Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao-Văn lớp 9

Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao-Văn lớp 9

Hướng dẫn

Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao-Văn lớp 9

Phân công

Nam Cao là nhà văn xuất sắc tiêu biểu cho nền văn học trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Ông là người gắn liền với cảnh ngộ của những người trí thức tiểu tư sản nghèo khổ, vất vả giữa cuộc hành trình văn học của họ.

Tác phẩm “Lão Hạc” là một cuốn sách xuất sắc viết về số phận của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật và Pháp. Những người nông dân nghèo của chúng tôi đã phải chịu đựng một cuộc sống ọp ẹp và thiếu sức sống trong thời kỳ đói khổ và áp bức.

Nhưng dù thế nào đi nữa thì người nông dân vẫn giữ được những phẩm chất cao quý, tốt đẹp của mình. Lão Hạc là một trong những người nông dân như vậy. Tác phẩm thể hiện tấm lòng nhân đạo của tác giả, thể hiện sự trăn trở của nhà văn đối với những mảnh đời bất hạnh.

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Vợ ông mất sớm, ông chỉ có một con trai nhưng bị bắt đi làm rẫy cao su ở Đồng Nai nhiều năm. Một nơi nổi tiếng với sự tàn ác, dễ qua lại, bị đánh đập và tra tấn dã man, nhiều người đã chết trong những đồn điền cao su này.

Truyện ngắn được kể lại qua lời kể của một ông giáo là hàng xóm thân thiết của lão Hạc. Là người không liên quan gì đến lão Hạc cũng khuyên nhủ, vì ông rất kính trọng tinh thần và tài năng của người hàng xóm này.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về người bạn yêu: bà của bạn.

Lão Hạc sống một mình với con chó, món quà lưu niệm duy nhất mà con trai ông mua trước khi đi làm rẫy cao su. Lão Hạc gọi con chó bằng cái tên thân mật và trìu mến là Cậu Vàng. Anh thương anh như thương con, anh ăn gì anh ăn nấy, vui buồn đều tâm sự với anh, coi anh như con ruột.

Con vàng không chỉ là một con vật nuôi bình thường mà nó là người bạn tri kỷ, tri kỉ của lão Hạc, là hình ảnh người con của lão nên lão rất yêu quý. Dù cuộc sống khó khăn nhưng anh chưa bao giờ có ý định bán nó mặc cho nhiều người van xin.

Lão Hạc rất tiết kiệm, ốm đau không có gì ăn, suốt ngày chỉ ăn chuối xay để sống, nhưng chắc chắn ông không dành số tiền tích cóp được để làm đám cưới cho con cái.

Ông sở hữu một mảnh vườn, là tài sản duy nhất mà vợ chồng ông tích góp được, cũng là tài sản duy nhất mà ông để dành cho con trai sau này lập gia đình và có đất làm ăn. Nhưng không may cho anh, âm mưu của anh đã bị Bá Kiến, kẻ có tiền và có thế lực trong xã hội để ý.

Gia đình Bá Kiến tìm cách lấy lại mảnh đất của lão Hạc để làm nơi ở cho con trai. Những con sếu cũ kiên quyết không bán.

Xem thêm: Nêu ý kiến ​​của anh / chị về lịch sử Tấm Cám

Ông không muốn bán mảnh đất, tài sản duy nhất có thể để lại cho con trai, bán nó đi, rồi con trai ông sẽ quay lại tìm nơi ở và sống. Chính vì vậy, dù bị uy hiếp, đe dọa hay nịnh hót, lão Hạc vẫn nhất quyết không bán mảnh vườn của mình.

Nhưng bằng trực giác của một người từng trải, lão Hạc biết rằng mình sẽ không thể yên bề gia thất với cha con nhà Bá Kiến, nếu không mua được mảnh đất đàng hoàng của lão, nhất định chúng sẽ tìm cách. . cướp của ông già. Sẽ dẫn anh vào con đường vướng vào án tù làm duyên để buôn bán đất hương khói. Khi đó, anh ta sẽ mất đất.

Nghĩ vậy, anh bán con vàng lấy tiền rồi lấy hết giấy tờ trong nhà, dành dụm gửi cho ông thầy hàng xóm thân tín. Sau đó anh cũng gửi tiền về đám tang cho anh ấy đề phòng khi anh ấy đi ngủ sẽ có tiền mua quan tài, tổ chức tang lễ. Một người đàn ông tự trọng đã tự lo cho cái chết của mình. Hành động này thể hiện niềm tự hào của lão Hạc.

Sau đó, khi trở về nhà để xin mồi câu chó, anh ta đến nhà Bình Tú để một tay bắt những con chó trong làng đem bán lấy tiền tiêu xài. Khi thấy lão Hạc đi xin mồi chó mà Vàng của lão đã đem đi bán, khiến Binh Tư nghi ngờ lão Hạc cũng quá nghèo khổ, hư hỏng vặt vãnh như mình, trở thành kẻ đồi bại. Đã vậy anh còn trêu ông già “Đụng được quả nào thì chia cho anh”.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về một kỷ niệm đáng nhớ mà bạn có về gia đình mình hoặc …

Lão Hạc chỉ cười khổ không nói gì mà hẹn lão Bình Tử trưa nay đến nhà mình uống rượu, đừng quên mời cả ông giáo nữa. Rồi chiều hôm ấy, Binh Tư mời ông giáo đến nhà lão Hạc như đã định. Nhưng tôi chỉ thấy một cảnh rất đau lòng khi lão Hạc nằm trên giường sùi bọt mép, co giật vì ăn mồi chó rồi tự sát.

Lão Hạc chọn cho mình cái chết đau đớn nhưng tâm hồn thanh thản, vì biết rằng có sống cũng sẽ gặp khó khăn, khi gia đình Bá Kiến âm mưu hãm hại, cướp vườn, lão không muốn mất. khu vườn tốt hơn cho anh ta chết. Tình yêu của người con một lão nông khiến nhiều độc giả nghẹn ngào, đau xót và xúc động.

Lão Hạc là một người nông dân đau khổ, bị hoàn cảnh bế tắc, xô đẩy đến cái chết, thể hiện sự tàn ác của xã hội cũ. Tác phẩm nghệ thuật thể hiện tấm lòng nhân đạo, nhân đạo của Nam Cao với những người nông dân khốn khổ của xã hội cũ.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn