Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên

Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên

Tổng hợp những bài làm văn phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng Cháu Tiên hay nhất của các bạn học sinh giỏi. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn phát biểu cảm nghĩ về Con Rồng Cháu Tiên thật hay và luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên – Bài làm 1

Trong kho tàng truyện dân gian của nước ta có một câu chuyện mà chúng ta không ai là không biết đó chính là Truyền thuyết về “Con Rồng cháu Tiên” việc người mẹ Âu Cơ lấy cha Lạc Long Quân rồi sinh ra một bọc trứng rồng 100 cái ấp ra được một trăm người con.

Nhưng sau đó, vì sự chia cắt nên Lạc Long Quân mang năm mươi người con xuống biển sinh sống còn mẹ Âu Cơ mang năm mươi người con trai lên rừng cai quản núi non của mình. Dù ở xa nhau người trên rừng, kẻ xuống biển nhưng trong dòng máu chảy của tất cả chúng ta đều chung một huyết thống, đều có tình anh em cùng cha cùng mẹ.

phat bieu cam nghi ve truyen con rong chau tien - Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng Cháu Tiên

Câu chuyện này là sản phẩm của trí tưởng tượng của con người. Nên trong câu chuyện có những yếu tố ly kỳ hoang tưởng không có thật. Những người xưa muốn thông qua những tình tiết ly kỳ đó để giải thích với con cháu mai sau một truyền thống đạo lý tốt đẹp đó chính là ở đâu con người với nhau cũng đều là anh em, cùng chung huyết thống. Chính vì vậy, chúng ta phải thương yêu nhau không nên tranh giành, chém giết lẫn nhau.

Đồng thời thông qua câu chuyện Con Rồng cháu Tiên người xưa muốn ca ngợi, suy tôn nguồn gốc cao quý của giống nòi người Việt Nam chúng ta. Chúng ta chính là hậu duệ của tầng lớp con Rồng cháu Tiên, phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống hào hùng anh dũng mà cha ông để lại.

Lạc Long Quân chính là con trai của thần Long nữ ở Đông Hải vùng biển phía Đông, còn mẹ Âu Cơ chính là dòng dõi Thần Nông sống ở trên vùng núi phương Bắc

Mỗi vị thần đều có một vẻ đẹp và quyền lực riêng của mình. Trong đó, vẻ đẹp của Lạc Long Quân chính là sức mạnh và sự tài năng trong trí tuệ của người, thể hiện tinh thần dũng mãnh, anh hùng, tráng kiệt.

Thân hình của thần Lạc Long Quân được ví như một con Rồng cạn, vô cùng oai vệ, có thể sống được ở trên cạn cũng như dưới nước. Thần có sức mạnh vô song có thể trấn áp được bọn quỷ dữ, yêu tinh làm hại những người dân lương thiện.

Thần Lạc Long Quân lại có lòng thương yêu con người thường dạy cho con người cách trồng trọt, chăn nuôi, cách làm nhà ăn ở, thể hiện tấm lòng khoan dung nhân hậu của người.

Nàng Âu Cơ là một nữ tiên vô cùng dịu dàng, hiền thục, nàng xinh đẹp vô cùng. Nàng Âu Cơ có tính cách cũng vô cùng cởi mở thích đi đây đi đó, nghe nói nơi nào đẹp có nhiều hoa thơm cỏ lại là nàng đi tới đó ngay lập tức. Một hôm trên đường ngao du của mình nàng Âu Cơ gặp được thần Lạc Long Quân

Hai người trai tài gái sắc gặp gỡ đã nảy sinh tình cảm, nảy nở một tình yêu lớn. Rồi hai người kết hôn, chẳng bao lâu sau Âu Cơ sinh ra một bọc trứng có một trăm quả trứng Rồng, rồi ấp ra một trăm người con trai.

Truyện con Rồng cháu Tiên hấp dẫn người nghe bởi những tình tiết ly kỳ, bởi tình yêu giữa Rồng và Tiên một người sống dưới nước và một người sống trên vùng núi non cao. Nhưng hai người lại vượt mọi khó khăn trở ngại để đi tới kết hôn.

Chi tiết này chính là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, giữa những vùng miền với nhau nhưng không có sự chia cắt, không có bất kỳ khoảng cách nào, khi họ thật sự có tình yêu thì mọi khó khăn chỉ là thử thách mà thôi.

Cuộc hôn nhân giữa vị thần Lạc Long Quân và tiên Âu Cơ phản ánh mối quan vệ và sự thống nhất giữa các vùng miền trên toàn bộ lãnh thổ dân tộc Việt Nam chúng ta, ở đâu cũng được coi là nhà, là anh em.

Nội dung câu chuyện nhằm giải thích nguồn gốc của dân tộc Việt Nam chính là nòi giống Tiên Rồng, vẻ vang. Tổ tiên của chúng ta là hai vị thần tài năng, khỏe mạnh, xinh đẹp, hiền thục sinh ra. Chính vì vậy, con cháu người sau này con trai lớn lên phải anh dũng, tài năng, con gái thì xinh đẹp, hiền thục, đức hạnh…

Hình ảnh bọc trứng Rồng một trăm quả mà mẹ Âu Cơ sinh ra có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng cao cả. Nó nhằm khẳng định tất cả con cháu trong đất nước Việt Nam đều do cùng một cha mẹ sinh ra, nên chúng ta phải có tinh thần đoàn kết yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong những khó khăn, nhường cơm sẻ áo trong lúc hoạn nạn, thiên tai, xảy ra.

Ở đâu trên lãnh thổ nước ta người dân cũng đều có tình cảm keo sơn máu thịt, những người dân cùng đồng bào tổ quốc, thể hiện sự yêu thương gắn bó đoàn kết của mỗi người dân Việt Nam.

Việc chia ly giữa thần Lạc Long Quân và nàng tiên Âu Cơ rồi hai người chia đôi con mang lên rừng và xuống biển sinh sống, thể hiện sự phân bố vùng miền, dù là ở đâu trên rừng hay dưới biển thì chúng ta vẫn là anh em một nhà.

Chỉ do phong tục tập quán khác nhau nên không thể sống chung, nhưng chúng ta không thể phủ nhận tính huyết thống chảy trong người mình được.

Con Rồng Cháu Tiên là một truyền thuyết hay vô cùng đặc sắc, hấp dẫn trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam. Nó thể hiện sự tự hào về dòng dõi nguồn gốc cao quý của người dân Việt Nam. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết như anh em một nhà của những người con sống trên cùng một đất nước hình chữ S này.

Mỗi chúng ta dù sinh ra, lớn lên ở đâu nhưng vẫn luôn nhớ tới nguồn gốc của mình, để sống sao cho xứng đáng với truyền thống Tiên Rồng đó.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên – Bài làm 2

Ai sinh ra là người Việt Nam, lớn lên trong vành nôi lời ru của bà, của mẹ đều được nghe những truyện dân gian lý thú. “Con rồng cháu tiên” hay truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ là một trong những truyền thuyết hay và lâu đời nhất trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam. Em rất yêu thích truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” từ thuở nhỏ. Truyện với những chi tiết tưởng tượng kỳ ảo và hình tượng đặc sắc đã giải thích được nguồn gốc của giống nòi dân tộc Việt Nam cao quý.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Luyện tập viết biên bản

Truyện kể về hai nhân vật là Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là những vị thần tiên giỏi giang thần kỳ, tài năng xuất chúng, phẩm chất cao quý. Lạc Long Quân vốn thuộc nòi rồng, con trai Long nữ sống ở vùng biển. Lạc Long Quân vô cùng tài năng và đức độ, mình rồng, có sức mạnh phi thường và nhiều phép lạ. Thần giúp người dân diệt trừ nhiều loài yêu quái “Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh, những loài yêu quái bấy lâu làm hại dân lành. Thần còn dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và ăn ở”. Hình ảnh Lạc Long Quân trong truyền thuyết là biểu tượng đẹp về vị thần lớn của dân tộc ta, biểu tượng của đức tính nhân hậu của nhân dân và khí phách tinh hoa có từ xa xưa của dân tộc Việt. Còn Âu Cơ được tác giả dân gian miêu tả cũng vô cùng cao quý. Âu Cơ “thuộc dòng họ thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần”. Qua hình ảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ, chúng ta thấy được sự cao quý, ấn tượng của các vị thần cũng như sự cao quý của nòi giống Việt.

Bên cạnh xây dựng hình tượng hai nhân vật là vị thần tiên, tác giả dân gian còn mang đến chi tiết mối lương duyên lạ kỳ. Đó là sự gặp gỡ đầy bất ngờ và kết duyên giữa rồng biển Lạc Long Quân và tiên trên núi là Âu Cơ. Chi tiết thể hiện sự đoàn kết, thống nhất giữa nhân dân Việt sống vùng đồng bằng, đồi núi với vùng biển sâu tạo nên một cộng đồng dân tộc Việt ngày nay. Âu Cơ mang thai và “sinh ra một bọc trăm trứng, trăm trứng lại nở ra trăm người con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn nhanh như thổi. Mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần”. Đây là một chi tiết kỳ ảo, thú vị, rất đặc sắc và có ý nghĩa lớn trong việc giải thích toàn dân tộc Việt Nam dù ở nơi đâu cũng xuất xứ là con một nhà, cùng chui ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ. Qua đó, tác giả dân gian thể hiện một niềm tự hào sâu sắc về nguôn cội con cháu của thần rồng, thần nông. Chi tiết đàn con lớn nhanh như thổi, mặt mũi khôi ngô ẩn chứa sức mạnh và nội lực của con người Việt Nam từ thuở xưa của dân tộc.

Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con, năm mươi người theo cha xuống miền biển sinh sống, năm mươi người theo mẹ sống trên miền đồng bằng, núi non. Bởi lẽ, Lạc Long Quân “vốn nòi rồng, ở miền nước thẳm”, Âu Cơ là “ròng tiên, ở chốn “non cao”, “kẻ ở cạn, người ở nước tính tình tập quán khác nhau, khó mà ăn ở cùng nhau một nơi lâu dài được”. Đó là chi tiết giải thích vì sao nhân dân ta có mặt ở khắp nơi trên mọi miền đất nước, cùng làm ăn sinh sống. Lạc Long Quân dặn dò Âu Cơ “kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc thì giúp đỡ nhau, đừng quên lời hẹn”. Lời dặn dò giúp đỡ lẫn nhau như nhắc nhở tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn của toàn dân tộc sống trên đất Việt bởi chúng ta đều là anh em một nhà. Qua đó, tác giả dân gian ca ngợi tinh thần đoàn kết vốn đã là truyền thống lâu đời của dân tộc từ xa xưa, một đức tính vô cùng cao đẹp cần gìn giữ và phát huy.

Người con trai cả của Lạc Long Quân và Âu Cơ được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Chi tiết nói lên sự ra đời của nhà nước Văn Lang và thời các vua Hùng. Bằng việc đan xen giữa các chi tiết lịch sử có thật và truyền thuyết về nguồn gốc con rồng cháu tiên, truyền thuyết càng khiến cho người đọc tin tưởng rằng toàn thể dân tộc Việt Nam đều được sinh ra từ bọc trăm trứng, khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc cùng tinh thần đoàn kết của nhân dân ta từ bao đời. Các chi tiết tưởng tượng kỳ ảo đã đề cao nguồn gốc cao quý và mag lại những chi tiết ly kỳ, hấp dẫn cho người đọc.

Lắng nghe truyền thuyết Con rồng cháu tiên, chúng ta luôn cảm thấy tự hào sâu sắc và nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc để xây dựng đất nước giàu mạnh. Đọc truyện, em nhớ tới lời dạy của Bác Hồ kính yêu “các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên – Bài làm 3

Trong kho tàng truyện cổ dân gian của Việt Nam, Con Rồng cháu Tiên là truyện mà em yêu thích nhất, bởi nó là truyền thuyết kể về nguồn gốc của người Việt và ý nghĩa thiêng liêng của hai chữ “đồng bào”.

Con Rồng cháu Tiên là truyền thuyết đẹp dân tộc ta, còn được biết đến với cái tên Sự tích trăm trứng, hay Lạc Long Quân và Âu Cơ. Truyền thuyết kể rằng, Lạc Long Quân vốn là con trai của thần Long Nữ ở Biển Đông, có nhiều phép lạ thần thông, sức khỏe vô địch, trấn áp được lũ yêu quái làm hại dân lành (như Hồ Tinh, Mộc Tinh, Ngư Tinh). Lạc Long Quân được mô tả là có thân hình Rồng, vừa sống được dưới nước, vừa sống được trên cạn. 

Âu Cơ là một tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần, thuộc dòng dõi Thần Nông cao quý, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Nàng rất thích đi ngao du sơn thủy. Nghe nói vùng đất Lạc có nhiều cảnh đẹp, hoa thơm cỏ lạ bèn tìm tới thăm, rồi vô tình gặp gỡ, nên duyên cùng Lạc Long Quân, sau đó sinh ra một bọc trứng khổng lồ, nở ra 100 người con, đủ nam, đủ nữ.

Nhưng rồi cuối cùng, vì một người quen sống trên núi cao, một người lại là vương chốn biển cả, nên đành chia tách. 50 người con theo Âu Cơ lên núi, 50 người con theo Lạc Long Quân xuống biển, chia nhau cai quản các vùng.

Xem thêm:  Nêu ngắn gọn mâu thuẫn cơ bản trong vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ. Cho biết tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong tác phẩm

Truyền thuyết mang đậm màu sắc của trí tưởng tượng hồn nhiên, phong phú, nhưng vẫn có sự logic, gắn kết giữa các chi tiết với nhau. Hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ được tạo nên một cách kì ảo, như là cách lý giải cội nguồn cao quý của dân tộc Việt Nam. Trong khi đó, chi tiết Âu Cơ sinh ra 1 quả trứng, quả trứng đó nở ra 100 người con, như là cách người xưa giáo dục các thế hệ người Việt sau này nên ghi nhớ, hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của hai chữa “đồng bào”.Tất cả người dân Việt Nam đều có chung nguồn cội, hơn nữa đó còn là một cuội nguồn cao quý. Con người Việt Nam nên yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau.

Lần đầu tiên được nghe mẹ kể truyện Con Rồng cháu Tiên khi còn nhỏ xíu, em đã bị hấp dẫn bởi những chi tiết kỳ ảo trong đó. Nhưng giờ đây, khi đã vào cấp hai, tự mình đọc kỹ và được nghe cô giáo giảng dạy, em đã hiểu ra rằng, mỗi chi tiết trong truyện nghe có vẻ ly kỳ và không có thật đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt nào đó. 

Toàn bộ nội dung truyện đều thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc và cũng là bài học mà người xưa muốn nhắc nhở lớp lớp con cháu sau này, phải luôn luôn ghi nhớ dòng máu Lạc Hồng đang chảy trong cơ thể của mình, ghi nhớ rằng tất cả đều là “đồng bào” của nhau, phải đối xử với nhau như anh chị em ruột thịt. Bên cạnh đó, truyện cũng chứa đựng một vài thông tin lịch sử quý báu về quá trình xây dựng đất nước, sự ra đời của 18 đời vua Hùng, mở ra một kỷ nguyên độc lập đầu tiên cho người Việt.

Sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ chia tay nhau, đem theo năm mươi con lên núi, năm mươi con xuống biển cũng giải thích sự phân bố vùng định cư của các dân tộc anh em trên khắp cả nước. Mặc dù kẻ ở đồng bằng, kẻ ở núi rừng, người nơi biển cả… nhưng khi có việc quan trọng, họ lại tìm đến và tương trợ lẫn nhau. Đây cũng là truyền thống quý báu có tự ngàn đời của dân tộc Việt Nam ta.

Đối với em, Con Rồng Cháu Tiên vừa là một truyền thuyết đặc sắc, hấp dẫn, vừa là một bài giảng lịch sử, vừa dạy cho em những bài học quý báu về cội nguồn, gốc tích, về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 

Con Rồng Cháu Tiên giúp em thêm yêu đất nước, yêu dân tộc và thêm tự hào về dòng máu Rồng Tiên cao quý đang chảy trong huyết mạch của em và cũng là của mỗi người Việt trên khắp mọi miền tổ quốc.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên – Bài làm 4

Chúng ta là người Việt Nam một dân tộc tự tôn có chủ quyền, mang dòng máu đỏ da vàng, ta luôn tự hào khi nhớ về nguồn cội, nhớ về những tháng năm lịch sử đã qua, tự hào giới thiệu nó cho bạn bè thế giới qua nhiều phương tiện như báo, đài, truyền miệng,…nhưng trên hết thảy phương thức giá trị trong số ấy là những áng văn thơ đầy tâm huyết, công sức tồn tại lâu đời. Truyện Con Rồng Cháu Tiên là một trong số những tác phẩm truyền thuyết hay và đẹp bậc nhất.

 Đã có rất nhiều câu truyện của dân gian, của lịch sử đã ghi đậm dấu ấn nòi giống vào trong mỗi trái tim, tâm khảm của người dân nước Việt như Truyền thuyết con rồng, cháu tiên hay Sự tích trăm trứng, Lạc Long Quân và Âu Cơ…tất cả vốn chỉ là một giai thoại với thời gian nó có một sức bền, sức sống vĩnh cửu, vì có nhiều chi tiết tưởng tượng kì ảo, nhiều nhân vật thần thoại cuốn hút người đọc, người nghe đến giây phút cuối cùng.

Nhan đề hết sức hay, phù hợp với nội dung của câu truyện. Những điều thần kỳ được kể nhờ ngoại cành và quan trọng hơn cả là hai nhân vật chính của truyện không gì khác là mượn những hình ảnh của những vị thần ta quen gọi là cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ đã sản sinh ra những thế hệ, những đứa con tiếp nối vô cùng tài giỏi duy trì mãi cho đến muôn đời, dù họ chỉ là những sản phẩm của trí tưởng tượng của người dân, nhưng hình tượng ấy đã gửi gắm bao nhiêu tâm tưởng thật lòng, mong mỏi nhất của người xưa, vì vậy dễ thấy tuy lạ thường nhưng vẫn có cảm giác gần gũi, quý mến.

Chúng ta lại có dịp cùng nhau đi ngược dòng thời gian, cùng tìm hiểu cội nguồn của mình với lòng tò mò, tự hào vô bờ. Ở họ là sự phối hợp thiêng liêng giữa núi và biển, Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ ở Đông Hải (biển Đông). Còn Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, sống trên vùng núi cao phương Bắc. Họ có những tài năng phi thường, kèm với vẻ đẹp riêng, lạ kỳ nhưng phù hợp với nhau, ở Lạc Long Quân được nhấn mạnh với hình tượng thân hình Rồng, sống được cả trên cạn và dưới nước, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ, trấn áp được lũ yêu quái để bảo vệ dân lành, còn Âu Cơ là một nhân vật nữ có tiếng thương người, thường bỏ công sức để dạy dỗ dân cách trồng trọt, chăn nuôi, ăn ở.

Câu chuyện bắt đầu cũng chính là lúc hai người gặp nhau, Âu Cơ là tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần, vì một lần mải rong chơi, ưa thích hoa thơm cỏ lạ, những con động vật nhỏ xinh đẹp nàng đã gặp được ý trung nhân của đời mình chẳng ai khác chính là Lạc Long Quân, chàng nàng đã đem cái yêu mến ngay từ đầu.

Tất cả không chỉ nằm ở sự tình cờ của cuộc gặp gỡ định mệnh này mà ẩn chứa trong đó là vô số những chi tiết ngẫu nhiên, lạ kỳ, giống như những gì đẹp đẽ nhất trong chính trí tưởng tượng của người dân, họ cho rằng đây không phải lẽ ngẫu nhiên mà đây là biểu tượng của sự kết hợp giữa hai thành phần chính trong đất trời mới cho ra được một dân tộc Việt mạnh mẽ, hùng cường, phi thường.

Câu chuyện được tiếp tục các chi tiết đầy sự chăm chút, đã là tiền đề hình thành một lịch sử của dân tộc Việt vững chắc, bền bỉ: Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, hay còn gọi là Vua Hùng Vương, lấy nơi đóng đô là đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Những buổi đầu bình minh trong lịch sử cũng cần có nề nếp, sự sắp xếp: triều đình có tướng văn, tướng võ… Khi cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, mười mấy đời truyền ngôi đều lấy danh hiệu là Hùng Vương không hề đổi thay. Một kỷ nguyên độc lập, chủ quyền của thời khai thiên lập địa của đất nước được bắt đầu như vậy!.

Xem thêm:  Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sang thu Lớp 9

Giải thích nguồn cội là một lần nữa khẳng định rằng tất cả các 54 dân tộc anh em sống trên cùng một dải đất hình chữ S, đều do một mẹ sinh ra, các mối quan hệ gắn kết chặt chẽ tạo một thể đoàn kết không rời. Ta gọi là đồng bào quả không sai, nó thiêng liêng không ngừng. Cuộc hôn nhân giữa hai người là được tạo bởi bao điều đẹp đẽ nhất của đất trời, kết quả theo đúng ý trời vô cùng lạ thường: một cái bọc trăm trứng, nở thành một trăm người con đẹp đẽ, hồng hào,.. nó phi thường đến nỗi tất cả chúng đều lớn lên nhanh như thổi, nhẹ nhàng, khỏe mạnh… Cuộc chia xa cũng đầy ý nghĩa, mẹ Âu Cơ cùng năm mươi người con nên non, Lạc Long Quân cùng năm mươi người con xuống biển vì lý do để dễ bề cai quản, vì mỗi người tập tính khác nhau, không quen ăn ở lâu dài, cũng là nhằm giải thích về sự phân bố lãnh thổ của dân tộc trên một vùng địa bàn rộng lớn, thỏa sức lập nghiệp, phát triển, nhưng biết đùm bọc nhau khi khó khăn, nhằm đóng góp vào sự lớn mạnh chung của dân tộc.

Câu truyện rất đặc sắc này đã cho ta hiểu tính đoàn kết, một truyền thống huy hoàng của dân tộc, nó cho ta hiểu rằng, chúng ta được sinh ra bởi nghĩa tình, có dấu ấn thần tiên khắc ghi trong dòng máu chảy khắp muôn đời. Trách nhiệm của mỗi chúng ta là gìn giữ và kế thừa cơ ngơi này, sống ở đâu cũng phải nhớ về nguồn cội, nhớ về những người có công với dân tộc.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên – Bài làm 5

Đã từ lâu, biết bao nhiêu thế hệ học sinh được biết đến bọc trứng của mẹ Âu Cơ trong truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên. Bọc trứng ấy chẳng phải ai khác mà chính là toàn thể đồng bào dân tộc Việt Nam với nhiều vùng miền, nhiều bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng. Ngày hôm nay, em cũng chính là một trong hàng nghìn học sinh ấy được nghe cô giáo giảng giải thêm một lần nữa về ý nghĩa sâu sắc của câu chuyện.

Từ trí tưởng tượng phong phú, giàu hình ảnh, nhân dân đã dựng lên nhân vật Âu Cơ và Lạc Long Quân. Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ ở Đông Hải (biển Đông); còn Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Mỗi thần có một vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của Lạc Long Quân được nhấn mạnh là vẻ đẹp của tài năng. Thân có thân hình Rồng, sống được cả dưới nước lẫn trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ, trấn áp được lũ yêu quái làm hại dân lành. Thần lại có lòng thương người, thường dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở. Hai người đã tình cờ gặp nhau, đem lòng yêu thương nhau và kết duyên thành vợ chồng. Một thời gian sau, Âu Cơ sinh ra cái bọc trăm trứng, nở thành một trăm ngươi con hồng hào, đẹp đẽ… Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần. Dấu ấn thần tiên được khắc sâu trong cuộc sinh nở này. Khi chia tay, năm mươi người con theo mẹ xuống biển, năm mươi người con còn lại theo cha lên rừng. Tất cả những tình tiết trong truyện đều được sắp xếp một cách hợp lý và có ngụ ý riêng.

Hình ảnh Lạc Long Quân (biểu tượng cho bộ tộc Lạc Việt) và Âu Cơ (biểu tượng cho bộ tộc Âu Việt) đều là hình ảnh đại diện cho cái đẹp, cái thiện. Mặc dù hai người có hai nguồn gốc xuất thân trái ngược nhau nhưng vì tình cảm yêu thương thật lòng, họ vẫn đến với nhau. Cuộc hôn nhân này đã được sáng tác nên từ tinh thần muốn hòa hợp, đoàn kết giữa hai bộ tộc thời bấy giờ.

Đặc biệt, bọc trứng mà Âu Cơ sinh ra chính là chi tiết đắt giá nhất, thiêng liêng nhất và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc nhất trong câu chuyện. Vì bọc trứng chính là hình ảnh tượng trưng cho tất cả các đồng bào dân tộc Việt Nam. Khi chia ly, dù người lên rừng, người xuống biển, dù phong tục, tập quán mỗi nơi khác nhau nhưng suy cho cùng, tất cả vẫn có nguồn gốc từ một bọc trứng do một mẹ sinh ra. Hình ảnh làm câu chuyện thêm ly kỳ hấp dẫn nhưng qua đó thể hiện lời truyền dạy của ông cha: Hãy yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vì dù có như thế nào thì tất cả mọi người vẫn cùng chung một huyết thống, chung một giống nòi, chung một bọc mà ra.

Cuộc chia ly còn giải thích sự phân bố vùng định cư của các dân tộc trên đất Lạc Việt. Ngay từ buổi đầu dựng nước, dân tộc ta đã tiến hành những cuộc sắp đặt giang sơn. Địa bàn đất nước rộng, các dân tộc đã biết phân chia nhau cai quản. Kẻ ở chốn núi rừng, kẻ đồng bằng, người biển cả… lập nghiệp khắp nơi, khắp chốn. Khi có việc quan trọng, lớn lao, họ lại tìm đến nhau, giúp đỡ lẫn nhau.

Bằng những hình ảnh đẹp, câu truyện đã thể hiện niềm tự hào, tự tôn về nguồn gốc cao quý của dân tộc. Đồng thời là lời răn dạy con cháu hãy ăn ở đức độ, yêu thương nhau. Qua bài học, em lại càng thấm thía hơn về tình người, tình đoàn kết lá lành đùm lá rách dù mỗi người ở một vị trí khác nhau.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài văn phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng Cháu Tiên hay nhất. Chúc các bạn viết được một bài văn phát biểu cảm nghĩ về Con Rồng Cháu Tiên thật hay và đạt được điểm cao nhé!