Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”

Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”

Hướng dẫn

Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”

Phân công

Tác phẩm “Lặng lẽ Sapa” được nhà văn Nguyễn Trung Thành viết trong một chuyến du ngoạn Sapa trong một chuyến công tác. Với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, tác giả Nguyễn Thành Trung đã mang đến cho người đọc một góc nhìn mới về con người nơi đây. Những con người sống lặng lẽ, âm thầm cống hiến cho công việc và lý tưởng của mình.

Các nhân vật trong truyện ngắn, dù được miêu tả ít hay nhiều, chi tiết hay phù du, đều hiện lên vô cùng cao cả, mang một tinh thần nhân văn đáng khâm phục.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật một chàng trai trẻ. Một thanh niên không rõ danh tính, không quê quán, chỉ biết anh ta làm nghề khí tượng thủy văn. Công việc của nó là: đo nắng, đo mưa, đo gió mây, giông bão… để đưa ra những dự đoán chính xác nhất mà mọi người biết trước để phòng tránh.

Anh thanh niên được tác giả phác họa bằng tình yêu cuộc sống và công việc, anh có tinh thần trách nhiệm vô cùng cao đối với công việc. Công việc của anh rất vất vả, mệt mỏi, hơi buồn tẻ và tẻ nhạt, hàng ngày anh phải dậy từ 1 giờ sáng để lên đỉnh núi Yên Sơn làm việc. Vào những đêm đông, con đường đầy tuyết và mưa, nhưng anh vẫn lặng lẽ cần mẫn làm việc mà không thấy khắc nghiệt.

Vì đối với chàng trai, công việc là nguồn sống, là niềm vui của cuộc đời, “Công việc vất vả là vậy, nhưng bỏ đi thì nhớ lắm”. Những lời tâm sự chân thành của chàng trai trẻ với mọi người khi nói về công việc của anh khiến nhiều người cảm động và khâm phục về tấm lòng cao cả hết lòng vì công việc của anh.

Xem thêm: Ôn tập lớp 9 “Nick Dog” – 3 bài văn tư tưởng hay nhất toàn bộ

Người thanh niên xuất hiện với dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn. Trong nhiều năm anh sống một mình trên đỉnh núi cao tới 2600m so với mực nước biển, tứ phía chỉ có cây và mây nên có người nói đùa rằng anh là người cô độc nhất hành tinh. Nhưng mỗi lần như vậy, anh lại cười bảo “anh còn có việc, một mình gọi sao được”.

Sống một mình nhưng chàng trai trẻ tự tạo cho mình một cuộc sống vô cùng gọn gàng, ngăn nắp, đầy trách nhiệm với công việc và cuộc sống. Ngoài giờ làm việc, anh còn nhờ tài xế mua sách để bổ sung những kiến ​​thức còn thiếu. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm gà lấy trứng, trồng thêm những luống rau do anh chăm chút kỹ lưỡng nên quanh năm không bao giờ thiếu thức ăn.

Qua những chi tiết nhỏ ấy, tác giả Nguyễn Trung Thành đã phác họa nên hình ảnh một anh thanh niên tuấn tú, một con người cao đẹp, có lý tưởng sống cao đẹp. Anh luôn muốn sống trọn vẹn cho mỗi công việc mình làm, muốn đem sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước.

Anh ấy không chỉ biết sống trọn vẹn từ công việc, từ thuở thiếu thời mà còn là một người ấm áp, quan tâm đến người khác. Anh mang hoa cho anh kỹ sư, tặng gói trà cho anh tài xế, rồi anh họa sĩ tặng những món quà anh tự tay trồng… thể hiện sự quan tâm, yêu thương người khác của một người đàn ông đa tình.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử

Sống trong hoàn cảnh cơ cực nhưng chàng trai vẫn có niềm đam mê với công việc. Cuộc sống riêng tư của anh cũng được ngăn nắp, sạch sẽ và ngăn nắp.

Sống một mình trên núi cao nhưng anh không lùi bước, sống lặng lẽ một mình, xa lánh mọi người nhưng anh thanh niên là một người có hiếu, biết quan tâm đến người khác. Chính vì đặc điểm này mà anh được mọi người yêu quý và kính trọng.

Lần đầu gặp một anh kỹ sư trẻ, nhưng chính sự hiếu khách, nhiệt tình của anh đã khiến người khác cảm thấy rất yêu quý và dành tình cảm đặc biệt cho chàng trai đáng yêu này.

Khi mời người kỹ sư trẻ và họa sĩ già đến thăm nhà, ánh mắt anh ta toát lên sự trìu mến và thân thiện. Anh vui mừng khôn xiết khi gom được sổ tài xế nhờ chị mua cho, rồi hào hứng mời mọi người tham quan cơ ngơi của mình.

Chàng trai hồn nhiên, yêu đời kể cho mọi người nghe về công việc thầm lặng của mình ở mảnh đất Sapa này với tấm lòng yêu mến và tự hào về công việc tuy nhỏ nhưng mang lại lợi ích cho mọi người.

Mặc dù công việc anh ấy làm có khó khăn nhưng đó là công việc rất ý nghĩa và anh ấy rất yêu công việc của mình. Anh đã làm việc bằng cả trái tim, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, không cần dứt điểm.

Xem thêm: Phân tích các bài báo về cách đọc – Zhou Guan Qian

Khi họa sĩ muốn vẽ chân dung anh vào sổ tay, chàng thanh niên ngượng ngùng từ chối, nói rằng có nhiều người xứng đáng vẽ hơn tôi, để một ngày nào đó tôi sẽ giới thiệu anh với bạn. Tuy còn trẻ nhưng anh thanh niên không hiếu thắng, không tham lam mà sống khiêm tốn, lễ độ. Anh muốn công việc mình làm chỉ là sự hy sinh thầm lặng, không muốn mọi người chú ý.

Tác giả Nguyễn Trung Thành có lối viết rất mềm mại nhưng tinh tế, ngôn ngữ trong các đoạn hội thoại rất sinh động khiến người đọc bị cuốn vào câu chuyện này một cách chậm rãi, nhẹ nhàng nhưng vô cùng cuốn hút. Một cuốn sách hấp dẫn không muốn ra.

Qua tác phẩm Nguyễn Trung Thành muốn khẳng định một chân lý của cuộc sống đó là con người yêu công việc, tâm huyết, có hoài bão sống là điều đáng quý và đáng trân trọng ở mọi thời đại.

Những con người siêng năng, nhiệt tình như anh thanh niên trong câu chuyện là tấm gương rất đáng noi theo. Tình yêu công việc của anh ấy thật đáng trân trọng. Như những bông hoa tươi thắm tỏa hương cho đời.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn