Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo

Phân công

Bà Huyện Thanh Quan là một trong những nữ sĩ nổi tiếng nhất của nền văn học trung đại Việt Nam. Các tác phẩm của cô ấy rất giàu phản ánh về những vấn đề được gọi là “nữ quyền”. Là người mang đến những vần thơ ngọt ngào nhưng không son phấn mà sâu lắng, ý nghĩa, giàu nỗi nhớ. Và vượt qua Đó là một trong những bài thơ thể hiện rất rõ tâm tư, tình cảm của ông. Bài thơ là tình cảm chân thành của anh đối với quê hương, đất nước.

“Bước tới Đèo Ngang, bóng xế.
Cây chen đá, lá chen hoa
Ngồi xổm dưới núi, tôi đã dành một ít
Thị trường nội địa lẻ tẻ bên sông
Tổ quốc đau xót, người con của dân tộc
Đổi miệng sao cho đỡ mệt
Dừng lại và đứng trên bầu trời, núi, nước
Một mảnh ghép của tôi với hoàn cảnh của chính tôi “

Cuộc gặp gỡ định mệnh của người con đất Đèo Ngang và tâm hồn của một nàng thơ đa sầu đa cảm. Không gian và thời gian nơi Đèo Ngang hôm nay gợi nhiều cảm xúc khó tả. Bài hát được viết theo thể bảy từ đến tám chữ với thiên hướng miêu tả cảnh ngụ ngôn rất đặc biệt với nỗi buồn nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, cảm xúc sâu lắng.

“Bước tới Đèo Ngang, Bóng xe”

Xem thêm: Đừng viển vông – 3 bài văn hay nhất về đức tính của người viển vông

Tác giả đến Đèo Ngang khi mặt trời đã buông, nắng chiều đã dần khuất, trời mỗi ngày một tối.

“Chen đá cây, chen hoa lá”

Thiên nhiên Đèo Ngang Huyền Thanh Quan không thiếu nét duyên dáng khi ngập tràn cây xanh, hoa lá. Hơn hết, tâm trạng tự nhiên rất tốt, động từ “bon chen” cho chúng ta thấy. Tuy nhiên, đó là cùng một thực tế, nhưng nó dẫn đến một khía cạnh hấp dẫn và hoang dã khi:

“Dùng dưới núi mấy chú
Thị trường nội địa lẻ tẻ bên sông “

Đó là một nơi có núi đẹp, nhưng không có một. Các hoạt động sống tuy nhiều nhưng không sôi nổi, ngược lại, sự sống được thể hiện thưa thớt, thiếu sinh khí, từ “lẻ tẻ” ở đây thể hiện sự thiếu vắng của sự sống. Đây là nguyên nhân chính khiến cho tâm trạng người lữ hành buồn bã, với nhân vật trữ tình, không gian thiên nhiên nơi đây thật đẹp, hữu tình nhưng ít dấu chân người qua lại, có quá nhiều bộn bề? Một người lữ khách yêu quê hương, nhớ quê hương, trước khung cảnh bao la này, bỗng thấy lạc lõng và có chút lẻ loi. Lặng ngắm thiên nhiên, nhân vật trữ tình cũng dành cho mình nhiều thời gian để quan sát thêm, hiểu thêm.

Xem thêm: Bánh Trôi – Bài Thơ Nhiều Ý Nghĩa – Bình Luận Ngữ Văn 7

Bày tỏ lòng biết ơn khi qua ngã tư - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đi qua ngã tư.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo

“Đau lòng nhớ nước, hỡi người con của dân tộc.
Thương bằng miệng nên mỏi mòn “

Nghệ thuật dùng từ với lối chơi chữ có thể coi là rất điêu luyện và tài tình. Một lần nữa, nghệ thuật dùng từ hết sức tinh tế và điêu luyện của nhà thơ được thể hiện qua lối chơi chữ “đất nước – dân tộc“ nhà – gia đình ”, nghe mà xót xa, xót xa vô cùng, đó là nỗi nhớ, sự yêu thương và trân trọng đối với đất mẹ.Cảm giác này được đặt trong hoàn cảnh của con người đứng giữa đất trời bao la khiến con người ta thấy nhỏ bé, rồi thấy lạc lõng, cô đơn, rồi cảm thấy đau đớn vô tận.

“Dừng lại và đứng trên bầu trời, núi non, nước
Một mảnh ghép của tôi với hoàn cảnh của chính tôi “

“Dừng lại, dừng lại” cũng là do lưu luyến với thiên nhiên, đất trời. Người đàn ông cô đơn với nỗi buồn sâu thẳm vô hạn. Cụm từ “ta với ta” trong câu thơ “Một mảnh tình riêng, ta với ta” nghe thật xót xa. Nhưng nỗi cô đơn và nỗi buồn này không hề bi lụy mà ngược lại, nó đè nặng lòng người với nỗi niềm về nỗi cô đơn của một con người mang trong lòng một tình yêu quê hương sâu nặng với nhau.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 7: Hợp xướng

Bài thơ mang phong cách sầu muộn, phảng phất chút hoài niệm nhưng không sầu muộn. Tác phẩm mang dấu ấn riêng sâu đậm về thi vị của Ms Huyện Thanh Quan. Đằng sau những dấu ấn tình cảm cá nhân ấy ẩn chứa một tình yêu quê hương sâu sắc và vô cùng cao đẹp.

Sáng chói