Phân tích vẻ đẹp và số phận bi thảm của nhân vật Vũ Nương

Phân tích vẻ đẹp và số phận bi thảm của nhân vật Vũ Nương

Hướng dẫn

Phân tích vẻ đẹp và số phận bi thảm của nhân vật Vũ Nương

Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất bởi sự hòa quyện giữa giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực sâu sắc. Phía trước của tác phẩm là một người phụ nữ đức hạnh, luôn khao khát cuộc sống hạnh phúc, nhưng trước chế độ phong kiến ​​khắc nghiệt và sâu sắc do chiến tranh gây ra, ước mơ nhỏ nhoi ấy không thể thành hiện thực mà còn đưa người phụ nữ này rơi vào bi kịch. Không lối thoát. Người phụ nữ tên Vũ Nương này có tài nhưng có số phận bi thảm, cay đắng.

Mở đầu cuốn sách, hình tượng Vũ Nương được tác giả thể hiện qua những câu văn ngẫu hứng. Tác giả không nêu những suy nghĩ trước sau mà nói lên nhân phẩm, phẩm hạnh của người con gái đáng đời này. Đằng sau những câu được kể dường như ẩn chứa một thái độ trân trọng và khen ngợi. Lần đầu tiên trong lịch sử văn học Việt Nam, Vũ Nương xuất hiện trở lại trong vẻ đẹp bình thường, giản dị, vẹn toàn, vẹn toàn. Nàng là một mỹ nhân chuẩn mực trong xã hội phong kiến. Vũ Nương là hiện thân cho vẻ đẹp truyền thống, muôn thuở của người phụ nữ Việt Nam. Chỉ với những mô tả ngắn gọn và súc tích đã tạo ra một trường liên tưởng cho người đọc.

Mặc dù xuất thân trong một gia đình nghèo khó, nhưng cô vẫn được thể hiện ở những đức tính cao quý nhưng không hề khiêm tốn. Dù được gả vào một gia đình giàu có nhưng không phải vì thế mà cô ham giàu sang phú quý. Cuộc sống của cô trước và sau khi về nhà chồng vẫn vậy, vẫn chăm chỉ làm ăn để không làm ai thất vọng. Mọi người đều yêu quý anh, ngay cả mẹ vợ anh.

Xem thêm: Đề 30: Kể Lại Kỉ Niệm Giữa Em Và Cô Giáo Xưa – Bài Văn Mẫu Chọn Lọc Lớp 9

Vẻ đẹp của Vũ Nương không chỉ bởi vẻ đẹp bề ngoài mà ngược lại, nó được thể hiện rõ nét nhất qua phẩm chất, phong thái, tình cảm mà nàng hết lòng vì gia đình bé bỏng.

Không lâu sau khi kết hôn, cô biết tin chồng mình phải đi bộ đội. Đây là tình huống đầu tiên mà tác giả thử thách anh. Không tham lam của cải, cô chỉ có mong muốn nhỏ nhoi là được sống hạnh phúc bên gia đình. Không giống như những người phụ nữ khác mong chồng đi lính để mình được thăng quan tiến chức, nhưng Vũ Nương lại không muốn chồng ra trận vì lo cho sự an nguy của chồng. Bài phát biểu thông thường:Ngắm trăng tỏa sáng… vùng đất của những con thú ” để diễn tả tâm trạng của người vợ luôn lo lắng cho chồng. Ra chiến trường ít nhiều có lợi hay hại. Ở đây, vẻ đẹp của Vũ Nương được thể hiện qua một tâm hồn trong sáng, không biết tên, một người luôn hết lòng phụng dưỡng, chăm sóc chồng, hết lòng yêu thương chồng.

Không chỉ với chồng, ngay cả với mẹ chồng, cô cũng hoàn thành tốt bổn phận của một người con dâu, chăm mẹ thay chồng, không để mẹ than thở dù chỉ một tiếng. Cô coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và khi mẹ qua đời, cô cũng hết mực nhân ái, nhân hậu đối với mẹ ruột của mình. Anh là một người hiếu thảo và hiếm có.

Xem thêm: Bài văn nghiện facebook – 3 bài văn ngắn gọn hay nhất về năng lực xã hội về vấn đề nghiện facebook của các bạn sinh viên trẻ

Khi chồng đi chinh chiến, mẹ chồng mất, một mình Vũ Nương quán xuyến mọi việc trong gia đình. Cô ấy vừa là cha, vừa là mẹ của đứa trẻ. Hãy luôn dạy con những điều hay lẽ phải.

Trong truyện, một lần nữa tác giả đặt nhân vật vào hoàn cảnh éo le cũng là bi kịch của cuộc đời mình. Chi tiết cái bóng chính là chi tiết làm nên bi kịch của cuộc đời anh. Vì muốn con mình được yêu thương, không muốn con mình thiếu thốn tình cảm mà hàng đêm chị chỉ vào bức tường, nơi có bóng con và nói với con: “Đó là bố của con”. Vì muốn con mình có cha, để khỏi bị tổn thương hay cũng là chỗ dựa vững chắc của Vũ Nương mà chồng luôn ở bên, tránh cho mọi lo lắng, mệt mỏi, mọi khoảng cách đều tan biến. Vì muốn hạnh phúc, vì muốn con có cha khi cha đi chinh chiến, vì muốn có chỗ dựa cho mình, Vũ Nương đã nói với đứa trẻ thơ ngây rằng cái bóng chính là cha của mình. Sau đó, khi người chồng trở về, nghe lời các con, anh ta đã đưa vợ đến cuối con đường. Anh đã phải nhận lấy cái chết để chứng minh mình vô tội.

Bạn có thể tưởng tượng một người phụ nữ luôn đợi chồng về, đợi chồng về để làm hạnh phúc gia đình mà giờ lại thành ra như vậy? Nhiều năm trôi qua, khi chồng trở về, chị sẽ có chỗ dựa vững chắc, để không phải một mình chăm con. Và bây giờ ?

Xem thêm: Đề 10: Hình tượng anh bộ đội trong bài thơ Đồng chí và bài thơ Tiểu đội không kính – Văn mẫu lớp 9 chọn lọc.

Chiến tranh, chiến tranh là căn nguyên khiến vợ chồng Vũ Nương chia tay và gây ra bi kịch này. Chiến tranh đã khiến người ta nghi ngờ, đến nỗi người cha thà nghe đứa con thơ ngây còn hơn nghe người vợ tần tảo sớm hôm, nghe lời hàng xóm xung quanh để Vũ Nương phải lao đầu vào cuộc đời. Dòng sông.

Chết để chứng minh mình vô tội, rửa oan và xác nhận thân phận, chết để quên đi mọi thứ về thực tại. Nhưng điều gì khiến một người chết đi luôn có khát vọng sống mãnh liệt và mưu cầu hạnh phúc? Đó là do sự ngây thơ của trẻ thơ, do ghen tuông mù quáng, do lễ giáo phong kiến ​​hay do chiến tranh. Nhưng có lẽ hành vi mà Trương Sinh mang lại là sản phẩm của những lễ giáo phong kiến ​​mang lại.

Nhân vật Vũ Nương là linh hồn của truyện. Nhà văn đã thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất của Vũ Nương qua vẻ đẹp trong sáng và phẩm chất của nàng. Qua việc miêu tả hình tượng nhân vật Vũ Nương để nhận ra bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Một bi kịch không thể tránh khỏi mà thủ phạm gây ra cái chết oan uổng cho anh… chính là chế độ phong kiến. Hơn nữa, tác giả còn có cái nhìn cảm thông, đáng thương đối với số phận của Vũ Nương nói riêng và của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​nói chung.

Nguồn: Bài viết hay

Nguồn: Bailamvan.edu.vn