Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao “Người ta đi cấy có công, nay đi cấy mà còn mặt mày”.

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Mọi người được cấy ghép,
Bây giờ tôi đang trong quá trình cấy ghép và kiểm tra nhiều bề mặt.
Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây,
Mưa trông như gió, trông ngày, trông đêm.
Tìm kiếm bìa mềm và bìa cứng,
Trời lặng, biển lặng, lòng người bình lặng.

Ngu2333be - Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao

Trong ca dao, dân ca, ngoài những bài hát phản ánh đời sống tinh thần phong phú, còn có những bài hát thể hiện trực tiếp tình cảm của người nông dân về những công việc quen thuộc hàng ngày. Bài thơ sau đây là một ví dụ điển hình:

Mọi người được cấy ghép,
Bây giờ tôi đang trong quá trình cấy ghép và kiểm tra nhiều bề mặt.
Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây,
Mưa trông như gió, trông ngày, trông đêm.
Tìm chân cứng, đá mềm,
Trời lặng, biển lặng, lòng người bình lặng.

Cứ ngỡ như thế này, giản dị, mộc mạc, tự nhiên nhưng lại chính là những điều tạo nên sự rung động sâu sắc trong lòng người đọc. Nỗi băn khoăn, lo lắng trong công việc của những người nông dân quá lớn, như đè nặng lên đôi vai gầy của họ, khiến chúng ta không khỏi ngậm ngùi, thương cảm.

Nội dung ca dao thật giản dị: một nữ nông dân đi cấy lúa, chân lấm tay bùn nhưng lòng chất chứa trăm bờ môi lo lắng, thầm mong mưa thuận gió hòa để mùa lúa bội thu.

Có câu: cấy là công, làm cỏ là công. Từ khi cây mạ xuống ruộng cho đến khi lúa mang về nhà, người nông dân phải làm rất nhiều công việc vất vả; phải tính toán và suy xét trên tất cả các mặt. Có khi lúa chín vàng, chỉ cần một trận đại hồng thủy qua đi là trắng tay.

Trong nông nghiệp, công việc nặng nhọc là cày bừa là của nam giới, còn việc đào, trồng và hái là của phụ nữ. Vì vậy, dựa vào giọng điệu, ta có thể đoán được nhân vật trữ tình bộc lộ cảm xúc của mình trong đoạn thơ trên là một người phụ nữ chăm chỉ, rất có ý thức trong công việc. Trước hết, cần có sự phân biệt rõ ràng giữa cấy ghép tự thân và cấy ghép khác:

Mọi người được cấy ghép
Bây giờ tôi đang trong quá trình cấy ghép và kiểm tra nhiều bề mặt.

Đi đăng ký vì công việc sẽ được thuê. Trồng ít tiền hơn, cấy nhiều tiền hơn. Tác phẩm hoàn thành là một cái bắt tay, không có trách nhiệm gì đối với chủ sở hữu mảnh đất. Có vất vả cũng chỉ là vất vả của thân phận: Bán mặt cho đất, bán lưng cho Trời, Đổi mồ hôi lấy bát cơm … (Tục ngữ).

Và tôi sẽ trồng trên cánh đồng. Đây là cơ sở của sự phân biệt giữa nhân viên và chủ sở hữu. Vì vậy, nhiều kỳ vọng và lo lắng cũng từ đây mà ra. Tôi khác với những người khác ở cách tính toán, quan tâm đến công việc với tinh thần trách nhiệm cao và vốn hiểu biết khá phong phú, toàn diện.

Xem thêm: Trong văn học dân gian, tinh thần thủy chung, nghĩa tình là một nội dung đặc biệt. Nhiều câu ca dao thuộc hàng hay nhất trong kho tàng tục ngữ ca dao, dân gian của dân tộc ta có nội dung này. Hãy giải thích và chứng minh nhận định này

Hai từ look and feel trong câu thứ hai rất ngắn gọn, đa nghĩa và được sử dụng rất chính xác. Từ nhìn có thể có nghĩa là quan sát, quan sát, bình luận, phân tích và lo lắng, chờ đợi, hy vọng. Từ bên cũng vậy, vừa chỉ cái hữu hình tồn tại trong không gian (trời, đất, mây), vừa để chỉ cái vô hình như mong đợi, ước ao hay chiêm nghiệm bằng tâm (nỗi xót xa trước thiên tai, niềm vui được mùa)…

Có lẽ không có bài hát nào khác mà từ ngữ nghe lặp đi lặp lại và độc đáo như bài hát này. Cả bài chỉ có 6 câu mà từ thực vật được dùng đến 9 lần, mỗi lần một nghĩa khác nhau.

Ở câu thứ hai: Tôi đi cấy vẫn nhìn về nhiều phía, nghĩa của từ có vẻ liên quan chặt chẽ với nghĩa của từ từ nhiều phía, gợi lên hình ảnh người phụ nữ nông dân với cái nhìn trầm tư và rất sâu sắc trong công việc. . Hình ảnh này sẽ được trình bày rõ ràng hơn trong các câu sau. Đặc biệt là hai câu ở giữa câu với 7 chữ dường như liên quan đến 7 đối tượng cụ thể khác nhau (trời, đất, mây, mưa, gió, ngày, đêm) trong khung cảnh rộng lớn của không gian và thời gian:

Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây,
Mưa trông như gió, trông ngày, trông đêm.

Các từ trên đều có thể hiểu theo hai, ba lớp nghĩa và mỗi từ mang một sắc thái biểu cảm khác nhau.

Nếu trong câu: Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây, từ trông có nghĩa là thường xuyên quan sát, theo dõi sự thay đổi của thời tiết với thái độ lo lắng, băn khoăn thì trong câu: Để nhìn mưa, ngắm gió, bận rộn, bận rộn, từ nhìn lại có nghĩa là cầu nguyện. Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, để bà con vơi bớt khó khăn và tràn đầy hy vọng. Ở hai câu cuối của bài, từ ấy đã thể hiện rõ niềm hy vọng, ước muốn chân thành:

Tìm chân cứng, đá mềm,
Trời lặng, biển lặng, lòng người bình lặng.

Chân cứng đá mềm là thành ngữ dùng để chỉ sức mạnh, ý chí kiên cường của con người, đặc biệt là những người phải làm công việc nặng nhọc, thậm chí nguy hiểm. Đi chân cứng, đá mềm mang ý nghĩa cầu mong bản thân có đủ sức khỏe, nghị lực để vượt qua mọi khó khăn thử thách, có được niềm vui và niềm tin vào cuộc sống.

Trời yên biển lặng cũng là thành ngữ thể hiện sự hài hòa của thiên nhiên (thời tiết, khí hậu); cao hơn cả là sự bình yên trong cuộc sống (xã hội trật tự, an ninh, không có chiến tranh, trộm cắp)…

Càng hiểu rõ nội dung, ý nghĩa của từ trông trong ca dao này, chúng ta càng đồng cảm với những lo toan, vất vả của người nông dân. Từ đó, tôi trân trọng những giọt mồ hôi hàng ngày họ đổ ra đồng làm nên hạt gạo nuôi sống mình: Ai đem bát cơm đầy, Hạt dẻo, hết đắng.
Trong số những câu ca dao thể hiện trực tiếp tình cảm của người nông dân trước công việc, khó có thể tìm được câu ca dao nào giản dị, tự nhiên và ý nghĩa như thế này.

Xem thêm: Hãy nói cho tôi biết bạn cảm thấy thế nào đối với một người thân yêu