Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” của Lý Bạch

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” của Lý Bạch

Hướng dẫn

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” của Lý Bạch

Lí Bạch là một nhà thơ nổi tiếng. Thơ ông có nhiều bài rất hay về chiến tranh, tình yêu, tình bạn và hơn hết là về vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên. Bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” là một bài thơ hay về cảnh thiên nhiên như thế:

Nắng chiếu Hương Lộ, khói tím bay,

Ngắm thác trước sông này

Nước thẳng xuống ba nghìn mét

Tôi nghĩ rằng Dải Ngân hà đã thoát ra khỏi những đám mây

Lý Bạch tính tình phóng khoáng. Ông thường đi thăm nhiều nơi và đi đến đâu ông cũng để lại những bài thơ tuyệt vời. Khi đến Hương Lộ, một vùng núi cao Tây Bắc của dãy Lư Sơn, ông cũng đã viết những câu thơ rực rỡ:

Mặt trời chiếu Hương Lộ khói tím,

Ngắm thác trước sông này

Cảnh Hương Lộ được quan sát từ xa vào buổi sáng. Vì vậy, toàn bộ khung cảnh trông giống như một bức tranh lớn lớn. Hương Lộ mây mù bao phủ và có bọt nước từ thác bốc lên. Anh gặp đúng lúc mặt trời hồng chiếu nên làn khói mới đỏ tía. Cảnh đẹp lộng lẫy thêm phần thơ mộng, lung linh huyền ảo.

Xem thêm: Giải thích lời dạy của Bác Hồ: Chiến dịch Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không …

Câu thơ đầu tiên đã là một cái nhìn đầy sáng tạo. Nhưng ở câu thơ thứ hai, ta thấy tài hoa của nhà thơ Lý Bạch như thế nào. Chính vì tác giả đang đứng từ xa nên ngọn thác thực sự hiện ra như một con sông bị lật úp, treo lơ lửng ngay trước mặt. Thơ như một sự sáng tạo đầy ngẫu hứng và táo bạo của thi nhân.

Hai câu thơ đầu đã bao quát toàn cảnh Hương Lộ bằng hình ảnh thơ đẹp đẽ, dung dị. Nhưng vẻ đẹp của dòng thác và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ càng bay xa hơn ở những câu sau:

Nước thẳng xuống ba nghìn mét

Tôi nghĩ rằng Dải Ngân hà đã thoát ra khỏi những đám mây

Đó là một sự so sánh thực sự thú vị. Dòng thác đang chảy nhưng dường như đang bay thẳng. Nó giống như một dải lụa trắng tinh gồm hàng ngàn vằn rủ xuống mặt đất từ ​​phía chân trời. Nhưng đó không phải là tất cả, câu thơ cuối cùng là một sự kết hợp còn táo bạo hơn. Dòng thác không còn là một sân khấu trong trần gian nữa mà chính là dòng sông Ngân do bàn tay Chúa ruồng bỏ. Lời cứu rỗi (tưởng là) dường như được viết bằng tâm hồn lãng mạn của thi nhân. Anh đẩy câu thơ giữa bờ thực và ảo khiến bức tranh phong cảnh mang nhiều nét thơ cổ tích. Cảnh Hương Lộ khi ấy thật say đắm lòng người.

Xem thêm: Những bài luận giáo viên hay nhất và ý nghĩa nhất

Nhìn Xa Thác Núi Lư là một bài thơ phóng khoáng. Cảnh thiên nhiên được miêu tả đã giải phóng hết dũng khí và tâm hồn đầy lãng mạn tài hoa của nhà thơ. Đọc bài thơ, ta say mê cảnh đẹp, đồng thời cũng xúc động trước tình cảm sâu nặng, giàu tình cảm của nhà thơ.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn