Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng Giêng.

DTiêu đề: P.vừa hát vừa suy nghĩ về bài hát RẺtrong tháng Một

Phân công

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một con người vĩ đại, phi thường đã dành cả cuộc đời và tuổi trẻ của mình để cống hiến những điều to lớn cho đất nước, cho dân tộc. Ông không chỉ được biết đến là một nhà cách mạng, một nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Điểm đặc biệt của Bác là các tác phẩm văn học của Bác đều gắn với chặng đường hoạt động cách mạng của chính Bác và phục vụ đắc lực cho sự nghiệp cách mạng của đất nước. Rằm tháng Giêng là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Bác thể hiện tinh thần này:

Kim Yêu Nguyên Tiêu Nguyệt Chính Viễn,

Xuân Giang Xuân Thủy theo Xuân Trời.

Yên ba quân đàm thâm,

Ừ, bán nguyệt, rằm thuyền ”

(Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

Nước suối và màu trời thêm mùa xuân

Giữa lúc bàn việc quân

Rạng sáng, trăng lấp thuyền)

Bài thơ được sáng tác vào năm 1948 theo cảm hứng về cuộc họp bí mật giữa sông vào đêm rằm tháng giêng để bàn về những công việc cần làm chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp sau này. nơi mà diễn biến quân sự trong nước sẽ không giống nhau, rất nhiều thuận lợi có lợi cho quân đội ta. Cảnh sắc thiên nhiên sông núi hùng vĩ, hữu tình đã làm cho người bác giận cảnh ngụ tình có cảm xúc viết nên những vần thơ như vậy.

Xem thêm: Những bài văn mẫu hay lớp 8

Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

Nước suối và màu trời thêm mùa xuân

bày tỏ sự cảm kích đối với tiết mục ram thang giêng - Phát biểu cảm nghĩ về câu hò Rằm tháng Giêng

Pvừa hát vừa suy nghĩ về bài hát RẺtrong tháng Một

Trăng non đúng vào rằm tháng giêng nên trăng to hơn bình thường rất nhiều. Cảnh xuân ngập tràn dư vị của sức sống mùa xuân với trời xuân, sông xuân và ánh trăng xuân tràn ngập không gian khiến tình xuân tràn đầy nên thơ đẹp. Từ lâu, vầng trăng đã được coi là biểu tượng của tâm hồn thi nhân, và tôi cũng không ngoại lệ. Ánh trăng tỏa ra hào quang khắp bầu trời khiến bầu trời đêm không kém phần rực rỡ. Tuy nhiên, điều đặc biệt đáng nói ở đây chính là tình huống Bác ngắm trăng. Như chúng ta đã biết, Bác Hồ có rất nhiều bài thơ gắn với trăng, và trong các tác phẩm đó cũng không ít bài thơ Bác ngắm trăng trong tù, ngục tù, chỉ biết hướng lòng mình. dõi theo ánh trăng bên ngoài với những khát khao tự do mãnh liệt. Tự do làm cuộc cách mạng khác, tự do vẫn được cống hiến cho tổ quốc, cho nhân dân. Giờ đây tư thế của Bác đã khác, Bác được tự do, được tận hưởng niềm vui của mùa xuân và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ xảy đến với cách mạng nước ta trong tương lai. Từ “xuân” được lặp lại nhiều lần thể hiện sự náo nức, tinh thần của mùa xuân cũng như niềm vui trong lòng người.

Xem thêm: Bài Văn mẫu lớp 7: Tả một cảnh đẹp trên cánh đồng quê em trong những ngày hè

Giữa lúc bàn việc quân
KỲVề Rằm bát đĩa và Đò dày.

Trong tình huống này, không phải chỉ có chú ngồi trông trăng. Câu chuyện chính là Các chú đã cùng đồng chí, đồng đội bàn bạc việc quốc, việc quân.. Nhân dân và cách mạng còn rất gấp gáp, gấp gáp nhưng người chú vẫn cho mình một chút tĩnh tâm, hướng lòng mình, hướng tình đời vào gió, trăng và thiên nhiên đất nước để tìm về chút của. tự do và thoát khỏi cuộc sống. . Cảnh sông nước thơ mộng hơn bởi hình ảnh vầng trăng rằm soi bóng xuống dòng sông. Sông trăng và con thuyền chở trăng là trí tưởng tượng kì diệu của Bác, một con người yêu trăng và thiên nhiên đất nước. Tonton là người rất biết cách cân bằng cuộc sống, tinh thần vô cùng đáng nể.

Qua bài thơ ta thấy được tấm lòng chân thành của Bác đối với cuộc sống, với thiên nhiên đất trời quê cha đất nước. Đồng thời, chúng ta cũng thấy được phong thái ung dung, lạc quan của Bác dù có khó khăn thử thách phía trước, tinh thần ấy là vô cùng quý giá.

Minh Anh