Phát biểu cảm nghĩ về bài hát Cảnh khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Đề: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phân công

Hồ Chí Minh, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đã suốt đời giúp dân tộc Việt Nam vượt qua mưa bom bão đạn để hướng tới lý tưởng độc lập, tự do. Bác Hồ không chỉ là nhà lãnh đạo chính trị xuất sắc mà còn là nhà thơ, nhà văn lớn của Việt Nam với những tác phẩm mang phong cách rất riêng và độc đáo.

Nhưng cái đặc thù của thơ Bác là hầu hết các bài thơ thường được viết với mục đích chính trị hoặc nếu đơn giản hơn là những bài thơ cũng mang ý nghĩa dân tộc và tính đại chúng cao. Cảnh khuya là một trong những bài thơ nổi tiếng thể hiện tình yêu và ý định của Bác Hồ:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,

Trăng lồng bóng cây cũ bóng lồng hoa.

Cảnh khuya như tranh vẽ, người chưa ngủ,

Ngủ không yên, lo lắng đến nước này ”.

Bài thơ được Bác Hồ sáng tác tại Việt Bắc năm 1947 – những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ, gian khổ của cả dân tộc. Chiến tranh ngày càng ác liệt và Việt Bắc lúc này là căn cứ địa của cuộc kháng chiến. Đây là nơi Bác Hồ và các đồng chí của Người đã thực hiện những nhiệm vụ và hành động đối với cách mạng nhằm thực hiện lý tưởng chung là giành lại độc lập, tự do của dân tộc và nhân dân.

Xem thêm: Phát biểu ý kiến ​​về bài hát hay nhất Bạn đến thăm lớp 7

Chiếu cảnh đêm của gia đình Hồ Chí Minh - Bày tỏ tình cảm bài viết của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu ý kiến ​​của anh / chị về bài “Cảnh khuya”

Bài thơ là hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ và thơ mộng của núi rừng Việt Bắc chứa đựng tình cảm yêu nước, trăn trở trước vận mệnh đất nước. Hình ảnh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc được thể hiện qua hai câu thơ đầu:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,

Trăng cổ thụ bóng lồng lộng hoa ”.

Vẻ đẹp của cảnh trăng khuya nơi núi rừng Việt Bắc được miêu tả rất thơ mộng. Tiếng suối trong trẻo, tinh khôi với âm thanh êm ái nhẹ nhàng như tiếng hát xa. Nhà thơ sử dụng biện pháp so sánh “tiếng suối reo” mang đến dư vị tươi mới nhưng cũng đậm chất trữ tình. Từ “lồng” tạo nên một hình ảnh lung linh mà kỳ ảo như những bông hoa đẹp của thiên nhiên núi rừng Việt Bắc. Vầng trăng – hình ảnh vầng trăng một lần nữa khẳng định vị trí của mình trong lòng Người, vầng trăng hôm nay vẫn thế, vẫn đẹp và thơ mộng, vầng trăng ở đây để trút hơi thở cùng Bác Đêm thơ mộng dưới ánh trăng, rực rỡ và xúc động thiên nhiên, lay động tình yêu thiên nhiên đất nước và tâm hồn nghệ sĩ của Hồ Chí Minh. Và con người hòa nhập với thiên nhiên, tạo nên một hình ảnh tuyệt đẹp:

“Cảnh khuya như tranh vẽ, người chưa ngủ,

Xem thêm: Hai hình ảnh đời sống tương phản trong truyện ngắn Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

Ngủ không yên, lo lắng đến nước này ”.

Đối với nhân vật trữ tình, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng đã đánh thức nội tâm sâu thẳm của người nghệ sĩ phải làm thơ. Tuy nhiên, cảnh có lãng mạn đến đâu thì hiện thực cuộc sống và hiện thực cuộc kháng chiến vẫn là vấn đề khơi dậy nhiều cảm xúc trong tâm hồn nhà thơ. Tâm trạng của nhân vật trữ tình hòa hồn mình với ánh trăng, tiếng suối. Nhưng không mê đắm cái đẹp mà đối với nhà thơ, cái đẹp nên được ngưỡng mộ, nhưng thực tế ở đời vẫn nên có những suy nghĩ chân thực, chân chính. Nhà thơ thao thức, mất ngủ vì lo lắng cho vận mệnh dân tộc. Đây, mối quan hệ của tình yêu trần thế và tình người rất khác với tư tưởng của các bậc ẩn sĩ xưa.

Bài thơ vừa cổ điển vừa hiện đại. Chất cổ điển được thể hiện từ thể thơ, những hình ảnh thiên nhiên, lối viết tự nhiên… Chất hiện đại là cảm xúc của nhà thơ đặt vào hình tượng nhân vật trữ tình, giữa thi nhân và chiến sĩ.

Bài thơ Cảnh khuya có giá trị nghệ thuật và tư tưởng sâu sắc. Bài thơ là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà đẹp nhất là chân dung Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta.

Xem thêm: Nêu ý kiến ​​của bạn về câu chuyện Tree of Stars

Sáng chói