tiêu biểu trước cách mạng – Bà tiêu biểu cho những con người kiên cường, biết đứng lên đấu tranh chống lại cái ác để bảo vệ lợi ích của nhân dân nói riêng và của chồng bà nói riêng.

Linh thiêng