Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Viết bài văn nêu cảm nhận của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

Nhà thơ Xuân Diệu rất quý Hồ Xuân Hương. Ông đã dành nhiều thời gian để trân trọng và nghiên cứu thơ Xuân Hương và rất tâm đắc với biệt danh mà ông đặt cho nhà thơ này: bà chúa thơ Tên.

banhtroi2437 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương là nhà thơ nổi tiếng ở nước ta cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 cùng với đại thi hào Nguyễn Du. Chế độ phong kiến ​​suy tàn đã bộc lộ những mặt xấu xa, tiêu cực của nó. Là người có tâm huyết với con người và cuộc sống, Hồ Xuân Hương đã gửi gắm trong thơ mình những suy tư, trăn trở về hiện thực phức tạp của xã hội, về cảnh ngộ của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Bài thơ “Bánh trôi” phản ánh thân phận đau khổ, sống phụ thuộc của người phụ nữ và ngợi ca những phẩm chất cao quý của họ.

Bánh trôi là một loại bánh dân dã và quen thuộc của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Gạo nếp xay thành bột mịn, rây mịn, để ráo nước, vo thành từng viên nhỏ, nặn thành hình tròn, nhân bánh bằng đường nâu. Cho bánh vào nồi nước sôi, luộc chín, vớt ra nhúng vào nước lạnh rồi bày ra đĩa. Sau khi nguội, bánh có độ ẩm và ngọt. Người xưa tin rằng đó là một loại bánh tinh khiết có thể dùng để cúng. (Ngày 3/3 âm lịch có tục cúng trời đất và gia tiên bằng bánh trôi, bánh chay, hoa quả).

Bài thơ Bánh Trôi Nước thuộc thể loại thơ (Như Mít, Quạt, Ốc nhồi …) Hồ Xuân Hương chịu ảnh hưởng sâu sắc của lối diễn đạt thơ bình dân:

Cơ thể của tôi trắng và tròn,
Bảy chiếc phao chìm theo dòng nước.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Vọng nguyệt của Hồ Chí Minh (Trông trăng)

Chiếc bánh trôi vừa trắng vừa tròn trông thật xinh xắn, đáng yêu nhưng đằng sau những chi tiết rất thực ấy là điều Hồ Xuân Hương muốn nói về người phụ nữ và thân phận của họ. Xưa nay, phái đẹp được mệnh danh là mỹ nữ, là mẫu mực của thiên nhiên. Vì vậy, nhìn chiếc bánh trôi dễ thương, người ta dễ liên tưởng đến vẻ đẹp e ấp của người con gái đang độ xuân thì.

Cũng như chiếc bánh trôi tàu bao lần trôi, người phụ nữ xưa phải chịu số phận bảy ba đắm tàu ​​trong một xã hội trọng nam khinh nữ, đầy rẫy bất công. Những nghi lễ phong kiến ​​tước đi tự do của họ, buộc họ phải sống phụ thuộc vào người khác. Trong gia đình, vâng lời cha, vợ phục chồng, con trai phục tùng con trai. Dù vậy, những thế lực đen tối vẫn đẩy họ vào nghịch cảnh đau đớn. Người phụ nữ trong thơ Xuân Hương cũng chịu chung số phận như người phụ nữ trong thơ Nguyễn Du: Đau đớn thay cho phận đàn bà, Lời nói xui xẻo cũng là lời chung!

Không làm chủ được số phận của mình, không phụ nữ chẳng khác nào chiếc bánh trôi tàu ngon hay dở đều do chính tay người làm ra: Con rắn dù bàn tay người nặn ra.

Nhưng điều đáng nói lại là một câu chuyện khác, nỗi lòng của một người con trai. Nhân bánh thịt viên được làm bằng đường nâu sẫm. Khi nướng bánh, lớp bột nếp có màu trắng nhạt, màu nhân hiện rõ. Nếu chiếc bánh trông giống như một trái tim bằng những sợi chỉ, thì ý nghĩa ẩn sâu mà tác giả muốn gửi gắm đã được bật mí. Hồ Xuân Hương muốn khẳng định rằng dù có bị chà đạp, bị đánh đập, dù có thăng trầm của cuộc đời thì người phụ nữ vẫn giữ được phẩm giá cao quý của mình. Thật là một cách nói khiêm tốn mà ẩn chứa một ý chí kiên cường. Đồng thời, nó như một lời thách thức ngầm nhưng đầy khốc liệt đối với xã hội phong kiến ​​tàn bạo:

Rắn bị bẻ gãy bởi bàn tay của những tảng đá,
Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình.

Bài thơ tứ tuyệt chỉ có 4 câu 28 chữ mà hàm chứa nhiều ý nghĩa. Nữ nghệ sĩ Xuân Hương với cái nhìn nhân văn, cái nhìn cầu tiến và thái độ dũng cảm hiếm có, đã phác họa được bức chân dung tuyệt đẹp về người phụ nữ Việt Nam. Tư tưởng tiến bộ của Xuân Hương được thể hiện qua nghệ thuật thơ sắc sảo, điêu luyện. Chính điều này đã khiến thơ ông sống mãi trong lòng người đọc.

Xem thêm: Suy nghĩ của anh / chị về ý nghĩa của câu chuyện sau: Hoa hồng tặng mẹ …